5 เรื่องน่ารู้ก่อนสยองไปกับ INSIDIOUS : The Last Key
5 เรื่องน่ารู้ก่อนสยองไปกับ INSIDIOUS : The Last Key

5 เรื่องน่ารู้ก่อนสยองไปกับ INSIDIOUS : The Last Key

5 เรื่องน่ารู้ก่อนสยองไปกับ INSIDIOUS : The Last Key

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบหนังผีในแบบฉบับที่กดดัน สร้างความกลัวความหลอนหวาดระแวงอย่างต่อเนื่องเกือบทั้งเรื่อง Insidious 4 อาจเป็นหนังที่ตอบโจทย์กับคุณมากที่สุด ที่ครั้งนี้ความน่ากลัวไม่ได้มาแค่จากผี หรือปีศาจทั้งหน้าใหม่หน้าเก่า แต่ความน่ากลัวที่คุณจะเห็นได้ชัด มันยังมาจากมนุษย์อีกด้วย และนี่คือ 5 เรื่องน่ารู้ก่อนสยองไปกับ INSIDIOUS : The Last Key

 

 

1. ย้อนเรื่องราวโดยย่อจาก INSIDIOUS สามภาคแรก 

– เราได้พบกับ ดร.เอลิส ครั้งแรกใน INSIDIOUS ภาคแรก (ปี 2010) เธอได้ช่วยเหลือ จอช และ เรไน แลมเบิร์ต เพื่อนำพาวิญญาณ ดัลตัน ลูกชายของพวกเขา ที่มีความสามารถพิเศษในการถอดวิญญาณได้ในขณะหลับ ให้กลับจากห้วงปรภพ หรือโลกของเราในเวอร์ชั่นฝันร้าย ซึ่งมีปีศาจร้ายคอยติดตามหมายจะกักขังวิญญาณของดัลตันไว้ในห้วงปรภพ เพื่อหวังจะสิงสู่ร่างของดันตันที่หลับไหลอยู่ในโลกจริง

เมื่อ ดร.เอลิส มองเห็นตามนี้ จึงต้องทำให้จอชผู้เป็นพ่อ ซึ่งก็มีความสามารถในการถอดวิญญาณได้เช่นกัน แต่ถูก ดร.เอลิส สะกดจิตให้ลืมไปในสมัยเด็ก เมื่อจอชถอดวิญญาณได้สำเร็จ จึงสามารถเข้าสู่ห้วงปรภพเพื่อไปตามหาดัลตัน และสามารถช่วยให้วิญญาณของดัลตันกลับสู่ร่างได้สำเร็จ แต่ตัวจอชเองกลับได้พบกับผีหญิงแก่ในชุดเจ้าสาวสีดำ (ที่เคยหมายจะสิงร่างของจอชในสมัยเด็ก แต่ ดร.เอลิส ช่วยกลับมาได้) และถูกแย่งเข้าสิงร่างแทน.. สุดท้าย ดร.เอลิส เกิดมองออกว่าวิญญาณที่กลับมาเข้าร่างจอชนั้นไม่ใช่จอช ผีหญิงแก่ในร่างจอชจึงจัดการฆ่า ดร.เอลิส ตายโดยไม่มีใครรู้..

– ใน INSIDIOUS : Chapter 2 ครอบครัว แลมเบิร์ต ยังคงอยู่ระหว่างการตั้งสติ จากการที่ลูกชายของพวกเขาเพิ่งฟื้นคืนสติกลับมา การสูญเสีย ดร.เอลิส ไป และ จอช ที่ทำตัวแปลกไป ชอบเก็บตัว พูดคนเดียว และร่างกายทรุดโทรมลงอย่างมาก.. จอชถูกผีหญิงแก่ในชุดเจ้าสาวสีดำที่สิงร่าง กล่อมให้จอชฆ่ายกครัว เหตุการณ์เลวร้ายมากขึ้นจนต้องตาม คาร์ล เพื่อนเก่าของ ดร.เอลิส ให้มาช่วยเหลือจอช จนรู้ว่าวิญญาณที่อยู่ในร่างจอชนั้นไม่ใช่จอช แต่เป็นผีหญิงแก่ในชุดเจ้าสาวสีดำ ซึ่งติดตามหลอกหลอนจอชมาตั้งแต่สมัยเด็ก ในภาคนี้มีการเฉลยประวัติความเป็นมาของผีตนนี้อย่างละเอียด.. สุดท้าย ดัลตัน ลูกชายจึงต้องถอดวิญญาณไปสู่ห้วงปรภพอีกครั้ง เพื่อร่วมมือกับ ดร.เอลิส ที่รออยู่ เพื่อกำจัดผีหญิงแก่ในชุดเจ้าสาวสีดำ และตามหาวิญญาณของจอชกลับร่างตัวเองให้ได้

