คัดลอก URL แล้ว
20 เรื่องน่ารู้ของ Hellboy II : The Golden Army เฮลล์บอย 2 ฮีโร่พันธุ์นรก
20 เรื่องน่ารู้ของ Hellboy II : The Golden Army เฮลล์บอย 2 ฮีโร่พันธุ์นรก

20 เรื่องน่ารู้ของ Hellboy II : The Golden Army เฮลล์บอย 2 ฮีโร่พันธุ์นรก

20 เรื่องน่ารู้ของ Hellboy II : The Golden Army เฮลล์บอย 2 ฮีโร่พันธุ์นรก

ตลอด 17 ปีที่ผ่านมา นับจากครั้งแรกที่ เฮลล์บอย (Hellboy) – ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่สายซาตานหัวร้อนจากคอมิกดังของค่าย Dark Horse – ได้ถูกดัดแปลงให้มาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์เมื่อปี 2004 …มีนักแสดงชายเพียง 2 คนเท่านั้นที่มีโอกาสได้ถ่ายทอดตัวละครสุดเจ๋งตัวนี้!

หนึ่ง, คือ รอน เพิร์ลแมน ใน Hellboy (2004, กีเยร์โม เดล โตโร) และ Hellboy II: The Golden Army (2008, เดล โตโร) กับเฮลล์บอยในเวอร์ชั่นตำรวจหน่วยสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติที่แม้จะหัวร้อนง่าย แต่ก็ยังอ่อนโยน รักพวกพ้อง รวมถึงต้องการปกป้องโลกมนุษย์อันถือเป็นบ้านอีกหลังของเขา

Hellboy (2004)

และสอง, คือ เดวิด ฮาร์เบอร์ (คุณป๋าขาลุยจากซีรีส์ Stranger Things) ใน Hellboy (2019, นีล มาร์แชลล์) ที่หลังจากผ่านเวลาล้มลุกคลุกคลานกับการทำภาคต่อ/รีบูตมาเป็นสิบปี แฟรนไชส์นี้ก็ได้ฤกษ์ถูกนำกลับมายกเครื่องใหม่กันอีกหน โดยเฮลล์บอยในเวอร์ชั่นนี้จะออกมาช่วยโลกให้รอดพ้นจาก บลัดควีน (แสดงโดย มิลลา โจโววิช) ด้วยลีลาที่ดิบเถื่อนกว่าเดิม แถมยังมีเรื่องราว/ปูมหลังของตัวละครที่ซื่อตรงกับคอมิกมากขึ้นด้วย

Hellboy (2019)

1. มือเขียนบทและผู้กำกับ กีเยอร์โม เดล โทโร ที่สร้างภาคนี้ เป็นคนเดียวกับที่สร้าง Hellboy (2004) ซึ่งเป็นภาคก่อนหน้า

2. เรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนของ ไมก์ มิกโนล่า ที่ตีพิมพ์โดย ดาร์ก ฮอร์ส คอมิกส์ ในปี 1994

3. เยอร์โม เดล โทโร ชื่นชอบผลงานของ ไมก์ มิกโนล่า ผู้สร้างสรรค์การ์ตูน Hellboy มานานแล้ว เนื่องจากเขาชอบบรรยากาศแบบโกธิกในเรื่อง ตอนที่ กีเยอร์โม ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Mimic (1997) เขามักแวะไปร้านขายหนังสือการ์ตูนเพื่อหาซื้อหนังสือการ์ตูน Hellboy

4. หลายปีก่อนหน้าจะสร้างภาคนี้ คณะผู้สร้างเริ่มต้นพัฒนาภาพยนตร์ Hellboy ภาคแรกกันที่สตูดิโอของยูนิเวอร์แซล จากนั้นก็ย้ายไปทำงานที่เรฟโวลูชัน แต่แล้วเมื่อเรฟโวลูชันปิดตัวลง คณะผู้สร้างจึงนำภาคต่อของภาพยนตร์เรื่องนี้กลับไปทำงานที่ยูนิเวอร์แซลอีกครั้ง

5. เนื่องจากในภาคแรกได้เล่าจุดกำเนิดของเรื่องราวต่างๆ ไปแล้ว ในภาคนี้ ผู้กำกับ กีเยอร์โม เดล โทโร และผู้เขียนหนังสือการ์ตูน Hellboy ไมก์ มิกโนล่า ต้องการให้เรื่องราวซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องมาอธิบายใหม่ว่าทุกคนเป็นใคร แต่เจาะไปที่เรื่องเหนือธรรมชาติเลย โดยใช้รูปแบบเทพนิยายแนวลึกลับน่ากลัวเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราว

6. ตัวละครหลักทั้งหลายในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งก็คือตัวละครที่เป็นสมาชิกขององค์กรบีพีอาร์ดี ล้วนแต่รับบทโดยนักแสดงที่สนิทสนมกันจากภาคแรก

7. ตัวละคร เฮลล์บอย ผู้มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นปีศาจร้าย เพราะมีผิวสีแดง มีเขา มีหาง และมีมือขวาเป็นค้อนตะลุมพุก อาวุธของเขาชื่อ บิ๊กเบบี้ เป็นปืนที่มีกระสุนขนาดใหญ่เท่าขวดนมเด็ก

8. รอน เพิร์ลแมน ที่รับบทเป็น เฮลล์บอย แสดงนำในภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของผู้กำกับ กีเยอร์โม เดล โทโร เรื่อง Cronos (1993) โดยเขารับบทเป็นโจรที่ออกค้นหาวิธีที่จะทำให้ชีวิตเป็นอมตะ

9. ตัวละคร ลิซ เชอร์แมน แสดงพลังไฟออกมาครั้งแรกตอนอายุ 11 ปี จนคร่าชีวิตคนในครอบครัวของเธอไปจนหมด ลิซเป็นคนขี้อาย และถูกรังเกียจเพราะพลังวิเศษ แต่มีความมั่นใจขึ้นเมื่อมาอยู่ที่บีพีอาร์ดี

10. ตัวละคร เอ๊บ เป็นมนุษย์น้ำที่มีอายุเกือบ 150 ปีแล้ว เขามีพลังหยั่งรู้จิตผู้อื่น สามารถอ่านอดีตและอนาคตของทุกสิ่งได้เพียงแค่สัมผัส เอ๊บ เป็นสุภาพบุรุษจิตใจดี แต่ชอบกินไข่เน่า หน้าตาของเขาเหมือนปลา เขาใช้ปอดหายใจในน้ำและจ่ายออกซิเจนให้ร่างกายยามที่อยู่บนบก

11. ดั๊ก โจนส์ ผู้รับบท เอ๊บ ซาเปียน เคยแสดงเป็นสิ่งมีชีวิตประหลาดๆ เช่น แสดงเป็น เพลแมน และ เฟาโน จากเรื่อง Pan’s Labyrinth (2006) แสดงเป็น เดอะซิลเวอร์เซิร์ฟเฟอร์ ในเรื่อง Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer (2007) และเป็นปีศาจที่ต่อสู้กับ เดอะ ร็อก ในเรื่อง Doom (2005)

12. นักแสดงบางคนรับบทมากกว่า 1 บท เช่น ดั๊ก โจนส์ ผู้รับบท เอ๊บ ซาเปียน ยังรับบทควบเป็น แชมเบอร์เลน ผู้รับใช้ของกษัตริย์บาเลอร์ และเป็นเทพธิดาแห่งความตายด้วย ส่วน จอห์น อเล็กซานเดอร์ รับบทเป็น โยฮันน์ เคร้าส์ และ ก็อบลินเบ็ธมูรา ส่วน ไบรอัน สตีล รับบทมากถึง 4 บท ได้แก่ วิงก์ โทรลที่เป็นมือขวาของเจ้าชาย นูอาดา, บทพ่อค้าที่มอบของขวัญล้ำค่าจากพ่อให้กับเจ้าหญิง นูอาลา, บทโทรลที่ชื่อ แฟร็กเกิลวัมป์ และ โครนี่ โทรล

13. เจฟฟรีย์ แทมบอร์ ผู้รับบทเจ้าหน้าที่ ทอม แมนนิง ไม่เคยอ่านหนังสือการ์ตูน Hellboy มาก่อน เพราะเขาไม่ได้รับอนุญาตให้อ่านหนังสือการ์ตูนสมัยที่เป็นเด็ก

14. ผู้กำกับ กีเยอร์โม เดล โทโร เขียนบทเจ้าชาย นูอาดา โดยนึกถึงภาพของนักแสดง ลุก กอสส์ ผู้เคยรับบทเป็นแวมไพร์ โนแม็ก ในภาพยนตร์ของ กีเยอร์โม เรื่อง Blade II (2002)

15. ตัวละคร มิสเตอร์วิงก์ คืออสุรกายสุดอัปลักษณ์ เป็นยักษ์ใหญ่ที่เป็นมือขวาของเจ้าชาย นูอาดา มีหมัดตะบองใหญ่ยักษ์และคทาเหล็ก

16. กีเยอร์โม เดล โทโร ได้ร่างภาพฉากต่างๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้เอาไว้ในสมุดของเขามานานก่อนที่งานสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเริ่มต้นขึ้น ผู้ออกแบบงานสร้าง สตีเฟน สก็อตต์ เป็นผู้นำภาพวาดเหล่านี้มาสร้างเป็นฉากจริง

