Rectangle17I961

7 ประจัญบาน (ภาค 1) Heaven’s Seven

หลังจากร่วมฟันฝ่าอุปสรรคอันแสนสาหัส กินลูกตะกั่ว คั่วดินปืน คลุกข้าวต่างน้ำมาด้วยกัน หลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งได้โอกาสที่จะสละเลือดเนื้อ ไปกับภารกิจรบ จนแทบจะต้องพลีชีพเพื่อชาติมาก็หลายครา แต่ไม่มีภารกิจครั้งไหน จะหล่อหลอมเหล่าผองเพื่อนชายไทย จนถึงขั้นผูกจิตผูกใจชายหนุ่ม 7 คน ที่แตกต่างกันด้วยวุฒิภาวะ คุณลักษณะ หรือที่เรียกว่ารูปร่างหน้าตา ไปจนถึง 2 วุฒิ นั่นคือคุณวุฒิและวัยวุฒิ ให้ร่วมสมัครสมานกลมเกลียว เกี่ยวก้อยสาบาน จนกลายเป็นพี่น้อง ที่ไม่ได้คลานออกมาจากท้องพ่อท้องแม่เดียวกันได้ เท่ากับการที่พวกเขาเป็นตัวแทนผืนแผ่นดินไทย ออกร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่หนีบจักแร้กันและกัน ต่อสู้กับเหล่าอริผองภัย ที่มารุกรานชาติไทยในสงครามเวียดนามหรอก

หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจรบเพื่อชาติ เหล่าผองเพื่อนทั้ง 7 หรือที่รู้จักกันดีในนามของ 7 ประจัญบาน คือ จ่าดับ จำเปาะ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง), หมัด เชิงมวย (เท่ง เถิดเทิง), ตังกวย แซ่ลี้ (ทศพล ศิริวิวัฒน์), อัคคี เมฆยันตุ์ (อัมรินทร์ นิติพน), ดั่น มหิทธา (พิเศก อินทรครรชิต), กล้า ตะลุมพุก (แช่ม แช่มรัมย์), จุก เบี้ยวสกุล (ค่อม ชวนชื่น) ก็ต่างแยกย้ายกันไปตามแดนดินถิ่นมาตุภูมิ ที่ต่างถือกำเนิดกันไป กลับไปหาเหล่าผู้คนที่อยู่ข้างหลัง ที่คอยเป็นกำลังใจ รอคอยวีรบุรุษในใจของพวกเขามาตลอดชีวิต บ้างก็ได้ดิบได้ดี บ้างก็ยังคงวนเวียนไป ตามวัฏจักรแห่งการดิ้นรนต่อสู้ เพียงทว่าครานี้ ไม่ได้รบราฆ่าฟันกับผู้คนต่างชาติ ที่เคยมารุกรานอีกต่อไป แต่เป็นการดิ้นรนต่อสู้กับบางสิ่ง ที่สถิตย์อยู่ภายในจิตใจของตนเองต่างหาก

สำหรับคนที่ชีวิตวนเวียนอยู่ในสังเวียนแห่งการต่อสู้อย่าง หมัด เชิงมวย ถ้าเลิกรบแล้วจะทำอะไร เป็นคำถามที่ประจัญบานหนุ่ม ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการชกมวยอย่าง หมัด เชิงมวย เองก็ไม่สามารถหาคำตอบให้กับตัวเองได้ สิ่งเดียวที่ยังพอทำได้ก็คือ การใช้ฝีมือชั้นเชิงในการชกมวยหากิน ที่พึ่งเดียวที่หมัดนึกได้ก็คือ ค่ายมวยของ สงวน (สุเทพ ประยูรพิทักษ์) พี่ชายของหมัด ถึงแม้ว่าคราครั้งก่อน ที่พี่น้องคู่นี้ได้ร่วมวงศ์ไพบูลย์กัน จะส่งผลให้สงวนถึงกับต้องเสียขาไป 1 ข้าง จากการเดิมพันวางแผนล้มมวย เพราะนี่คือสิ่งเดียว ที่จอมประจัญบานอย่างหมัด ไม่เคยทำได้สำเร็จนั้นเอง ..การล้มมวย

แต่การกลับมาครั้งนี้ของหมัดไม่เหมือนก่อน เพราะความตั้งใจไถ่บาป โดยการล้มมวยครั้งประวัติศาสตร์ พร้อมกับโปรโมเตอร์มือดีที่มีชื่อว่า อัคคี เมฆยันตุ์ ภายใต้แผนการของ อัคคี ประจัญบานหนุ่มที่หลงใหลในเกมการพนัน เป็นชีวิตจิตใจ ล้อต๊อก ไฮโล ถั่วโป ป๊อกเด้ง ฯลฯ ไม่มีที่อัคคีไม่รู้จัก แม้แต่บาร์อัคคีอันลือลั่น ก็ได้มาจากการพนัน โดยเหยื่อที่คิดว่าหมูในครั้งนี้คือ เสี่ยถนอม (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) มีศักดิ์เป็นถึงผู้ยิ่งใหญ่ แห่งชุมชนนิวแลนด์ ดินแดนที่เป็นเหมือนสวรรค์ ของเหล่าจีไอต่างชาติฝรั่งอเมริกัน เพราะเป็นที่พัก สถานเริงรมย์ คลับบาร์ในฐานทัพอเมริกันในประเทศไทย แต่เสี่ยถนอมก็มีจุดอ่อนคือ หมวย (กุณฑีรา สัตตบงกช) ลูกสาวสุดเปรี้ยว ที่มาหลงใหลในความหล่อของอัคคีอย่างหัวปักหัวปำ เจ้าของน้ำเสียงหวานปานน้ำผึ้ง อย่างกับบทเพลง ‘เถี่ยนมี่มี่’ ของหมวย ไม่เคยอยู่ในสเปคของอัคคี แม้แต่นิดเดียว

แผนล้มมวยของอัคคี ทำไปทำมากลับเกิดเรื่องราวซับซ้อน แต่ไม่ซ่อนเงื่อนขึ้น เพราะนัดล้างตาครั้งนี้ เสือสิงห์กระทิงแรดทุกตัวที่เกี่ยวข้อง ล้วนมีหมากเกมที่พร้อมเดิน หรือหักมุมให้ทุกคนมีสิทธิ์หลังหัก เพราะอาจโดนหักหลังโดยไม่รู้ตัว รวมทั้งอัคคี หมัด และสงวนที่พลาดท่า แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรไปอย่างไม่คาดคิด เมื่อเสี่ยถนอมหยิบยื่นงานชิ้นสำคัญ ที่ไม่สามารถปฎิเสธได้ ให้พลพรรคประจัญบานทั้ง 2 ทำ นั่นคือแผนการขุมทรัพย์ของพวกไอ้กัน หลังจากที่สายของเสี่ยถนอม ได้จับตาดูความเคลื่อนไหวของพวกทหารจีไอ ก็ได้รู้ข้อมูลมาว่า พวกทหารอเมริกันมีการเคลื่อนไหว แอบขนย้ายทองคำกันในตอนกลางคืน

แต่ภารกิจอย่างนี้ การที่จะหาใครสักคน ที่รู้จักทหารอเมริกันดีพอ มีฝีมือเฉพาะตัวที่จะรับมือกับพวกจีไอได้ และที่สำคัญมีกำลังคนเพียงพอ ที่จะจัดการให้ภารกิจสำเร็จได้ แล้วใครหน้าไหนล่ะ.. ที่จะเหมาะกับงานแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ผองเพื่อนอีก 5 ชีวิต การตามตัวผองเพื่อนทั้ง 7 เพื่อรวมกลุ่มเหล่า 7 ประจัญบาน จึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่อัคคีเป็นตัวประกัน คนแรกที่หมัดออกตามหาคือ จ่าดับ จำเปาะ เจ้าของกางเกงแดงเชือกกล้วยอันลือลั่น ผู้นำทีม 7 ประจัญบาน ศูนย์กลางของกลุ่ม ที่ได้รับการนับถือและยอมรับ ถึงจะหัวดื้อ แต่ก็จริงจัง จริงใจ จ่าดับตอนนี้กำลังปวดหัวกับ แสงดาว (พรรณวลินทร์ ศรีสวัสดิ์) ลูกสาวคนเดียว ที่เลือดรักชาติข้นขลักไม่ต่างจากตน

