คัดลอก URL แล้ว
พิพัฒน์สั่งปิดจราจร 100% หลังเครนถล่ม สีคิ้ว–พระราม 2

พิพัฒน์สั่งปิดจราจร 100% หลังเครนถล่ม สีคิ้ว–พระราม 2

พิพัฒน์ รัชกิจประการ แถลงผลสอบ 2 เหตุเครนถล่ม สีคิ้ว–พระราม 2 สั่งปิดการจราจร 100% ยกระดับความปลอดภัย เดินหน้าเอาผิดผู้รับจ้างถึงที่สุด

กรุงเทพฯ 23 มกราคม 2569 พิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น กรณีอุบัติเหตุจากการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 2 เหตุ ได้แก่ เครนก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย–จีน หล่นทับขบวนรถไฟที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา และเหตุคานปูนกับเครนโครงการทางหลวงพิเศษ M82 พังถล่มบนถนนพระราม 2 โดยยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความกังวลต่อความปลอดภัยของประชาชนอย่างมาก

ผลสอบเบื้องต้นระบุว่า เหตุสีคิ้วเกิดจากการสูญเสียเสถียรภาพของฐานรองรับด้านหน้าของเครน ระหว่างการเคลื่อนย้าย โดยพบการทำงานก่อสร้างขณะยังไม่ปิดการจราจรทางรถไฟ ซึ่งขัดต่อมาตรการความปลอดภัย ขณะที่กรณีพระราม 2 คณะกรรมการเห็นว่าเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้างของระบบ ไม่ใช่อุบัติเหตุเฉพาะจุด จำเป็นต้องรื้อถอนและจัดการใหม่ตามมาตรฐานวิศวกรรมขั้นสูง และยังอยู่ระหว่างตรวจสอบเชิงลึกด้านโครงสร้างและการคำนวณ

นายพิพัฒน์ประกาศมาตรการเร่งด่วน ยกระดับความปลอดภัยสูงสุด โดยสั่งห้ามก่อสร้างเหนือถนนหรือทางรถไฟขณะมีการจราจร ต้องปิดพื้นที่ 100% ทุกครั้ง ยกเครื่องการตรวจสอบทางวิศวกรรม เปลี่ยนผู้ปฏิบัติงานในจุดเสี่ยง เชิญผู้เชี่ยวชาญอิสระร่วมตรวจสอบ และเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใส พร้อมย้ำว่าจะใช้กระบวนการนิติวิศวกรรมเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทั้งทางแพ่งและอาญา ปฏิรูปสัญญาจ้าง และใช้ระบบ “สมุดพกผู้รับเหมา” รวมถึงการขึ้นบัญชีดำ เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียซ้ำอีก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง