คัดลอก URL แล้ว
9 เรื่องน่ารู้ก่อนดู Breathe ใจบันดาลใจ
9 เรื่องน่ารู้ก่อนดู Breathe ใจบันดาลใจ

9 เรื่องน่ารู้ก่อนดู Breathe ใจบันดาลใจ

9 เรื่องน่ารู้ก่อนดู Breathe ใจบันดาลใจ

ภาพยนตร์รักเรียกน้ำตาที่สร้างจากเรื่องจริงของหนุ่มนักผจญภัย โรบิน คาเวนดิช ที่อยู่ ๆ ก็ป่วยด้วยโรคโปลิโอในวัย 28 จากคนที่แข็งแรง กลายเป็นผู้ชายที่ต้องใช้ชีวิตบนรถเข็นตลอดไป แต่ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตเขากลับเลือกออกเดินทางรอบโลกไปกับ ไดอาน่า (แคลร์ ฟอย เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำจากซีรี่ย์ The Crown) ผู้หญิงคนที่รักเขาที่สุดและไม่เคยทิ้งไปไหน ทั้งคู่ช่วยกันต่อสู้และพลิกความเชื่อในยุคนั้นที่ว่าผู้ป่วยโปลิโอไม่สามารถใช้ชีวิตนอกโรงพยาบาลได้ เมื่อใดที่ออกไปนอกโรงพยาบาล โรบินได้รับคำเตือนจากแพทย์ว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น สุดท้ายโรบินตัดสินใจถามตัวเองว่า ความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่นั้นคืออะไรกันแน่ ความปรารถนาสุดท้ายในชีวิตของเขาคือ การได้กลับไปมองพระอาทิตย์ขึ้นในจุดเดียวกับที่เขาเคยขอผู้หญิงที่รักที่สุดแต่งงาน

1. “Breathe” คือผลงานการกำกับครั้งแรกของ “แอนดี้ เซอร์คิส” (The Jungle Book, Star Wars: The Force Awakens) โดยสร้างจากบทภาพยนตร์ของ “วิลเลียม นิโคลสัน” ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 สมัย และเขียนบทภาพยนตร์ดัง (Everest, Les Misérables และ Gladiator ) นี่คือหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของ “โรบิน คาเวนดิช” (แอนดรูว์ การ์ฟิลด์) ชายหนุ่มผู้รักการผจญภัยแต่เขากลับล้มป่วยเป็นอัมพาตด้วยโรคโปลิโอขณะอยู่ที่แอฟริกา ท่ามกลางเสียงคัดค้านของทุกคน “ไดอานา” (แคลร์ ฟอย) ภรรยาของโรบินพาตัวเขาจากโรงพยาบาลเพื่อมาอยู่ที่บ้าน

2. หนังได้ “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” นักแสดงหนุ่มไฟแรงมารับบท “โรบิน คาเวนดิช” หนุ่มอังกฤษผู้เปี่ยมเสน่ห์ได้พบกับสาวงามนามว่า “ไดอานา แบล็คเกอร์” ในเวลาไม่นานพวกเขาทั้งคู่ก็แต่งงานกัน เขาพาภรรยาไปอยู่ประเทศเคนยา ที่ซึ่งเขาทำงานเป็นนายหน้าค้าชา แต่ไม่กี่เดือนหลังจากนั้นเขากลับล้มป่วยเป็นอัมพาต ไม่สามารถขยับได้ตั้งแต่ส่วนคอลงไป และต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจจึงจะมีชีวิตอยู่ได้

3. เพื่อการแสดงที่สมจริงที่สุด การ์ฟิลด์ต้องฝึกหายใจและการเคลื่อนไหวบนรถเข็น อยู่เกือบ 3 เดือนเพื่อรับบทนี้

