วันที่ 5 เมษายน 2569 เจ้าหน้าที่กว่า 25 นาย จากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดนครสวรรค์ เร่งเดินเท้าขึ้นเขาสูงชันเพื่อสกัดไฟป่าบริเวณน้ำตกแม่กระสี อ.แม่เปิน หลังลุกไหม้ต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา
เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุเป็นภูเขาสูงชัน ทุรกันดาร และอากาศร้อนจัดพร้อมควันหนาแน่น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องแบกอุปกรณ์เดินเท้าเข้าพื้นที่อย่างยากลำบาก ทางเจ้าหน้าที่เร่งทำแนวกันไฟทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อจำกัดวงความเสียหาย ไม่ให้ลุกลามเข้าสู่ผืนป่าชั้นใน
ทั้งนี้ยังคงต้องปักหลักเฝ้าระวังจุดเสี่ยงอย่างใกล้ชิด เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งและลมแรงอาจทำให้ไฟประทุขึ้นมาใหม่ได้ตลอดเวลา
ด้าน นางชุติพร เสชัง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ สั่งการให้ฝ่ายปกครองสนับสนุนกำลังพลและเครื่องมือเพิ่มเติม พร้อมกำชับทุกหน่วยงานบูรณาการทำงานร่วมกัน เพื่อเร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อ.แม่เปิน ให้จบโดยเร็วที่สุด


