เปิดตำนานแห่ง “ไซเรน” ปีศาจแห่งท้องทะเลกับเสียงเพลงมรณะ
เปิดตำนานแห่ง “ไซเรน” ปีศาจแห่งท้องทะเลกับเสียงเพลงมรณะ

เปิดตำนานแห่ง “ไซเรน” ปีศาจแห่งท้องทะเลกับเสียงเพลงมรณะ

เปิดตำนานแห่ง “ไซเรน” ปีศาจแห่งท้องทะเลกับเสียงเพลงมรณะ

ในตำนานเทพปกรณัมกรีกได้เล่าถึงเรื่องของ ไซเรน ซึ่งตามตำนานนั้น ไซเรนเป็นอมนุษย์ที่มีลักษณะเป็นสาวงามทว่ามีขาเป็นครีบปลาคล้ายนางเงือก แต่หากอยู่บนบกก็จะ “มีปีก” บินได้คล้ายกินรีของบ้านเรา ลักษณะของไซเรนแตกต่างกันไปในแต่ล่ะตำนาน ความสามารถของไซเรนนั้นก็คือการสะกดจิตผู้คนให้ทำตามคำสั่งของตัวเอง ด้วยบทเพลงและเสียงอันไพเราะ จนเป็นเหตุผลให้นักเดินเรือหลายรายเผลอนำเรือเข้าชนหินโสโครก จมน้ำ และถูกนำไปเป็นอาหารในที่สุด

 

 

ต้นกำเนิดของไซเรนมีบิดาเป็นเทพประจำแม่น้ำอะเคอะโลอัสมารดา คือ แองไซเรน ซึ่งเป็นเทพธิดามิวส์องค์ใดองค์หนึ่ง ไม่แน่ชัดว่า คือ เทพีเมลพอมินีหรือเทพีเทอร์ปซิคะเร ดังนั้นแต่แรกไซเรนจึงมีศักดิ์มีสถานะเป็นนางอัปสรประจำแม่น้ำ ไซเรนมิได้มีเพียงหนึ่งเดียว แต่มีจำนวนไม่แน่นอน บางตำราว่ามี 2 นาง บางตำราว่าไซเรนมีถึง 8 นาง เลยทีเดียว

แต่แรกนั้นไซเรนก็เป็นเทพธิดาแสนสวยที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ผู้หญิงทั่วไป แต่ที่ต้องมากลายร่างไปเสียครึ่งหนึ่งก็เพราะถูกสาป ตามตำนานเล่าไว้ว่า เหล่าไซเรนเป็นผู้รับใช้ติดตามเทวีองค์หนึ่งนามว่า เพอร์เซโฟนี วันหนึ่ง เทพฮาเดส ลักพาตัวเทวีไป พวกไซเรนจึงอ้อนวอนต่อเทพให้ประทานปีกให้ เพื่อที่จะได้ไล่ตามไป แต่บางตำนานก็ว่าพวกนางถูก เทวีดิมีเทอร์ สาปให้มีรูปลักษณ์เช่นนั้น เป็นการลงโทษที่ไม่ดูแล เทวีเพอร์เซโฟนี ให้ดี ปล่อยให้ เทพฮาเดส มาฉุดเอาตัวไปได้

 

 

บางตำนานก็เล่าไปอีกอย่างหนึ่งว่า แต่เดิมเหล่าไซเรนนี้มีเสียงขับร้องที่ไพเราะเพราะพริ้งอย่างยิ่ง และได้รับการยุยงจาก เทวีฮีรา ที่ทำให้ยิ่งหลงเสียงตน จนถึงกับบังอาจไปท้าทายเหล่าเทพธิดามิวส์ให้มาประชันขันแข่งกับตน แต่เหล่าไซเรนก็ยังพ่ายแพ้ เทพธิดามิวส์ลงโทษถอนขนปีกมาทำมงกุฎ เหตุนี้ด้วยความอับอายไซเรนจึงหลบหนีไปอยู่ตามหินโสโครกแถบชายฝุ่งอิตาลีตอนใต้ เมื่อชาวเรือเดินเรือผ่าน นางก็จะขับร้องบทเพลงด้วยน้ำเสียงที่หวานไพเราะจับใจ จนผู้ที่ได้ฟังจะเคลิบเคลิ้ม ลืมสิ้นทุกสิ่ง ลืมตัว ลืมบ้านเกิดเมืองนอนลืมภาระกิจการงานต่าง ๆ รู้อย่างเดียวว่าจะต้องไปตามหาผู้ที่ขับขานเพลงนั้นให้ได้ เมื่อตกอยู่ในภวังค์ก็จะโดดลงจากเรือ ว่ายน้ำไปตามหาไซเรน แล้วก็ถูกจับกิน หรือไม่ก็ว่ายน้ำไปพลางหลงไหลได้ปลื้มกับเสียงนั้นไปพลางจนขาดใจตายกลางทะเลนั่นเอง

แม้จะดูน่ากลัว แต่ก็น่าสงสารในชะตากรรมที่ถูกสาป เหล่าไซเรนนั้นจะต้องตายไป หากมีผู้ใดรอดชีวิตได้หลังฟังบทเพลงของนาง ดังนั้นเมื่อครั้งที่ โอดิสซีอุส สามารถรอดไปได้จากการมัดตัวเองไว้ที่เสา เหล่านางไซเรนจึงกลายเป็นหินไป ภายหลังมีการนำชื่อของไซเรนมาตั้งเป็นชื่อต่าง ๆ มากมาย เช่น ไซเรนหรือหวอของรถพยาบาล รถตำรวจ รถดับเพลิง และไซเรนยังเป็นศัพท์สแลงที่หมายถึง หญิงที่มีเสน่ห์ตรึงใจชายเป็นพิเศษ หรือนักร้องหญิงที่มีเสียงไพเราะมาก ในพจนานุกรมคำคุณศัพท์ ยังระบุว่า ไซเรน หมายถึง มีเสน่ห์ดึงดูดใจ ทำให้หลงใหล แม้แต่ในคำศัพท์หมวดคำกริยา ไซเรนก็ยังแปลว่าล่อให้หลง หรือยั่วยวนอีกด้วย

 

 

แต่ก็มีอีกกระแสหนึ่งที่อธิบายว่า นางไซเรนมีรูปร่างเป็นนกขนาดใหญ่คล้ายแร้ง ทว่ามีส่วนหัวเป็นหญิงสาว แต่ลักษณะที่เหมือนกันคือ มีเสียงร้องที่ไพเราะซึ่งสามารถสะกดผู้ที่ฟังให้ตกอยู่ในภวังค์ได้ ไซเรนอาศัยอยู่บนเกาะเล็ก ๆ และใช้เสียงของพวกนางหลอกล่อนักเดินเรือให้นำเรือเข้าไปใกล้เกาะของนาง ซึ่งรอบเกาะมีหินโสโครกแหลมคม เรือทุกลำที่เข้าไปจะถูกทำลายด้วยหินโสโครก จากนั้นนางไซเรนจะจับลูกเรือเคราะห์ร้ายกินเป็นอาหาร

ในตำนานกรีก ที่ปรากฏบทบาทของไซเรน คือ เรื่อง เจสันและเรืออาร์โก กับ เรื่อง มหากาพย์โอดิสซีย์ โดยในตำนานเรื่อง เจสันนั้น ระหว่างที่เจสันและเหล่าลูกเรืออาร์โกเดินทางกลับพร้อมขนแกะทองคำจากนครโคลคีส เรืออาร์โกได้ผ่านเกาะของไซเรน พวกไซเรนได้ร้องเพลงหลอกล่อให้เรือเข้าไปใกล้เกาะ ทว่าเมเดีย ภรรยาของเจสันได้รีบบอกให้ออร์ฟีอุสยอดนักพิณ บรรเลงเพลงพิณให้ไพเราะยิ่งกว่าเสียงของพวกไซเรน ทำให้พวกไซเรนอับอายและหนีหายไป เจสันและพรรคพวกจึงรอดพ้นจากหายนะมาได้