4. เป็นภาพยนตร์มหากาพย์ความรักที่เดินทางถ่ายทำทั้งในแอฟริกา, อังกฤษ และเยอรมัน และเพื่อถ่ายทำโลเคชั่นในหนังให้ออกมาโรแมนติกสะกดสายตาผู้ชม ทีมงานได้ตัว “โรเบิร์ต ริชาร์ดสัน” หนึ่งใน “ผู้กำกับภาพ” ที่ฝีมือยอดเยี่ยมและเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ถึง 3 ตัวจาก “JFK”, “The Aviator” และ “Hugo” ผู้เป็นนักทำหนังมือดีที่ “มาร์ติน สกอร์เซซี”, “เควนติน ทาแรนติโน” และ “โอลิเวอร์ สโตน” ต่างให้การยอมรับ มารับหน้าที่กำกับภาพให้ภาพยนตร์เรื่องนี้

5. ฉากส่วนใหญ่นั้นจะถ่ายทำที่อังกฤษ ทางตะวันตกของลอนดอน รวมถึง “คฤหาสน์แฮตฟิลด์” ใน “ฮาร์ตฟอร์ดเชียร์” ก็ถูกใช้งานเป็นหลายโลเคชั่นเหมือนกัน ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องโถง ลานจอดรถของโรงพยาบาลอ๊อกซฟอร์ด รวมถึงภายในของโรงแรมในประเทศเยอรมัน

6. บ้านของโรบินและไดอานาที่ชื่อว่า “เฟอร์ลองส์” (Furlongs) ทีมงานใช้บ้านหลังหนึ่งที่อยู่ในลูตันเป็นสถานที่ถ่ายทำ “เราสร้างบ้านเฟอร์ลองส์ขึ้นมาใหม่ แม้ว่าจะไม่เหมือนบ้านของจริงๆ แต่ก็พอมีส่วนที่เหมือนกันอยู่” โจนาธาน คาเวนดิช กล่าว ส่วนฉากภายในโรงพยาบาลอ๊อกซฟอร์ดนั้นถ่ายทำที่สถาบันการแสดงใน “เมืองทริง” (Tring) ที่ “ฮาร์ตฟอร์ดเชียร์” ส่วนเมือง “อิงเกิลฟิลด์” ใน “เบิร์กเชียร์” ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากแข่งคริกเก็ตในฉากเปิดเรื่อง

7. Breathe สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับพ่อแม่ของผู้อำนวยการสร้าง “โจนาธาน คาเวนดิช” หนังเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นว่า โรบินมีการรับมือและมีปฏิกิริยาอย่างไรกับอาการเจ็บป่วยของตัวเอง ซึ่งส่งผลอย่างยิ่งต่อความเคลื่อนไหวเพื่อการเข้าถึงผู้ป่วยอัมพาต

8. นักแสดงสมทบในเรื่องนี้ประกอบด้วย “ฮิวจ์ บอนน์วิลล์” และ “ทอม ฮอลแลนเดอร์” พวกเขารับบทเป็นเพื่อนสนิทของโรบิน ร่วมด้วย “สตีเฟน แมนแกน” และ “เดม ไดอานา ริกก์” 

9. หนังยังได้ “นิติน ซอวห์เนย์” คอมโพเซอร์ฝีมือดีรับหน้าที่ทำดนตรีประกอบ, “เจมส์ เมอริฟิลด์” (The Deep Blue Sea, Brighton Rock) รับหน้าที่ผู้ออกแบบงานสร้าง, “ชาร์ล็อตต์ วอลเทอร์” (Pride, Four Lions) เป็นคนออกแบบเครื่องแต่งกาย, “มาซาฮิโร ฮิราคุโบะ” (Trainspotting) เป็นคนตัดต่อ และ “โจนาธาน คาเวนดิช” (The Imaginarium Studios เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมกับ Silver Reel, BBC Films และ BFI

ติดตามรับชม

Breathe ใจบันดาลใจ
วันพุธที่ 27 เมษายน เวลา 14.40 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
https://sahamongkolfilm.com/


Tag :
Andrew Garfield
Andy Serkis
Breathe
Claire Foy
Hugh Bonneville
William Nicholson
ภาพยนตร์ชีวิต
ภาพยนตร์ต่างประเทศ
ภาพยนตร์รัก
วิลเลียม นิโคลสัน
ฮิว บอนเนวิลล์
แคลร์ ฟอย
แอนดรูว์ การ์ฟิลด์
แอนดี้ เซอร์คิส
ใจบันดาลใจ

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>