Rectangle17I961

Two Weeks Notice สะกิดหัวใจเราให้ลงเอย

อภิมหาเศรษฐี จอร์จ เวด (ฮิวจ์ แกรนท์) กำลังมองหาหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายคนใหม่ ใครสักคนที่จะเป็น หน้าตา ที่ทรงสเน่ห์ของเวด คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทจัดการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของนิวยอร์ก จอร์จมีนิสัยเสียที่แก้ไม่หาย กับการจ้างทนายสาว ๆ หน้าตาดี แต่มีประวัติน่าสงสัยมาร่วมงาน และลงเอยด้วยการพาเจ้าหล่อนทุกคน ขึ้นเตียงกับเขา จนกระทั่งพวกเธอสร้างความเสียหายราคาแพงขึ้นมา จึงจะถูกไล่ออกโดย ฮาวเวิร์ด (เดวิด เฮค) พี่ชายที่แสนจะเบื่อหน่าย และเขาผู้นี้ คือมันสมองตัวจริงเบื้องหลังธุรกิจ

เมื่อฮาวเวิร์ดยื่นคำขาดว่า เขาต้องการจ้างทนายความจากไอวี่ลีค มาเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย หรือมิฉะนั้นเขาจะล้างมือ ด้วยการขายหุ้นที่เป็นส่วนของเขาทิ้ง จอร์จก็กลับได้เผชิญหน้าอย่างไม่คาดฝัน จากการสัมภาษณ์งาน ที่เป็นไปโดยไม่ได้ตั้งใจกับ ลูซี่ เคลสัน (แซนดร้า บูลล็อค) ทนายความสาวอารมณ์ร้อน แต่ใส่ใจกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ลูซี่เป็นทนายความผู้ปราดเปรื่อง เธอสำเร็จการศึกษา จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เปี่ยมไปด้วยความฉลาด และจิตใจคุณธรรมเพื่อสังคม เธอมิได้มีความต้องการจะมาร่วมงาน กับเวด คอร์ปอเรชั่นแม้แต่น้อย อันที่จริง เธอเพียงต้องการหยุดยั้งจอร์จและบริษัท จากการทำลายศูนย์บริการชุมชน ในละแวกบ้านของเธอ เพราะต้องการจะสร้างคอนโดบนที่ดินผืนติดกัน เมื่อจอร์จให้สัญญากับลูซี่ว่า จะปกป้องศูนย์บริการ และบรรจุเธอเข้าทำงาน ในแผนกดูแลการจัดสรรของเวด คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเธอสามารถเป็นคนตัดสินใจว่า จะแจกจ่ายงบให้ใคร เธอจึงยอมรับงาน อย่างไม่ค่อยจะเต็มใจเท่าใดนัก

หลายเดือนผ่านไป ลูซี่ทำงานให้กับบริษัทเวดได้อย่างไม่มีที่ติ พร้อม ๆ กับการอดนอนติดต่อกันไม่รู้ว่ากี่คืน และอาการโรคกระเพาะถามหาของเธอ ไม่ใช่งานหรอกที่ครอบงำเธอ จอร์จต่างหากเล่า จอร์จผู้ขาดความรับผิดชอบอย่างเหลือเชื่อ หมกหมุ่นกับตัวเองอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ เขาใช้เธอเหมือนเป็นผู้ช่วยประจำตัว มากกว่าที่จะเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ที่ต้องทำงานหลากหลาย และเขาไม่อาจแม้แต่จะเลือกเน็คไทด้วยตนเอง ถ้าขาดเธอช่วย เป็นเวลาหลายเดือน ที่เธอต้องอยู่คุยโทรศัพท์จนดึกดื่น และคอยให้คำแนะนำทุกเรื่องแก่เขา ตั้งแต่เครื่องแต่งกาย ไปจนถึงเกมเทนนิส และแม้กระทั่งการจัดการเรื่องเอกสารหย่า ในที่สุด ลูซี่ผู้หมดความอดทน ก็ยื่นใบลาออกล่วงหน้าสองอาทิตย์กับจอร์จ

แต่จอร์จปฏิเสธอย่างหัวชนฝา ในการที่จะปล่อยให้ลูซี่เป็นอิสระ จากสัญญาเหล็กที่ทำไว้ และทำทุกอย่างให้เป็นไปไม่ได้ หากจะมีใครคิดจ้างเธอต่อ ในที่สุดเขายอมตกลงให้จะเธอไป ต่อเมื่อเธอสามารถหาคนที่มีความเก่งรอบตัว ทัดเทียมกับเธอมาแทน และ จูน คาร์เวอร์ (อลิเซีย วิตต์) ก็ก้าวเข้ามาในตอนนี้ ทนายความสาวผู้ทะเยอทะยาน แม้อ่อนประสบการณ์ แต่มีสายตาแหลมคมสำหรับจอร์จ และก่อนที่ลูซี่จะทันได้สัมภาษณ์จูนอย่างเป็นทางการ จอร์จก็เสนอตำแหน่งให้เสียก่อนด้วยซ้ำ

ตรงกันข้ามกับลูซี่ ซึ่งทำงานด้วยความตั้งมั่นว่า เวด คอร์ปอเรชั่น จะใช้งบจัดสรรกับสิ่งที่มีคุณค่า จูนกลับเป็นนักฉวยโอกาส ที่ทำให้จอร์จรู้สึกดี กับความร่ำรวยของตน รวมทั้งความมีอำนาจ และมองสิ่งต่าง ๆ อย่างตื้นเขิน เธอไม่ยี่หระเมื่อฮาวเวิร์ดยกเลิกข้อตกลง ในการปกป้องศูนย์บริการชุมชน อันเป็นที่รักของลูซี่ เช่นเดียวกับที่เธอไม่คิดว่า การออกเดทกับเจ้านาย จะเป็นเรื่องไม่สมควร

ในขณะเดียวกัน หลังถูกปล่อยให้เป็นอิสระจากคำสั่งที่ 24/7 ของเวด คอร์ปอเรชั่น ลูซี่ก็กลับไปทุ่มเทให้กับงานเก่า ๆ และใช้ชีวิตที่ไร้ความสุข หลังจากที่เคยมีจอร์จ เมื่อเธอได้เห็นจูน กลายเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายคนใหม่ ที่แข็งขันของจอร์จ เธอกลับสำนึกถึงการล้ำเส้น จากงานไปสู่เรื่องส่วนตัว ระหว่างเธอกับเขา บางทีเธอคงหาคนแทนตัวเอง ได้ดีเกินความคาดหมาย

ในขณะเดียวกัน จอร์จเองก็ต้องพบกับความสูญเสียคนสนิท ที่ปรึกษาที่ทันเกม และคนชี้วัด ที่ทำให้เขาดึงสิ่งที่ดีที่สุดในตัวเองออกมา ระหว่างคนคู่นี้ สายเกินไปแล้วหรือไม่ ที่จะกล่าวคำว่า ฉันรักเธอ