Rectangle17I961

Daylight เดย์ไลท์ ผ่านรกใต้โลก

แอ็คชั่นยังไม่พอต้องเพิ่มเติมด้วยแนวภัยพิบัติที่ได้ Sylvester Stallone มารับบทเป็นคิท ลาทูร่า อดีตหัวหน้าหน่วยกู้ภัยที่ตอนนี้ได้กลายเป็นคนขับแท็กซี่โชคบังเอิญไปพบปะเหตุการณ์วินาศสันตะโรขึ้นจากเหตุอุโมงค์ลอดแม่น้ำแห่งเมืองนิวยอร์คถล่มเนื่องจากมีการระเบิดครั้งรุนแรงจนปิดทางเข้าออกไม่สามารถออกไปได้ ที่นี่จึงกลายเป็นเรื่องของคนที่รอดชีวิตจากเหตุระเบิดแล้วว่าจะออกไปได้ยังไงในเมื่อถูกปิดตายเสียแล้ว แล้วปัญหาได้เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆทุกทีเมื่ออากาศเริ่มหมดลง น้ำเริ่มทะลัก ดังนั้นความหวังเดียวคือคอยหน่วยกู้ภัยที่จะเข้ามาช่วยเหลือแล้วพาออกไป ทว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิดเมื่อหนทางที่จะไปอุโมงค์ได้นั้นล้วนแต่เป็นจุดเสี่ยงที่เมื่อไรพยายามจะเข้าไปอุโมงค์จะถล่มไม่เหลือซากและความเสียหายจะมากขึ้นเป็นทวีคูณ สุดท้ายแล้วการกู้ชีพจึงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ลงแต่คิทได้เสนอตัวเข้าช่วยแม้จะหาทางสำเร็จได้ยากก็ตาม แล้วดูเหมือนเขาจะมีทางที่ดีกว่าในการกู้เศษซากแล้วเข้าไปนั้นคือการผ่านเข้าไปในช่องระบายที่ต้องฝ่าใบพัดที่ถูกหยุดซึ่งเป็นการหยุดเพียงชั่วคราวเท่านั้นจึงไม่สามารถกลับทางเก่าได้ ทำให้คิทต้องแข่งกับเวลาไปหาผู้รอดชีวิตที่เหลือซ้ำต้องหาทางออกใหม่ให้ได้โดยเร็วก่อนที่ออกซิเจนจะหมด แต่ที่เลวร้ายก่อนอากาศจะหมดคือน้ำกำลังท่วมทะลักฝังพวกเขาทั้งเป็น

 

 

Daylight ถือเป็นหนังที่สนุกอีกเรื่องนึงในการใช้ลูกเล่นผสมผสานระหว่างสไตล์แอ็คชั่นกับแนวแก้สถานการณ์ความเป็นความตายที่อาจจะเว่อร์ไปหน่อยเพราะตัวหนังใช้สูตรสำเร็จเดิมโดยง่าย นั่นคือจะต้องมีผู้รอดชีวิตโดยต้องมีส่วนใดส่วนหนึ่งต้องไม่รอดครบทุกคนอย่างที่รู้ว่าเหลือใครบ้างในช่วงแรก เนื่องจากแต่ละคนต้องเสียสละไปบ้าง แพ้ภัยตัวเองบ้าง ตลอดจนโดนภัยพิบัติเล่นงานไม่ต่างกับสงครามที่กว่าจะรอดพ้นขึ้นฝั่งต้องมีการสูญเสียไปเรื่อยๆตามระยะทาง และเพราะแบบนั้นเองตัวเอกของเรายังคงเป็นผู้รอดชีวิตเช่นเคย จะว่าแปลกดีที่เนื้อเรื่องออกจากเกินกำลังเกินตัวไปหน่อยที่จะตัดสินใจให้คนๆเดียวไปช่วยเหลือคนในอุโมงค์ตั้งหลายคนทั้งที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยหายหัวไปไหนหมดไม่ยอมเสี่ยงไปกู้ชีพบ้าง ดังนั้นแล้วไม่ต้องสงสัยเลยว่าในสถานการณ์ที่ใครทำไม่ได้แต่เขาคนนั้นทำคือพระเอก และพระเอกย่อมเก่งฝ่าอุปสรรคไปได้ชนิดเส้นยาแดงผ่าแปดตลอดทั้งเรื่องแบบไม่ต้องกังวลว่าจะหักมุมมาตายตอนจบเพราะเก่งเว่อร์ตั้งแต่เริ่มคิดไปช่วยคนเดียวแล้ว

 

 

Daylight มีเบื้องลึกเบื้องหลังที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Sylvester Stallone อยู่ไม่น้อยตรงที่เจ้าตัวอยากมาเล่นหนังเรื่องนี้จนยอมจ่ายเงินไปประมาณ 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อมาเล่นเรื่องนี้ ซึ่งผู้กับกำได้คิดเอาไว้แต่เนิ่นๆว่าจะเอา Nicolas Cage มาเล่นอยู่แล้วเนื่องจากดูคร่าวๆแล้วน่าจะใส่อารมณ์ได้ดีกว่าและสมจริงกว่าให้เหมาะกับการนำเสนอทางด้านการแสดงมากกว่าทำให้ตัวหนังออกมาเชิงพาณิชย์ ส่วนเหตุผลที่แม้จริงที่อยากมาเล่นเรื่องนี้ได้นั้นเนื่องจากมีเหตุผลส่วนตัวที่อยากเอาชนะให้ได้ซึ่งมีเพียงเขาที่ทำได้เท่านั้นคือการเอาชนะในที่แคบ ดังนั้นนี้จึงไม่ใช่การแสดงที่เป็นมากกว่าการแสดงทั่วไปสำหรับเจ้าตัวนี่คงเป็นการแข่งกับตัวเองว่าจะทำใจกล้าสู้ได้มากน้อยแค่ไหนและผ่านพ้นไปได้ยังไงเช่นกับหนังเรื่องนี้

 

Watch Video