17. ฉากที่กว้างใหญ่ที่สุดในเรื่องนี้ คือฉาก โทรล มาร์เก็ต ใต้สะพานบรูกลิน ซึ่งต้องเดินผ่านทางหลังร้านขายเนื้อ ผ่านประตูรูปโค้งที่ประกอบขึ้นจากฟันเฟือง มีแต่พวกสิ่งมีชีวิตประหลาดเท่านั้นที่จะเข้าไปได้ ภายในมีพ่อค้าเร่ที่หลบซ่อนตัวจากสายตามนุษย์มานานกว่าสหัสวรรษ กับสินค้าและบริการแปลกๆ อาทิ ผิวหนังมนุษย์ เครื่องบดเนื้อขนาดใหญ่ ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยโทรล ซึ่งแสดงโดยตัวประกอบมากกว่า 200 คน

18. ผู้ออกแบบงานสร้าง สตีเฟน สก็อตต์ ใช้เวลา 3 เดือนเปลี่ยนถ้ำ 4,000 ตารางเมตร ให้กลายเป็นฉาก โทรล มาร์เก็ต โดยต้องสร้างให้เอื้อต่อการจัดแสง การแสดง ฉากผาดโผน และงานเอฟเฟ็กต์ทั้งหลาย รวมทั้งต้องให้นักแสดงและคณะผู้สร้างภาพยนตร์จำนวนหลายร้อยชีวิตเข้ามาทำงานได้ ถ้ำนี้เดิมใช้ปลูกเห็ด และในอดีตเคยเป็นเหมืองหินปูนขาว อยู่ห่างจากเมืองบูดาเปสต์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 25 ไมล์ ในหมู่บ้านทาร์น็อก ประเทศฮังการี

19. ตัวละคร โทรล มีโหนกหน้า โหนกหลัง พุงโต ก้นใหญ่ มีถุงมือที่มีเพียงสามนิ้ว และมีรองเท้าสูง โดยตัวละครทุกตัวใน โทรล มาร์เก็ต ต้องปิดหน้าปิดตา

20. ซาบา โกมอนดี นักปีนป่ายด้วยความเร็วชาวฮังกาเรียน แสดงเป็น เฮลล์บอย แทน รอน เพิร์ลแมน ในฉากปีนป่ายป้ายของโรงแรม เพื่อหนีหนวดบดกระดูกของสัตว์ประหลาด เอเลเมนทัล โดย ซาบา ต้องใส่รองเท้าบู้ต กางเกงหนัง เสื้อโค้ตตัวหนา แบกปืนกระบอกโต มีหางที่ควบคุมด้วยระบบแอนิเมโทรนิก มีเครื่องรัดพยุงตัว มีกำปั้นขวามหาประลัย แล้วยังต้องอุ้มเด็กทารกที่เขาช่วยเอาไว้ ทำให้ ซาบา มีน้ำหนักเพิ่มมาเป็น 240 ปอนด์ จากเดิม 160 ปอนด์

ช่อง MONO29 เอาใจคอหนังแอ็คชั่นมันๆ แบบต่อเนื่อง ด้วยโปรแกรม “Premium Blockbuster” พร้อมเสิร์ฟความเดือด ถล่มจอ ของฮีโร่จากขุมนรกสองเวอร์ชั่น ในแพ็คภาพยนตร์ “The Hero of Hell Pack เฮลล์บอย : เดือดสะเทือนพิภพ” ทั้งฉบับดั้งเดิมนำแสดงโดย “รอน เพิร์ลแมน” และฉบับรีบู๊ทนำแสดงโดย “เดวิด ฮาร์เบอร์” สองจักรวาลดับเครื่องชนติดกันสองวันรวด

ติดตามรับชม

Hellboy II: The Golden Army เฮลล์บอย 2 ฮีโร่พันธุ์นรก
วันเสาร์ที่ 11 กันยายนนี้ เวลา 18.00 น.

Hellboy เฮลล์บอย (2019)
วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายนนี้ เวลา 18.00 น.

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://www.siamzone.com/


Tag :
David Harbour
Guillermo del Toro
Hellboy
Hellboy II
Hellboy II: The Golden Army
Neil Marshall
Ron Perlman
กีเยร์โม เดล โตโร
นีล มาร์แชลล์
ภาพยนตร์ต่างประเทศ
ภาพยนตร์แอ็คชั่น
รอน เพิร์ลแมน
เดวิด ฮาร์เบอร์
เฮลล์บอย
เฮลล์บอย 2 ฮีโร่พันธุ์นรก

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>