กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power ไทยสู่สากล ตามนโยบายของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยนำผู้ประกอบการจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แอนิเมชัน และธุรกิจบันเทิงที่เกี่ยวข้อง รวม 12 บริษัท เข้าร่วมงาน Marché du Film – Cannes Film Festival 2025 ระหว่างวันที่ 13-21 พฤษภาคม 2568 ณ เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ตั้งเป้าสร้างมูลค่าเจรจาการค้าไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังนำคณะผู้บริหารกระทรวงฯ เข้าร่วมงาน เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 (ตามเวลาท้องถิ่น สาธารณรัฐฝรั่งเศส) โดยมี นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมด้วย ว่า การเข้าร่วมงานในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมศักยภาพ Soft Power ไทยสู่ตลาดโลก โดยกระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เป็นหน่วยงานหลัก จัดตั้งคูหา Thailand Pavilion ขนาด 82 ตารางเมตร พร้อมกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยขยายตลาดกับคู่ค้าทั่วโลก ตั้งเป้าว่าผู้ประกอบการไทย จะสามารถเปิดตลาดใหม่และสร้างมูลค่าการค้ารวมไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท
ผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมงานในปีนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 12 บริษัท แบ่งเป็น
ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์และแอนิเมชัน 8 บริษัท ได้แก่
- บริษัท ฟิล์ม เฟรม โปรดักชั่นส์ จำกัด
- บริษัท ปลาบลาบลา จำกัด
- บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
- บริษัท โมโน สตรีมมิ่ง จำกัด
- บริษัท กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส จำกัด
- บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด
- บริษัท เอ็ม ดิสทริบิวชั่น จำกัด
- บริษัท ไนท์ เอดจ์ พิคเจอร์ส คอร์ปอเรชั่น จำกัด
ผู้ผลิตรายการและละครโทรทัศน์ 3 บริษัท ได้แก่
- บริษัท ไอดอลแฟคทอรี่ จำกัด
- บริษัท วากะ ครีเอทีฟ จำกัด
- บริษัท ที่ฟ้า สตูดิโอส์ จำกัด
บริการเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์และวีดิทัศน์ 1 บริษัท ได้แก่
- บริษัท เดอะมั้งค์ สตูดิโอ จำกัด
ตัวอย่างผลงานจากการเจรจาที่สำคัญ อาทิ
-บริษัท โมโน สตรีมมิ่ง จำกัด ได้เจรจาทางการค้ากับบริษัทจากประเทศมาเลเซีย สนใจนำภาพยนตร์ไทยไปฉายในประเทศ และมีแนวโน้มที่จะขยายคอนเทนต์ไทยในหลากหลายประเภท ทั้งในโรงภาพยนตร์และช่องทางอื่น ๆ
-บริษัท ไอดอลแฟคทอรี่ จำกัด ได้เจรจาการค้ากับบริษัทจากประเทศเวียดนาม และฮ่องกง ที่สนใจซื้อซีรีส์นำไปฉายบนเครื่องบิน และได้เจรจาการค้ากับบริษัทจากบราซิลที่ต้องการลงทุนกับบริษัท
นอกจากนี้ ภาพยนตร์แนวสยองขวัญของไทยยังเป็นที่นิยมในตลาด ซึ่งในปี 2568 ยังมีภาพยนตร์ไทยที่ได้รับเลือกเข้าประกวดใน เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ได้แก่ A Useful Ghost (ผีใช้ได้ค่ะ) ผลงานกำกับของ รัฐภูมิ บุญบัญญาโชค นำแสดงโดย ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ และ โมสต์-วิศรุต หิมรัตน์ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของวงการภาพยนตร์ไทยบนเวทีระดับโลก
นายวุฒิไกร กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงพาณิชย์จะเดินหน้าส่งเสริม Soft Power อย่างเป็นระบบ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก และสร้างรายได้เข้าประเทศอย่างยั่งยืน
สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2567 พบว่ามีการเจรจาการค้ากับผู้ซื้อและนักลงทุนต่างชาติรวม 343 ครั้ง คิดเป็นมูลค่าการค้ารวมกว่า 1,469 ล้านบาท แบ่งเป็นการค้าทันที 64.75 ล้านบาท มูลค่าคาดการณ์ใน 1 ปี 270 ล้านบาท และในระยะ 2–5 ปี อีกกว่า 1,134 ล้านบาท โดยมีคู่ค้าหลักจาก สหรัฐฯ จีน สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อินเดีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ เวียดนาม และฮ่องกง