– INSIDIOUS : Chapter 3 ซึ่งพาเราย้อนกลับไปสู่ช่วงก่อนหน้าเหตุการณ์ของครอบครัวแลมเบิร์ต ดร.เอลิส ถูกไหว้วานให้กลับมาทำงานอีกครั้งหลังจากที่วางมือไปแล้ว เพื่อช่วยเหลือ ควินน์ เบรนเนอร์ วัยรุ่นสาวที่พยายามสื่อสารกับแม่ของเธอที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเสียงของเธอนั้นดังไปถึงห้วงปรภพได้จริงๆ แต่กลับไม่ใช่แม่ของเธอที่ได้ยินเสียงเรียกนั้น หากแต่เป็นผีร้ายที่อยู่ในมิติปรภพในแมนชั่นของเธอนั่นเอง ผีร้ายที่ใส่เครื่องช่วยหายใจตนนี้ ต้องการควินน์ไปอยู่กับมันในปรภพด้วย..

 

 

2. เรื่องราวในภาค The Last Key ย้อนสู่วัยเด็กที่ถูกตามหลอกหลอนของ เอลิส

INSIDIOUS : The Last Key พาเราย้อนกลับไปเยือนบ้านในวัยเด็กของ ดร.เอลิส อีกครั้ง บ้านผีสิงที่สยองขวัญที่สุดเท่าที่ ดร.เอลิส เคยพบเจอ กลับกลายเป็นบ้านที่เธอเติบโตมานั่นเอง เธอต้องเผชิญกับสิ่งที่เธอกลัวที่สุด และทำลาย คีย์เฟซ ปีศาจที่เธอปลดปล่อยออกมาเมื่อหลายปีก่อนให้ได้ หากเธอสามารถกำจัดมันในถิ่นของมันได้ เธอก็จะสามารถปลดปล่อยวิญญาณที่ถูกกักขังได้ตลอดกาล แต่หากเธอทำพลาด บ้านที่เธอแทบจะไม่สามารถหนีออกจากมันได้ในตอนเด็ก จะครอบครองวิญญาณของเธอไปชั่วนิรันดร์..

 

 

3. อำนวยการสร้างโดย เจมส์ วาน และ เจสัน บลัม

เจมส์ วาน ผู้อำนวยการสร้าง มือเขียนบท และผู้กำกับ ชาวออสเตรเลีย ที่มีเชื้อสายจีน-มาเลเซีย เขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการกำกับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง SAW (2004) ต่อมา แฟรนไชส์ SAW กลายเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์สยองขวัญที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล และทำให้ วาน ขึ้นหิ้งกลายเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่เป็นที่ต้องการตัวสูงสุดของโลก ตัวละครของเขามักจะเป็นคนธรรมดา ที่ถูกบีบให้เผชิญกับสถานการณ์เลวร้าย ผลงานอำนวยการสร้างของ วาน ผู้ประสบความสำเร็จทั้งในฐานะผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้าง รวมถึง JIGSAW (2017), The Conjuring 2 (2016), INSIDIOUS : Chapter 3 (2015), Annabelle (2014) และแฟรนไชส์ SAW ตั้งแต่ Saw II (2005) ไปจนถึง Saw 3D: The Final Chapter (2010) และโปรเจ็กต์ภาพยนตร์หลังจากนี้ของเขา Mortal Kombat ใหม่, The Conjuring 3 และภาพยนตร์รีบูท Resident Evil

เจสัน บลัม เป็นผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของบริษัท บลัม เฮาส์ ที่ได้สร้างภาพยนตร์สยองขวัญคุณภาพมาแล้วมากมายเช่น Paranormal Activity, The Purge, Sinister, Get Out, Split รวมถึง Insidious เห็นอย่างนี้แล้วเชื่อใจได้เลยทีเดียว!

