คัดลอก URL แล้ว
จัดระบบศูนย์ฯพิสูจน์เอกลักษณ์ฯ – รับแจ้งคนหายเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่

จัดระบบศูนย์ฯพิสูจน์เอกลักษณ์ฯ – รับแจ้งคนหายเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มอบหมายให้ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. เดินทางไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เพื่อติดตามการจัดระบบชันสูตรพลิกศพ การพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล และการติดตามคนสูญหาย จากเหตุอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสงขลา

โดยมีการระดมทีมแพทย์นิติเวช เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจ และตำรวจภูธรภาค 9 ร่วมปฏิบัติงาน ณ “ศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลฯ” เพื่อรองรับสถานการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก พร้อมกำหนดกรอบการทำงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน ถูกต้องตามกฎหมาย และสามารถส่งมอบร่างผู้เสียชีวิตคืนสู่ญาติได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับการบริหารจัดการได้แบ่งกลุ่มผู้เสียชีวิตออกเป็น 3 กลุ่ม

ซึ่งจะมีการวางระบบ “6 ขั้นตอน” มาตรฐานสากล สำหรับกระบวนการทำงานหลักของศูนย์ฯ จะประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ได้แก่

1. การรับร่าง
2. การลงข้อมูลในระบบ
3. การเก็บรักษา (มีตู้คอนเทนเนอร์รองรับ)
4. การชันสูตร
5. การตรวจพิสูจน์ (DNA/อัตลักษณ์) และ
6. การคืนร่างผู้เสียชีวิต

โดยมีคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายร่วมพิจารณาอนุมัติทุกเคส

นอกจากนี้ ทางศูนย์ฯ ยังได้เปิดจุดรับแจ้งคนหาย ณ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ส่วนหน้า) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ญาติผู้สูญหาย หรือสามารถแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเจ้าหน้าที่จะมีระบบคัดกรองและเก็บตัวอย่าง DNA เพื่อนำมาเทียบเคียงกับผู้เสียชีวิตในการยืนยันตัวตนต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง