คัดลอก URL แล้ว
ทำความรู้จัก 10 ตัวละคร ก่อนดู Cold War 2 คมล่าถล่มเมือง
ทำความรู้จัก 10 ตัวละคร ก่อนดู Cold War 2 คมล่าถล่มเมือง

ทำความรู้จัก 10 ตัวละคร ก่อนดู Cold War 2 คมล่าถล่มเมือง

ทำความรู้จัก 10 ตัวละคร ก่อนดู Cold War 2 คมล่าถล่มเมือง

Cold War : 2 คมล่าถล่มเมือง ณ เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในเอเชีย “ฮ่องกง” เมืองการค้าระดับโลกที่ตำรวจเป็นใหญ่และไม่มีใครกล้าแตะต้อง แต่แล้ว ในกลางดึกคืนหนึ่ง มีโทรศัพท์ลึกลับโทรเข้ามายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งเบาะแสว่ารถตู้ขนอาวุธที่นำสมัยที่สุดของกรมตำรวจและเจ้าหน้าที่ระดับสูง 5 นาย ได้หายไปจากระบบติดตาม โจรที่ปฏิบัติการในครั้งนี้ ล่วงรู้ระบบการทำงานของตำรวจเป็นอย่างดี และยังรู้เท่าทันการทำงานของตำรวจ แต่ล้ำหน้าไปหนึ่งขั้นตลอดเวลา ตำรวจจะต้องทำตามข้อเรียกร้องที่พวกมันกำหนดขึ้น รวมทั้งเงินค่าไถ่จำนวนมหาศาล เพื่อแลกกับการปล่อยตัวประกัน ทุก ๆ เสี้ยววินาทีหมายถึงชีวิตของตัวประกัน เวลาเริ่มนับถอยหลังแล้ว

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายบริหาร ฌอน หลิว (แอรอน กัว) และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายปฏิบัติการ เวส ลี (โทนี่ เหลียง กา ไฟ) ต่างแย่งชิงกันทำคดีนี้ ซึ่งคดีนี้ถูกตั้งรหัสภารกิจว่า “โคลด์ วอร์” หลิว ต้องการต่อรองกับโจร ในขณะเดียวกันก็พยายามที่จะตามแกะรอยไปให้ถึงแหล่งที่ซ่อนของพวกมัน แต่ในขณะที่ ลี พร้อมจู่โจมอย่างบ้าระห่ำไม่สนว่าจะต้องสูญเสียอะไรบ้าง สำหรับพวกเขาแล้วมันไม่ใช่แค่การเดิมพันชีวิตของตัวประกันหรือภาพลักษณ์ของกรมตำรวจ แต่มันหมายถึงอำนาจ เนื่องจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำลังจะว่างลงในไม่ช้านี้ ภารกิจ โคลด์ วอร์ จึงเปรียบเสมือนบันไดที่พวกเขาต้องแย่งชิงเพื่อชัยชนะและให้ได้มาซึ่งอำนาจ หลิว และ ลี ต่างรู้ดีว่าทุกการตัดสินใจทุกวินาที มันมีค่าขนาดไหน ต่างคนต้องวางแผนการจู่โจมให้รัดกุมที่สุด แต่พวกเขากลับไม่รู้เลยว่าพวกเขาเป็นแค่เบี้ยตัวหนึ่งและกำลังก้าวเข้าไปสู่เกมที่อันตรายที่สุด

เหลียง เจียฮุย หรือ โทนี่ เหลียง คา-เฟย : Tony Leung Ka-Fai 

รับบท “เวส ลี” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายปฏิบัติการ

จากประสบการณ์การเป็นนักแสดงมากว่า 25 ปี เหลียงเจียฮุย นับเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีคนชื่นชอบมากที่สุด เขาได้รับรางวัลทางด้านการแสดงจาก Hong Kong Film Award ถึง 3 ครั้ง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เขาสามารถคว้ารางวัลมาได้คือ Election (ขึ้นทำเนียบเลือกเจ้าพ่อ) (2005) เหลียงเป็นคนที่มีทักษะทางด้านการแสดง เขาสามารถเล่นได้หลายบทบาท และในปี 1991 เขาได้เดินทางไปแสดงภาพยนตร์ที่ฝรั่งเศส โดยร่วมงานกับผู้กำกับที่มีชื่อเสียงอย่าง Jean- Jacques Annaud ในภาพยนตร์เรื่อง The Lover ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างมาจากนวนิยายของ Marguerite Duras ซึ่งนวนิยายเรื่องนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมาก เป็นเรื่องที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ผลงานในช่วงหลังของเขามี Bodyguards and Assassins (5 พยัคฆ์พิทักษ์ ซุนยัดเซ็น) (2009) Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame (ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ) (2010) และ Tai Chi O (ไทเก็ก หมัดเล็กเหล็กตัน) (2012)

หลิว เต๋อหัว หรือ แอนดี้ เลา : Andy Lau รับบท “ฟิลิป” ลัค ตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ

หลิวเต๋อหัว เป็นทั้งนักร้อง นักแสดง และผู้อำนวยการสร้าง และเขาก็นับได้ว่าเป็นคนที่สร้างผลงานไว้ในวงการบันเทิงมากที่สุดคนหนึ่งในฮ่องกง ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านของเขาในวงการบันเทิง หลิว เต๋อหัว กลายเป็นดาราที่ทั้งฮ่องกงและทั่วโลกรู้จัก ซึ่งภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้เขามากที่สุดคือ Infernal Affairs (สองคน สองคม) (2002) และ House of Flying Daggers (จอมใจ บ้านมีดบิน) (2004) เขาเคยแสดงภาพยนตร์มากว่า 160 เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ หรือ ภาพยนตร์ที่กวาดรายได้จากการขายตั๋ว (box office) ในปี 2006 เขาสามารถคว้ารางวัล Asian Filmmaker แห่งปี จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ปูซาน มาได้ อีกทั้งผลงานล่าสุดของเขาที่ผ่านมา เขายังสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากรางวัลม้าทองคำมาได้อีกด้วย จากภาพยนตร์เรื่อง A Simple Life (2011) ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ Ann Hui นอกจากนี้ เขายังมีผลงานอื่นๆ อีก เช่น The Warlords (3 อหังการ์ จ้าวสุริยา) (2007) และ Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame (ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ) (2010)

หยาง ไฉ่หนี : Charlie Young รับบท “ฟีนิกซ์ เหลียง” หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์ กรมตำรวจแห่งชาติ

ในปี 1994 หยาง ไฉ่หนีก้าวเข้ามาสู่วงการบันเทิงด้วยการแสดงภาพยนตร์ต่อสู้ด้วยมือเปล่าเรื่อง Ashes of Time (มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ์) ซึ่งกำกับโดย หว่อง กา ไว และอีกเรื่องคือ The Lovers จากผลงานการกำกับของ ฉีเคอะ เธอกลายเป็นนักแสดงที่ไดรับความนิยมคนหนึ่งบนเกาะฮ่องกง เธอหายไปจากวงการตั้งแต่ปี 1997 และกลับมาอีกครั้ง ในการรับบทนางเอกคู่กับเฉินหลง ในภาพยนตร์เรื่อง New Police Story (วิ่งสู้ฟัด 5 เหิรสู้ฟัด) (2004) ซึ่งเฉินหลงเป็นหนึ่งในผู้ควบคุมงานสร้างด้วย และในปีต่อมาเธอก็ได้กลับมาทำงานร่วมกับ ฉีเคอะ อีกครั้ง ในภาพยนตร์เรื่อง Seven Swords (7 กระบี่เทวดา) (2005) หลัง จากนั้นเธอก็ได้รับบทที่ท้าทายขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผลงานในช่วงล่าสุดเธอคือ All About Love (หัวใจเธอ หัวใจอีกเธอ และ ความรักเรา) (2005)แสดงคู่กับ หลิวเต๋อหัว ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ Ann Hui และแสดงคู่กับ กัวฟู่เฉิง ในภาพยนตร์เรื่อง After This Our Exile (2006) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลด้วย

หลี่ จื้อถิง : Aarif Rahman รับบท “บิลลี่ เฉิ๋ง” หัวหน้าหน่วยตรวจสอบสำนักงาน ป.ป.ช. 

(คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ)

หลี่ จื้อถิง เป็นทั้งนักแสดงและนักร้องเพลงป็อปของฮ่องกง ที่สามารถคว้ารางวัลจากการร้องเพลงมามากมาย ก่อนที่จะก้าวเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์ ในปี 2010 ผลงานการแสดงของเขาก็ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น จากภาพยนตร์เรื่อง Echoes of the Rainbow จากภาพยนตร์เรื่องนี้เองทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลจาก Hong Kong Film Awardมาได้ถึง 2 รางวัล ทั้งนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นอกจากนั้นเขายังได้รับรางวัลนักแสดงนำชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแห่งปีจาก Hong Kong Film Director’s Guild และในปี 2010 เขายังได้รับบทเด่นในภาพยนตร์เรื่อง Bruce Lee My Brother (น้องชายข้าฯ ชื่อ บรู๊ซ ลี) อีกด้วย

เผิง อวี๋เยี่ยน : Eddie Peng รับบท “โจ ลี” นายตำรวจสายสืบฝีมือดีและเป็นลูกชายคนเดียวของ เวส ลี

เผิง อวี๋เยี่ยนเป็นดาราไต้หวัน และเปรียบได้ว่าเป็นดาราคลื่นลูกใหม่ที่กำลังมาแรงในวงการบันเทิงเอเชีย ซึ่งผลงานของเขาถึง 2 เรื่อง ที่เขาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นั่นคือ Hear me (2009) และ Jump Ashin! (2011) เขาเริ่มเข้าสู่วงการจากการเป็นนักแสดงละครทีวี ซึ่งนั่นทำให้เขาสามารถคว้ารางวัล Golden Bell Awards มาได้ ก่อนที่เขาจะก้าวเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์ ผลงานล่าสุดของเขาคือ Tai Chi O (ไทเก็ก หมัดเล็กเหล็กตัน) (2012) และภาพยนตร์รักโรแมนติกเรื่อง Love (2012) ผลงานกำกับของ Doze Niu และคนที่ร่วมแสดงกับเขาก็ล้วนแล้วแต่เป็นดาราที่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น นอกจากเป็นนักแสดงแล้ว เขายังเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

หยิน จื่อเว่ย : Terence YIN รับบท “แมน ทู” ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยี สารสนเทศ สังกัด ชอน เลา

ภาพยนตร์เรื่องแรกของ หยิน จื่อเว่ย คือ Bishonen (1998) ซึ่งเขาได้เล่นคู่กับ Daniel Wu และจากการแสดงด้วยกันในภาพยนตร์เรื่องนี้เอง ทำให้เขาทั้งสองคนสนิทกันจนมาทำธุรกิจร่วมกันในภายหลัง จากนั้นในปี 2006 เขาได้ร่วมแสดงกับ Daniel Wu, Andrew Lin และ Conroy Chan ในภาพยนตร์เรื่อง The Heavenly Kings ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรีป็อปของฮ่องกง แสร้งทำเหมือนมาจากเรื่องจริง โดยให้เขาทั้ง 4 คน เล่นเป็นสมาชิกวงบอยแบนด์วงหนึ่ง ชื่อ Alive ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งของเขาที่ได้รับความสำเร็จอย่างท่วมท้น เขาผ่านงานแสดงภาพยนตร์มากว่า 19 เรื่อง และละครทีวีอีก 2 เรื่อง และนี่ก็เป็นอีกผลงานในช่วงล่าสุดที่ผ่านมาของเขา Life Without Principle (2011) และ Don’t Go Breaking My Heart (3 หัวใจ ให้ได้แค่นายคนเดียว) (2011)

หม่า อี๋ลี่ : Ma Yili รับบท ภรรยาของเลา

หม่า อี๋ลี่ เป็นดาราเซี่ยงไฮ้ เธอจบศิลปะการแสดงมาจากเซี่ยงไฮ้ เธอเป็นที่รู้จักจากการแสดงละครทีวีจีนหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งแต่ละเรื่องล้วนแต่ได้รับความนิยม อาทิ เช่น Black Hole (2000), Princess Pearl III (2002) และ Qiao Family Garden (2005) เธอไม่เพียงแต่จะประสบความสำเร็จจากการแสดงละครทีวีเท่านั้น เธอยังได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Changchun ครั้งที่ 9 อีกด้วยซึ่งรางวัลที่เธอสามารถคว้ามาได้นั้นคือดาราแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Good Man (2007) อี๋ลี่แสดงละครและภาพยนตร์มากว่า 45 เรื่อง

อัน จื้อเจี๋ย : Andy On รับบท “ไมเคิล เช็ค” หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษสังกัด เวส ลี

จื้อเจี๋ยเป็นนักแสดงเชื้อสายจีน-อเมริกัน เขาเป็นที่รู้จักจากการแสดงภาพยนตร์แนวต่อสู้ด้วยมือเปล่าซึ่งจริงๆ แล้ว เขาไม่มีพื้นฐานทางด้านการต่อสู้มาเลย เขาเข้ารับการฝึกอบรมจากอาจารย์หลายท่าน รวมถึงการฝึกที่วัดเส้าหลินด้วย จื้อเจี๋ย กลายเป็นหนึ่งในนักแสดงภาพยนตร์แนวต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่มีชื่อเสียงมาก จากบทบาทของเขาในปี 2003 ในภาพยนตร์เรื่อง Star Runner ทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่จาก Hong Kong Film Award มาได้ ซึ่งผลงานในช่วงล่าสุดที่ผ่านมาของเขาคือ True Legend (ยาจกซู ตำนานหมัดเมา) (2010), White Vengeance (ฌ้อปาอ๋อง ศึกแผ่นดินไม่สิ้นแค้น) (2011) และ Viral Factor (เถื่อน เฉือนระห่ำ) (2012)

หลิน เจียตง : Lam Ka Tung รับบท “อัลเบิร์ท” มือปราบอาวุโสในสายงานของเวส ลี

ชีวิตบนเส้นทางบันเทิงของเขาเริ่มขึ้นเมื่อปี 1997 จากการแสดงละครทีวีเรื่อง Time Before Time หลังจากนั้นเขาก็เริ่มมาแสดงภาพยนตร์ ซึ่งภาพยนตร์ที่เขาร่วมแสดงคือ Gen-X Cops (ตำรวจแสบ สะท้านเมือง) (1999), The Kid (1999), และ Infernal Affairs (2 คน 2 คม)(2002) เขาเคยได้รับรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจาก Hong Kong Film Awards จากภาพยนตร์เรื่อง Dance of a Dream (2001) และชื่อเสียงของเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจาก Mad Detective (2007), Sparrow (2008), IpMan (เจ้ากังฟู สู้ยิบตา) (2008) และ Vengeance (2009)

เฉียน เจียเล่อ : Chin Ka Lok ผู้กำกับคิวบู๊ / นักแสดง

ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้รับบทเป็น “วินเซนท์” มือปราบคู่บารมีของชอน เลา

เจียเล่อ ก้าวเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์จากหนังแอ็คชั่น เขาเริ่มเป็นนักแสดงตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี โดยเริ่มจากการเป็นสตั๊นท์แมนให้กับรายการทีวีของฮ่องกงช่องหนึ่ง และหลังจากนั้นในปี 1983 เขาก็ได้มีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาคมสตั๊นท์แมนของ หงจินเป่า ซึ่งที่นี่เขาได้เรียนรู้ทั้งศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าและศิลปะการแสดง อนาคตทางการแสดงของเขาก็เจิดจรัสขี้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเขาก็กลายมาเป็นทั้งผู้กำกับคิวบู๊ และนักแสดงหนังแอ็คชั่นที่มีชื่อเสียง เขากำกับหนังแอ็คชั่นมามากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งผลงานในช่วงล่าสุดของเขาคือ Shinjuku Incident (ใหญ่แค้นเดือด)(2009), Triple Tap (เฉือนเหลี่ยม กระสุนจับตาย)(2010) และ The Viral Factor (เถื่อน เฉือนระห่ำ) (2012) ส่วนผลงานด้านการแสดงของเขาก็มี Lust Caution (2007), Murderer (2009) และ Bruce Lee My Brothe (บรู๊ซ ลี เตะแรกลั่นโลก) (2010)

ติดตามรับชม

Cold War : 2 คมล่าถล่มเมือง
วันพุธที่ 15 กันยายน เวลา 20.05 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>