เจาะลึก 6 สไปเดอร์แมนในจักรวาล Spider – Verse
เจาะลึก 6 สไปเดอร์แมนในจักรวาล Spider – Verse

เจาะลึก 6 สไปเดอร์แมนในจักรวาล Spider – Verse

เจาะลึก 6 สไปเดอร์แมนในจักรวาล Spider – Verse

Spider-Man: Into the Spider-Verse หนังสไปเดอร์แมนเรื่องล่าสุดที่หยิบจับมาสร้างเป็นแอนิเมชั่นที่กลายเป็นกระแสให้คอหนังและแฟน ๆ มนุษย์แมงมุมพูดถึงทันทีหลังจากที่เข้าฉายอย่างเป็นทางการในสหรัฐฯ นักวิจารณ์หลายคนชื่นชมแอนิเมชั่นเรื่องนี้ และทำให้คว้ารางวัลแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากงานลูกโลกทองคำครั้งที่ 76 ไปครอง

ความพิเศษของหนังสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นนี้เห็นจะเป็นการรวมตัวเหล่ามนุษย์แมงมุมจากมิติต่าง ๆ เพื่อมาทำภารกิจร่วมกัน ซึ่งก่อนที่จะเข้าไปชม หนัง Spider-Man: Into the Spider-Verse นั้นมาทำความรู้จักกับเหล่าสไปเดอร์แมนแต่ละตัวกันก่อน

 

 

1. Spider-Man / ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์

ปรากฏตัวครั้งแรกใน : หนังสือการ์ตูน  Amazing Fantasy #15 (สิงหาคม 1962)

ผู้สร้างสรรค์ : สแตน ลี , สตีฟ ดิตโก

รายนี้คือสไปเดอร์แมนตัวแรกและดั้งเดิมที่ทุกคนรู้จักกันดี เรื่องราวพื้นฐานของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ คือเด็กหนุ่มผู้มีความโชคดีในความโชคร้าย เขาบังเอิญถูกแมงมุมที่มีกัมมันตภาพรังสีกัด ทำให้เขากลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ที่ได้รับพลังความแข็งแกร่งคล่องแคล่ว ฉับไวของแมงมุม ที่สำคัญคือความสามารถในการปีนป่ายกำแพง รวมถึงประสาทสัมผัสของแมงมุมที่ทำให้เขารู้ถึงภยันตรายล่วงหน้า แล้วก็มีอุปกรณ์สำคัญคือ ปืนยิงใยที่เขาประดิษฐ์เองติดไว้ที่ข้อมือ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ กลายมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ผู้พิทักษ์ความยุติธรรม เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากการตายของลุงเบ็น ที่โดนโจรกระจอกฆ่าตาย ฉากหน้าของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ เขาเป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์ เป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นสมาชิกหน่วยอเวนเจอร์ส เป็นหลานที่น่ารักของป้าเมย์ แต่กลับกันเขาเป็นแฟนที่ไม่ค่อยเอาไหนของสาวๆ อีกหลายคน

แต่ใน Spider-Man: Into The Spider-Verse เราจะไม่ได้เห็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในเวอร์ชั่นที่เราคุ้นเคย แต่เราจะได้เห็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ถึง 2 คนในเรื่องนี้ รายแรกเป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ที่อยู่ในจักรวาลเดียวกับ ไมล์ โมราเลส เป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ที่มีผมทอง แต่ก็เสียชีวิตไปแล้วในช่วงที่เขากำลังรุ่งสุดขีด สาเหตุการตายค่อยไปดูในหนังนะ หลังปีเตอร์ ปาร์คเกอร์เสียชีวิตไป ทำให้ไมล์ โมราเลส ต้องสืบทอดหน้าซูเปอร์ฮีโร่ต่อจากเขา อีกรายเป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ที่เราเห็นในตัวอย่างหนัง เป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ จากต่างจักรวาลที่หลงมาในจักรวาลของไมล์ โมราเลส เป็นปีเตอร์ที่เฟอะฟะ ขี้เกียจและเฉื่อยชา หมดกำลังใจในการทำหน้าที่ซูเปอร์ฮีโร่ แต่การที่เขาได้มาทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนให้สไปเดอร์แมนมือใหม่อย่างไมล์ โมราเลส ก็เลยทำให้ไฟในการปกป้องความยุติธรรมคืนกลับมา

 

 

2. Spidr-Man / ไมล์ โมราเลส

ปรากฏตัวครั้งแรกใน : Ultimate Fallout #4 (สิงหาคม 2011)

ผู้สร้างสรรค์ : ไบรอัน ไมเคิล เบนดิส , ซารา พิเชลลี

เรื่องราวของไมล์ โมราเลส ในหนัง Spider-Man: Into The Spider-Verse ค่อนข้างต่างจากการ์ตูนต้นฉบับ ในหนังสือการ์ตูนนั้นไมล์ โมราเลส ไม่ได้มีปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ มาเป็นพี่เลี้ยงคอยฝึกสอน ไมล์ ได้รับพลังของแมงมุมมาแบบเดียวกับปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ คือโดนแมงมุมกัมมันตภาพรังสีกัด แต่แมงมุมที่กัดไมล์นั้น เป็นแมงมุมที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมจากห้องแลบของ ออสคอร์ป ด้วยความที่เป็นแมงมุมทดลองที่ผ่านพัฒนาการมาในขั้นสูงกว่า ทำให้ไมล์ โมราเลส เป็นสไปเดอร์แมนที่พลังความสามารถมากกว่าปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ เขาสามารถพรางตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ และยิงคลื่นพลังไฟฟ้าที่ชื่อ “venom strike” ใส่ศัตรูได้อีกด้วย , ไมล์ โมราเลส ได้รับพลังแมงมุมมาหลายเดือน ก่อนที่ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ จะตาย และเมื่อได้ทราบข่าวว่าปีเตอร์ ตายแล้ว เขาถึงตัดสินใจรับช่วงหน้าที่ต่อจากปีเตอร์ ปาร์คเกอร์

ไมล์ โมราเลส และ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ได้ปฏิบัติการร่วมกันในหนังสือการ์ตูน Secret Wars เมื่อวายร้าย มิสเตอริโอ เปิดประตูมิติเชื่อม 2 จักรวาลเข้าด้วยกัน เพื่อทำการจารกรรมข้ามจักรวาล และก็เป็นเหตุให้ไมล์ โมราเลส ข้ามมาจักรวาลของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และอยู่ที่นี่ถาวร ทำให้ตั้งแต่นั้นก็มีสไปเดอร์แมน 2 รุ่น ทำงานร่วมกัน ส่วนเรื่องราวในจักรวาลของไมล์ โมราเลส ก็ยุติลง

 

 

3. Spider-Gwen / เกว็น สเตซี่

ปรากฏตัวครั้งแรกใน : Edge Of Spider-Verse #2 (กันยายน 2014)

ผู้สร้างสรรค์ : เจสัน ลาทัวร์ / ร็อบบี้ โรดิเกซ

มีฉายานามว่า สไปเดอร์-เกว็น และ สไปเดอร์-วูเมน จักรวาลของเกว็น สเตซี่ ค่อนข้างแตกต่างจากจักรวาลของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ที่เราคุ้นเคยมาก เพราะว่าในจักรวาลนี้คนที่โดนแมงมุมกัดคือ เกว็น สเตซี่ ส่วนปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ กลายเป็นวายร้าย The Lizard ตัวนี้เคย โผล่มาแล้วใน The Amazing Spider-Man (2012) แล้วสไปเดอร์-เกว็น ก็เป็นคนสังหารเจ้าลิซาร์ดตัวนี้เอง ด้านชีวิตวัยรุ่น เธอฟอร์มวงร็อคกับ แมรี่ เจน ในชื่อ The Mary Jane’s Band ซึ่งเกว็น รับตำแหน่งมือกลอง

พลังและความสามารถของ สไปเดอร์-เกว็น จะเหมือนกับสไปเดอร์แมนปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ แต่ที่เพิ่มเติมคือเธอมีความเชี่ยวชาญในการเดินทางไปมาระหว่างจักรวาล ทำให้เกว็น ได้มาเชื่อมสัมพันธ์กับไมล์ โมราเลส แล้วก็ยังได้ไปเจอกับปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในหนังสือการ์ตูน Spider-Verse crossover ซึ่งเธอก็ไปช่วยปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ กำจัดเหล่าร้ายด้วย ทุกวันนี้ เกว็น สเตซี่ ยังมีการ์ตูนซีรีส์ของเธออยู่ในชื่อ Gwen Stacy: Ghost Spider

 

 

4. Spider-Man Noir / ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์

ปรากฏตัวครั้งแรกใน : Spider-Man Noir #1 (กุมภาพันธ์ 2009)

ผู้สร้างสรรค์ : เดวิด ไบรน์ , ฟาบริซ ซาโพลสกี้ , คาร์ไมน์ เดอ เจียนโดเนมิโค

เป็นหนึ่งในสมาชิกของจักรวาล Marvel Noir ที่สร้างตัวตนใหม่ให้กับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล ให้ดิบและดุขึ้น ทั้งหมดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากหนัง Pulp Fiction และบรรดาฟิล์มนัวร์ในอดีต สไปเดอร์แมน ในจักรวาล Marvel Noir จะถูกเรียกชื่อว่า สไปเดอร์แมน เช่นเดียวกับจักรวาลดั้งเดิม เรื่องราวในจักรวาล Marvel Noir เกิดขึ้นในช่วง 1930s แล้วร่างมนุษย์ของสไปเดอร์แมนในจักรวาลนี้ก็คือ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ในจักรวาลนี้เขาโดนแมงมุมโบราณกัด เป็นแมงมุมที่แอบซุกซ่อนอยู่ในรูปปั้นแมงมุมโบราณ แล้วแอบหลุดลอดออกมาระหว่างการลักลอบขนย้าย

