กพช.มีมติลดค่าไฟบ้าน ใช้ไม่เกิน 200 หน่วยจ่ายต่ำกว่า 3 บาทต่อหน่วย พร้อมหนุน Solar Rooftop ขยายรับซื้อไฟ 500 เมกะวัตต์ ไม่จำกัดเพดาน
วันที่ 29 เมษายน 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 1/2569 โดยที่ประชุมมีมติสำคัญ 2 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมโซลาร์รูฟท็อป และการปรับโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าภาคครัวเรือน เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน
มาตรการแรกคือการสนับสนุนให้ประชาชนติดตั้ง Solar Rooftop โดยลดขั้นตอนอนุญาตให้เหลือรูปแบบวันสต๊อปเซอร์วิสผ่านการไฟฟ้า พร้อมกำหนดรับซื้อไฟฟ้าคืนในอัตรา 2.20 บาทต่อหน่วย เริ่มเปิดให้ขายไฟได้หลังเดือนมิถุนายน 2569 จากเดิมจำกัดรับซื้อไม่เกิน 90 เมกะวัตต์ เพิ่มเป็นครั้งละ 500 เมกะวัตต์ และสามารถขยายต่อได้ไม่จำกัด เป้าหมายเพื่อผลักดันให้หลังคาบ้านกลายเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้ากระจายทั่วประเทศ
ส่วนมาตรการที่สองเป็นการปรับอัตราค่าไฟแบบก้าวหน้าสำหรับบ้านอยู่อาศัย โดยผู้ใช้ไฟไม่เกิน 200 หน่วยต่อเดือนจะจ่ายค่าไฟต่ำกว่า 3 บาทต่อหน่วย ขณะที่ผู้ใช้ไฟไม่เกิน 500 หน่วยจะมีค่าไฟเฉลี่ยถูกลงจากเดิม โดยคาดว่ากว่า 90% ของครัวเรือนได้รับประโยชน์ หรือราว 21 ล้านครัวเรือน รัฐบาลย้ำชัดว่าไม่ได้ผลักภาระไปยังภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากโครงสร้างนี้ใช้เฉพาะภาคครัวเรือน และยังเตรียมหามาตรการสินเชื่อช่วยติดตั้งโซลาร์แบบผ่อนจ่าย เพื่อลดค่าใช้จ่ายระยะยาวของประชาชน