เพราะสิ่งที่แสงดาวกำลังทำอยู่ คือการนำกลุ่มเพื่อนนักศึกษาที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน ขับไล่ทหารอเมริกัน ด้วยความคิดที่ว่า เพราะฝรั่งหัวแดงเข้าประเทศ ทำให้เมืองไทยเสียเปรียบ การตั้งฐานทัพไม่ได้เป็นผลดีเลย ผสมผสานกับอารมณ์โกรธ ที่พ่อซึ่งเป็นทหารไทย กลับให้ความช่วยเหลือทหารอเมริกัน จึงหนีพ่อไปยังนิวแลนด์ เพื่อประท้วงขับไล่ทหารอเมริกัน ..ไหนๆ ก็รบเพื่อชาติมาแล้ว คราวนี้ลองรบเพื่อลูกดูซะบ้าง

ขณะเดียวกันกับ ดั่น มหิทธา ที่ผิดหวังในรัก เพราะมัวแต่ไปรบ คนรักจึงต้องหลีกลี้หนีไกล เมื่อไม่มีรักก็ร่วมรบกับพวกประจัญบานอีกละกัน เช่นเดียวกับ กล้า ตะลุมพุก ที่กำลังมีปัญหาส่วนตัว หลังจากที่ใช้พลังหมัดไปในทางที่ถูกที่ควร คือเอาหมัดไปชกรถ ทั้งซ่อม ทั้งทุบตัวถัง ทุบไปทุบมา ก็เกือบโดนเจ้าของอู่ทุบเอา เพราะดอดไปตีท้ายครัวเมียเจ้าของอู่ซะนี่ จึงต้องหนีเตลิดก่อนลูกซองจะยัดปากเอา จนกลับมาร่วมรบกับเพื่อนอีกครั้ง ส่วน ตังกวย แซ่ลี้ ลูกจีนที่เกิดในไทย แต่ตัวเองกำลังจะอกแตกตาย เพราะกลายเป็นพระเอกงิ้วสมใจเตี่ย แต่ในหัวใจถวิลหาแต่ เจมส์ ดีน ถึงขนาดวาดจอนยาวไว้ข้างแก้ม ทนอึดอัดกับสภาพที่ทำร้ายจิตใจตนเองไม่ไหว จึงเดินทางมาร่วมกับพรรคพวก 7 ประจัญบาน

นับไปนับมาได้แค่ 6 ครั้นจะเป็น 6 ประจัญบานก็กระไรอยู่ ว่าแล้วผองเพื่อนเดนตายทั้ง 6 ก็ดาหน้าสู่แดนดินถิ่นเกิดของประจัญบานที่ 7 เพื่อเกลี่ยกล่อมแกมบังคับให้ จุก เบี้ยวสกุล ระเบิดมืออันแสนลือลั่นของจุก ไม่เคยทำให้ 7 ประจัญบานผิดหวัง ซึ่งตัวจุกเองกำลังจะเข้าสู่พิธีบวช ทดแทนบุญคุณมารดา ที่รอวันนี้มาทั้งชีวิต แต่ทนมารผจญทั้ง 6 ที่ไม่ได้ จึงต้องจำยอมออกมาร่วมทีมกับผองเพื่อนทั้ง 7 ในภารกิจหักคอในครั้งนี้

คน 7 คนที่มีเอกลักษณ์ความแสบ เจ็บแปลบ ยียวน กวนบาทา ในแบบฉบับที่ไม่มีใครเหมือน และรับรองว่าไม่เหมือนใคร เริ่มปฎิบัติการตามแผน แต่ทุกสิ่งหาได้เป็นไปตามคาดไม่ เมื่อทหารอเมริกันเก็บงำความลับบางอย่าง ที่เหล่าวีรุบุรุษทหารไทยไปรู้เข้าโดยบังเอิญ พร้อมกับการมาถึงของเหล่าจีไอนักฆ่า ซึ่งนำโดย หมวดปีเตอร์ (ปีเตอร์ ไมออคซิ) รวมทั้งคู่อริเก่าอย่างเสือเอ๋อและพรรคพวก ในขณะเดียวกัน การเคลื่อนไหวของแสงดาว ตกอยู่ในสายตาของพวกเหล่าร้าย และการสูญเสีย 1 ใน 7 ประจัญบาน ในปฎิบัติการที่กลายเป็นการรบเพื่อชาติ..