คัดลอก URL แล้ว
8 ความยอดเยี่ยมห้ามพลาด!!! ของ “Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น”
8 ความยอดเยี่ยมห้ามพลาด!!! ของ “Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น”

8 ความยอดเยี่ยมห้ามพลาด!!! ของ “Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น”

8 ความยอดเยี่ยมห้ามพลาด!!! ของ “Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น”

Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น : “ไอมาน” (ฟีร์ดาอุส รามาน) พัศดีหนุ่มวัย 28 ปี ถูกย้ายมาประจำการที่เรือนจำลารางกัน คุกที่ได้ชื่อว่ามีระบบป้องกันแน่นหนาที่สุด กิจวัตรในแต่ละวันของไอมานคือการยืนคุมนักโทษ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ไม่มีความบันเทิงเริงใจ ไม่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จน “ซูไฮลา” พี่สาวของเขานึกสงสัยว่าไอมานเลือกทำอาชีพที่น่ารังเกียจเช่นนั้นไปทำไม วันหนึ่งไอมานได้เจอกับ “ราฮิม” (วาน ฮานาฟี ซู) พัศดีอาวุโสที่กำลังเวียนหัวกับการต้องหาซื้อเชือกมัดใหญ่ หลังจากที่ร้านเจ้าประจำไม่ขายเชือกชนิดนี้แล้ว ไอมานพอรู้ว่าจะหาเชือกแบบนั้นได้ที่ไหน เขาเป็นคนพาราฮิมไปซื้อ ก่อนจะได้ทราบในเวลาต่อมาว่า ราฮิมนั้นทำหน้าที่เป็นเพชฌฆาตประจำคุกแห่งนี้ และเชือกที่ชายแก่กำลังหาซื้อ คืออาวุธสังหารบนตะแลงแกงสำหรับเหล่านักโทษชะตาขาด ความสัมพันธ์ระหว่างไอมานและราฮิมพัฒนาไปอย่างช้าๆ ทว่าแน่นแฟ้น ราฮิมเปรียบเสมือนพ่อ พ่อที่ไอมานไม่มีโอกาสได้สนิทชิดใกล้ ส่วนราฮิมนั้นก็มองเห็นไอมานเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งหลังจากที่เขาต้องเกษียณตัวเองในอนาคตอันใกล้

1. อำนวยการสร้างโดย ผู้สร้าง Tokyo Sonata

2. ใช้ทุนสร้างสูงถึง 40 ล้านบาท

3. บูจุนเฟิง เป็นผู้กำกับหนุ่มที่น่าจับตามองจากประเทศสิงคโปร์ (เขาเกิดปี 1983) เขาเริ่มต้นด้วยการทำหนังสั้นหลายเรื่องที่มีประเด็นว่าด้วยประวัติศาสตร์, ชีวิตคนธรรมดาที่ได้รับผลกระทบจากประวัติศาสตร์, ปัญหาช่องว่างระหว่างวัย และการค้นพบตัวเองของคนหนุ่มสาว เขาทำหนังยาวเรื่องแรกในปี 2010 เรื่อง Sandcastle ได้รับการคัดเลือกฉายในสาย Critics’ Week เทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่ง Apprentice เป็นหนังยาวเรื่องที่สองของเขา และก็ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์เช่นเดียวกัน

4. บูจุนเฟิง ทำการค้นคว้าข้อมูลอยู่ราว 5 ปี จนได้ลงมือสร้าง เขาได้ไปสัมภาษณ์เพชฌฆาตตัวจริงเสียงจริง ที่เคยสังหารนักโทษมาแล้วสูงสุด 18 คนภายใน 1 วัน และยังได้พูดคุยกับอิหม่าม, บาทหลวง ผู้ทำหน้าที่สวดมนต์ให้กับนักโทษก่อนที่พวกเขาจะลาโลก บูจุนเฟิงไปพูดคุยกับญาติๆ ของนักโทษประหารอีกด้วย เพื่อมองประเด็นอย่างรอบด้านที่สุด

5. เรือนจำลารางกัน ที่เป็นฉากหลังในเรื่องนั้นเป็นสถานที่สมมติ และฉากในเรือนจำส่วนใหญ่นั้นต้องยกกองไปถ่ายที่เรือนจำในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่เข้มงวดเรื่องการถ่ายภาพยนตร์ที่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับองค์กรรัฐมากๆ

6. หนังได้นักทำหนังชาวไทย ลี ชาตะเมธีกุล มาทำหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์ ให้ และสามารถคว้ารางวัล ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวที เอเชี่ยน ฟิล์ม อวอร์ดส์ มาได้

7. ได้คะแนนจากเวปหนังดัง Rotten tomatoes สูงถึง 87 คะแนน

8. นักวิจารณ์ทุกสำนักต่างยกให้ Apprentice เป็นหนังสิงคโปร์ ที่ดีที่สุดในรอบ 10 ปี

ติดตามรับชม

Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น
คืนวันพุธที่ 26 ตุลาคม เวลา 00.00 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

ลิ้งค์รับชมทาง MONOMAX – https://bit.ly/3rcGpQo

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
https://sahamongkolfilm.com/


Tag :
Apprentice
Asian Film Awards
Firdaus Rahman
Junfeng Boo
Wan Hanafi Su
บู จุนเฟิง
ฟีร์ดาอุส รามาน
ภาพยนตร์ชีวิต
ภาพยนตร์ต่างประเทศ
ภาพยนตร์สิงคโปร์
ลี ชาตะเมธีกุล
วาน ฮานาฟี ซู
เพชฌฆาตร้องไห้เป็น”
เอเชี่ยน ฟิล์ม อวอร์ดส์

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>