วันที่ 2 ธันวาคม 2567 ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(บก.ปปป.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยกรณี การออกหมายเรียก นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ ฟิล์ม อดีตนักร้องนักการเมืองชื่อดัง ปมคลิปเสียงเรียกรับเงิน 20 ล้านบาท จากบอส บริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป ว่า วันศุกร์ที่ผ่านมา (29 พ.ย.) พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ขอศาล อนุมัติหมายจับในข้อหาพยายามกรรโชกทรัพย์ แต่ศาลไม่อนุมัติ เพราะมีความคิดเห็นว่าเข้าข่ายพยายามฉ้อโกง จึงให้ออกหมายเรียกก่อน
เช้าวันนี้ พนักงานสอบสวน จึงได้ดำเนินการออกหมายเรียกในข้อหาพยายามกรรโชกทรัพย์ เนื่องจากผู้เสียหายมาร้องเรียนข้อหากรรโชกทรัพย์ ขณะนี้หมายเรียกถึงนายรัฐภูมิ โดยนัดหมายวันศุกร์ (6 ธ.ค.) เวลา 10 โมง
ส่วนการสอบสวนจะเข้าข่ายไปถึงขั้นฉ้อโกงหรือไม่ ก็ต้องดูตามพยานหลักฐานอีกครั้ง หากไปถึงก็สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้ และ หลังจากได้รับหมายเรียก นายรัฐภูมิ สามารถเข้ามาพบพนักงานสอบสวนตามกำหนด หรือมาก่อนกำหนดก็ได้
ส่วนเรื่องการจะให้ประกันตัว หรือคัดค้านการประกันตัวหรือไม่ มองว่าอย่าพึ่งไปถึงขั้นนั้นเลย ต้องดูความเหมาะสมว่าคดีมีความเสียหายมากน้อยแค่ไหน กระทบกับประชาชน และจะหลบหนี และจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือไม่ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็ให้ความเป็นธรรมเพราะยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะพิพากษา