“สมศักดิ์” รมว.สธ. ชี้แจง 4 เหตุผลหลัก ต่อแพทยสภา ขอให้ทบทวนบทลงโทษแพทย์กรณีอดีตนายกฯ ชี้ไม่อยากให้จารึกเป็น ‘ความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์’
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ยื่นคำชี้แจงต่อคณะกรรมการแพทยสภา ระบุถึงความห่วงใยในกรณีที่มีมติลงโทษแพทย์ 3 รายซึ่งเกี่ยวข้องกับการรักษาอดีตนายกรัฐมนตรี โดยขอให้คณะกรรมการทบทวนมติดังกล่าว ด้วยเหตุผลหลัก 4 ข้อ ได้แก่:
- ผลกระทบต่อระบบแพทย์ในอนาคต
นายสมศักดิ์ตั้งคำถามว่า หากในอนาคตมีกรณีที่แพทย์ต้องเลือกระหว่าง “ความเสี่ยงเพื่อช่วยชีวิตคนไข้ให้ดีที่สุด” กับ “ความปลอดภัยของตัวเองจากบทลงโทษ” แพทย์จะยังกล้าเลือกทางที่ดีที่สุดให้ผู้ป่วยอยู่หรือไม่ - บทเรียนทางประวัติศาสตร์
เขาเตือนว่าหากอีก 5-10 ปีข้างหน้า สังคมหันกลับมามองเรื่องนี้ว่าเป็น “ความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์” ในการลงโทษแพทย์โดยขาดความเข้าใจ อาจกลายเป็นตราบาปต่อวงการแพทย์ไทย - เสียงสะท้อนจากแพทย์รุ่นใหม่
สมศักดิ์เล่าว่า ได้รับฟังเสียงจากบุคลากรทางการแพทย์รุ่นใหม่จำนวนมากที่รู้สึกว่า “อาจมีบางอย่างไม่ถูกต้อง” ในกระบวนการนี้ และตั้งคำถามว่าการลงโทษดังกล่าวจะยุติธรรมและเป็นประโยชน์ต่อระบบหรือไม่ - ความเมตตากับมาตรฐานจริยธรรม
เขาเสนอให้พิจารณาบทลงโทษโดยยึดหลัก “เมตตา” และไม่ควรใช้มาตรฐานเดียวกับการตัดสินในคดีอาญา พร้อมย้ำว่า “ความเมตตาไม่ใช่ความอ่อนแอ แต่คือความยุติธรรมในรูปแบบที่สูงที่สุด”