
สนธิญา สวัสดี ยื่นรัฐบาลตรวจสอบข่าวกักตุนน้ำมัน ชี้ข้อมูลคลาดเคลื่อนอาจทำประชาชนแตกตื่น ย้ำไทยมีสต็อกกว่า 100 วัน เชื่อสถานการณ์จะคลี่คลายในไม่กี่วัน
นายสนธิญา สวัสดี เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มีนาคม 2569 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ฝั่งสำนักงาน ก.พ. เพื่อขอให้ตรวจสอบการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการกักตุนน้ำมันและกระแสข่าวขาดแคลนเชื้อเพลิง ซึ่งเห็นว่าอาจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงและส่งผลให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก โดยมี นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับเรื่อง
นายสนธิญา ระบุว่า การรายงานข่าวของสื่อบางส่วน รวมถึงบุคคลสาธารณะ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในวงกว้าง โดยเปรียบเทียบกับช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่มีข่าวสารกระตุ้นให้เกิดการกักตุนหน้ากากอนามัยจนเกิดความวุ่นวายในสังคม พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจและฝ่ายปกครอง ตรวจสอบทั้งพฤติกรรมการกักตุนน้ำมันและการเผยแพร่ข้อมูลของบุคคลบางราย เช่น นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคประชาชน ที่มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม นายสนธิญายืนยันว่าประเทศไทยยังมีน้ำมันสำรองเพียงพอ โดยข้อมูลจากภาครัฐระบุว่ามีสต็อกน้ำมันมากกว่า 100 วัน หรือประมาณ 101 ถึง 102 วัน พร้อมประเมินว่าสถานการณ์ปั๊มน้ำมันบางแห่งงดจำหน่ายชั่วคราว อาจเกิดจากการปรับราคาน้ำมันดีเซลขึ้นราว 50 สตางค์ต่อลิตร และการจัดการสต็อกภายในมากกว่าจะเป็นปัญหาขาดแคลนจริง อีกทั้งกรณีน้ำมันตึงตัวในพื้นที่ชายแดน อาจเกี่ยวข้องกับการที่ประชาชนจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาใช้บริการเติมน้ำมันในไทย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเป็นปกติในบางจังหวัดชายแดน โดยเชื่อว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติในระยะสั้น และการจัดหาน้ำมันในช่วง 3 ถึง 4 เดือนข้างหน้าไม่น่ามีปัญหา