 

 

4. คีย์ เฟซ จ้าวแห่งปีศาจที่มีนิ้วมือเป็นกุญแจ

คีย์เฟซ จ้าวแห่งปีศาจทั้งมวล ผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังปีศาจตนอื่นๆ มานานหลายพันปี มีนิ้วมือเป็นกุญแจหัวกะโหลก และใช้กุญแจหัวกะโหลกนั้นฆ่าคน.. ปีศาจตนนี้มีสัญลักษณ์หลายอย่าง เมืองที่ ดร.เอลิส โตมาในนิวเม็กซิโกก็มีชื่อว่า ‘ไฟว์ คีย์ส’ แล้วเธอก็โตมาใกล้กับคุก พ่อของเธอเป็นผู้ช่วยผู้คุม สิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่ ดร.เอลิส ได้ล็อคมันเก็บเอาไว้ในจิตใจส่วนลึก ซึ่งปีศาจตนนี้มีพลังที่จะล็อค และปลดล็อคมัน ดร.เอลิส ต้องเผชิญหน้ากับอดีต และประตูที่ล็อคเอาไว้ของตัวเอง หรือสิ่งต่างๆ ที่เธอกีดกันออกไปจากชีวิตเธอนั่นเอง

ฮาเวียร์ โบเต็ต นักแสดงผู้รับบท คีย์เฟซ ไม่เพียงแต่สูงเป็นพิเศษเท่านั้น แต่เขายังมีความสามารถพิเศษในการทำข้อต่อเคลื่อน ซึ่งทำให้เขาสามารถเคลื่อนไหวได้ในแบบที่สุดสะพรึง และพิสดารเอามากๆ ปีศาจ เรดเฟซ จากภาคแรกที่ว่าน่ากลัวแล้ว แต่ปีศาจ คีย์เฟซ จะทำให้คุณหลอนจนลืมหายใจไปเลย!

 

 

5. แนวคิดการออกแบบฉากสุดล้ำลึก

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในนิวเม็กซิโก บ้านหลังหนึ่งท่ามกลางทุ่งน้ำมัน อยู่ติดกับคุก ที่ซึ่งมีภูมิประเทศที่แห้งแล้งมากๆ มันมีความเวิ้งว้าง และมีสิ่งแวดล้อมที่ทุรกันดาร มีแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ทำจากโลหะ และพืชที่ตายแล้ว แสดงให้เห็นถึงภาพวัยเด็กที่โดดเดี่ยวมากๆ ของ ดร.เอลิส ในภาพแฟลชแบ็คจะพาผู้ชมย้อนกลับไปสู่อดีตที่มืดหม่นของ ดร.เอลิส ที่พ่อของเธอจู่ๆ ก็เปลี่ยนไปเป็นปีศาจร้าย เธอทนทุกข์จากฝีมือของพ่อเธอ และได้เห็นการสังหารแม่ของเธอ น่าแปลกที่ความสยดสยองส่วนมากเกิดขึ้นในห้องใต้ดิน ทีมออกแบบได้สร้างทางเข้าห้องใต้ดินที่แปลกประหลาด จากประตูเล็กบนพื้นของห้องซักล้างที่แทบจะถูกอำพรางจนมองไม่เห็น

โดยแนวคิดของโลกในปรภพสำหรับภาคนี้ ก็ถูกถอดแบบมาจากคุกเก่าๆ ที่เป็นห้องขังเรียงรายไร้ที่สิ้นสุด ลองจินตนาการว่าคุณเข้าไปอยู่ในนั้นดูสิ จะน่ากลัวขนาดไหน..

 

พบกับความสยองครั้งล่าสุดและเผชิญหน้าปีศาจร้ายของ

ดร.เอลิส ได้ใน “Insidious: The Last Key – วิญญาณตามติด: กุญแจผีบอก”

วันอังคารที่ 29 กันยายน เวลา 23.45 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook Fanpage
: TheHOUSE

 


Tag :
Adam Robitel
Aleque Reid
Angus Sampson
Ava Kolker
Caitlin Gerard
Insidious
Insidious The Last Key
Josh Stewart
Kirk Acevedo
Leigh Whannell
Lin Shaye
Spencer Locke
Tessa Ferrer
กุญแจผีบอก
วิญญาณตามติด

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>