กระทรวงมหาดไทยนำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อสำรวจสถานการณ์ท่องเที่ยวในพื้นที่ หลังเกิดกระแสข่าวว่าชาวอิสราเอลที่เข้ามาพำนักและท่องเที่ยวในอำเภอปายก่อเหตุวุ่นวาย โจรกรรมสินค้าตามร้านค้า และสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านและผู้ประกอบการในพื้นที่ จนมีการติดป้าย “No Israel here”
คณะสำรวจได้เข้าตรวจสอบกิจกรรมล่องห่วงยางในแม่น้ำปาย ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวตั้งแต่ปี 2565 พบว่ายังคงมีชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยกิจกรรมจัดขึ้น 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ลักษณะคล้ายฟูลมูนปาร์ตี้ที่เกาะพะงัน ตั้งแต่เวลา 13.30-18.00 น.
นางสาวไตรศุลี ไตรสรนกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวและประชาชนคนไทย โดยวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย จะลงพื้นที่ประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหา
นางสาวไตรศุลีกล่าวว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เข้ามาเป็นชาวอังกฤษและชาวยุโรป สำหรับนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล จากการประชุมกับผู้ประกอบการเมื่อช่วงเช้า ทราบว่าจากปกติที่มีนักท่องเที่ยวกว่า 500-600 คน ปัจจุบันเหลือเพียง 200-300 คนเท่านั้น แสดงให้เห็นว่ากรณีที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยว
ด้านนายชัยวิชช์ สัมมาชีววัฒน์ อุปนายกสมาคมท่องเที่ยวปาย ให้สัมภาษณ์ว่า ข่าวที่เผยแพร่เป็นข่าวปลอม ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความไม่มั่นใจที่จะเข้ามาเที่ยวในอำเภอปาย ทางสมาคมจึงพยายามประชาสัมพันธ์ให้เข้าใจว่าข่าวดังกล่าวเกิดจากคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่พอใจและพยายามสร้างกระแส อำเภอปายยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกชาติ
นายชัยวิชช์ยืนยันว่า นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวในอำเภอปายเป็นอย่างมาก ทำให้รายได้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพิ่มขึ้น โดยปีที่แล้วมีรายได้กว่า 7,000 ล้านบาท โดยมีอำเภอปายเป็นแม่งานหลักในการดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมถึงบ้านรักไทย และยืนยันว่าไม่มีการปักป้ายห้ามคนไทยเข้าพื้นที่อย่างที่มีกระแสข่าว
ขณะที่นายโนอาม มูอัลมี นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล กล่าวว่า ข่าวไม่ดีเกี่ยวกับคนอิสราเอลในอำเภอปายเป็นเพียงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น นักท่องเที่ยวอิสราเอลส่วนใหญ่ต้องการมาพักผ่อน ท่องเที่ยว และเรียนรู้วัฒนธรรม เหตุผลที่เลือกอำเภอปายเพราะมีบรรยากาศสบายๆ ธรรมชาติที่สวยงาม และผู้คนน่ารัก นายโนอามยืนยันว่าข่าวอำเภอปายจะถูกยึดครองโดยคนอิสราเอลเป็นข่าวปลอม