ส่วนในมหากาพย์โอดิสซีย์นั้น โอดิสซีอุส กษัตริย์แห่งอิธากา ได้ร่วมกับกองทัพพันธมิตรชาวกรีกทำมหาสงครามพิชิตกรุงทรอย หลังชนะศึก พระองค์จึงเดินทางกลับอิธากา ระหว่างทางเรือของโอดิสซีอุสได้ผ่านเกาะของไซเรน พระองค์เคยได้ยินเรื่องมนต์เพลงมรณะของไซเรนมาก่อน จึงสั่งให้ลูกเรือเอาขี้ผึ้งอุดหูไว้ ส่วนโอดิสซีอุสนั้นทรงปรารถนาจะฟังเพลงของเหล่าไซเรน จึงให้ลูกเรือมัดพระองค์ไว้กับเสากระโดงเรือ ซึ่งทันทีที่ได้ยินเสียงเพลง โอดิสซีอุสก็พยายามดิ้นรนให้หลุดจากพันธนาการเพื่อจะโดดลงน้ำว่ายไปยังเกาะของไซเรนทว่าเชือกที่มัดนั้นแน่นหนามาก พระองค์จึงรอดจากพวกไซเรนมาได้

 

 

แต่ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์หรือตามตำนานเทพปกรณัมกรีกจริง ๆ แล้ว พวกไซเรนพวกนี้จะนิยมล่อลวงหรือจับตัวมนุษย์มากินเป็นอาหาร Siren ไซเรน (2016) เรื่องราว ของโจน่าห์และกลุ่มเพื่อน ๆ อีก 3 คนที่ตั้งใจจะจัดปาร์ตี้สละโสดสุดเหวี่ยงให้กับเขา ด้วยการออกตระเวณเที่ยวไปตามที่ต่างๆในยามราตรี จนกระทั่งพวกเขาได้พบกับชายแปลกหน้าคนหนึ่ง ซึ่งเขาแนะนำว่ามันมีสถานที่ลับสุดเจ๋งที่เต็มไปด้วยสาวงามและปาร์ตี้ชนิดที่ว่าคุณจะไม่เคยพบเคยเห็นทีไหนมาก่อน ทั้ง 4 คนก็ตัดสินใจออกเดินทางตามชายแปลกหน้าไปยังคฤหาสน์ที่ตั้งอยู่ในที่ลับตาผู้คน ที่นั่นพวกเขาได้พบกับงานปาร์ตี้สุดแปลกประหลาดและบรรดาผู้คนที่เข้ามาหาความสุขแบบวิตถาร แต่แล้วโจน่าห์ก็กลับค้นพบความลับบางอย่างของคฤหาสน์แห่งนี้ เป็นหญิงสาวที่ถูกคุมขังเอาไว้อยู่ในชั้นใต้ดินของคฤหาสน์ โจน่าห์ในตอนนั้นที่เหมือนต้องมนต์สะกดของนาง ก็ได้ขอความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ เพื่อปลดปล่อยเธอให้เป็นอิสระ โดยที่หารู้ไม่ว่าเขากำลังนำหายนะมาสู่ตัวเองและคนรอบข้าง เพราะเมื่อสาวที่โจน่าห์ปล่อยตัวออกมานั้นมันคือ ไซเรน ปิศาจร้ายตั้งแต่โบราณกาลที่ชอบจับมนุษย์กินเป็นอาหารและมันจะไม่หยุดจนกว่าจะได้ตัวโจน่าห์ คนที่ปลดปล่อยตัวนางออกมาและออกล่าบรรดาคนที่จับเธอมากักเธอเอาไว้

 

ติดตามรับชม

Siren ไซเรน
วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม เวลา 23.30 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์

: http://sirannight.blogspot.com/

: https://uan-noi-soi-nueng.blogspot.com/

 


Tag :
Chase Williamson
Gregg Bishop
Hannah Fierman
Hayes Mercure
Justin Welborn
Michael Aaron Milligan
Siren
ตำนานไซเรน
ภาพยนตร์สยองขวัญ
ไซเรน

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>