สไปเดอร์แมนนัวร์ มีความสามารถเช่นเดียวกับสไปเดอร์แมนดั้งเดิม แต่ว่าโหดกว่าเท่านั้น เป็นสไปเดอร์แมนที่เป็นนักแม่นปืน แล้วก็ถนัดในการใช้ปืนสังหารศัตรู เขาเคยก่อวีรกรรมโหดดุ ลุยเดี่ยว ตามล้างตามผลาญเจ้าพ่อนอร์แมน ออสบอร์น ที่เป็นคนฆ่าลุงเบ็น และเบ็น อูริช ผู้มีบุญคุณของเขา

สไปเดอร์แมนนัวร์ เคยมาเข้าร่วมทีมกับสไปเดอร์แมนอื่นๆ มาแล้วใน Spider-Verse crossover เวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน แต่ในปฏิบัติการนั้นเขาได้รับบาดเจ็บสาหัส และขอกลับไปพักฟื้นในจักรวาลเดิมของเขา แต่ในเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน ปีเตอร์ ปาร์เกอร์ นัวร์ โดนฆ่าตายโดยสไปเดอร์แมนนัวร์รุ่นสอง

 

 

5. Spider-Ham / ปีเตอร์ ปอร์คเกอร์

ปรากฏตัวครั้งแรกใน : Marvel Tails Starring Peter Porker, The Spectacular Spider-Ham #1 (พฤศจิกายน 1983)

ผู้สร้างสรรค์ : ทอม เดอฟัลโก , มาร์ค อาร์มสตรอง

เป็นจักรวาลที่หลุดโลกมากกกก เพราะว่าปีเตอร์ ในจักรวาลนี้เกิดมาเป็นแมงมุม เขาอยู่ในโลกที่เป็นการ์ตู้นการ์ตูนสำหรับเด็ก ที่ตัวละครทุกตัวเป็นสัตว์พูดได้แบบดิสนีย์ แมงมุมปีเตอร์อยู่ในบ้านของหมูสาวที่ชื่อ เมย์ ปอร์คเกอร์ เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่เกิดทำการทดลองผิดพลาดฉายกัมมันตภาพรังสีใส่ตัวเองกลายเป็นหมูกัมมันตภาพรังสี แล้วก็ไปกัดแมงมุม อ่านไม่ผิดหรอกครับ ไปกัดแมงมุมปีเตอร์ ทำให้แมงมุมปีเตอร์ กลายร่างเป็นหมูแต่ยังคงความสามารถเดิมของแมงมุมอยู่ ส่วนเมย์ ปอร์คเกอร์ หลังจากโดนกัมมันตภาพรังสีก็มึนๆ งงๆ พอเห็นหมูปีเตอร์ ก็เข้าใจว่านี่คือหลานของเธอ เลยกลายเป็นป้าเมย์ กับหลานปีเตอร์ เวอร์ชั่นหมูๆ ในจักรวาลนี้ยังคงมีซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลในร่างสัตว์อีกมากเช่น Ducktor Doom, Captain Americat และ the Simian Torch อ่านชื่อแล้วคงเดาไม่ยากว่าใครจะกลายเป็นสัตว์ตัวไหน

 

 

6. SP//dr / เพนี ปาร์คเกอร์

ปรากฏตัวครั้งแรกใน : Edge of Spider-Verse #5 (2014)

ผู้สร้างสรรค์ : เจอร์ราร์ด เวย์ และ เจค ไวแอตต์

เพนี พาร์คเกอร์ เป็นรายเดียวที่ไม่น่าจะเรียกได้ว่าเป็น สไปเดอร์-แมน หรือ สไปเดอร์-เกิร์ล เพราะตัวเธอไม่ได้สวมชุดฟอร์ม และไม่ได้มีความสามารถพิเศษเป็นซูเปอร์ฮีโร่เหมือนกันรายอื่น ๆ ในรายชื่อนี้ เพนี เป็นตัวละครที่มีลายเส้นแตกต่างอย่างโดดเด่นจากทุกคนในรายชื่อนี้ ด้วยลายเส้นที่สื่ออย่างเด่นชัดว่าเป็นตัวการ์ตูนจากญี่ปุ่น ที่คิขุอาโนเนะอย่างมาก แต่เพนี ปาร์คเกอร์ ในหนังสือการ์ตูนของมาร์เวลก็ถูกเขียนขึ้นตามสไตล์ของการ์ตูนอเมริกัน แต่ถูกดัดแปลงภาพลักษณ์ใหม่ให้มีความเป็นญี่ปุ่นชัดเจนขึ้นเพื่อหนัง Spider-Man: Into The Spider-Verse โดยเฉพาะ

เพนี ปาร์คเกอร์ เป็นลูกสาวของนักวิทยาศาสตร์-นักประดิษฐ์ชาวญี่ปุ่น พ่อของเธอเสียชีวิตระหว่างที่กำลังสร้างหุ่นยนต์ SP//dr เป็นหุ่นยนต์รูปร่างแมงมุม ซึ่งตอนนั้นเธออายุได้เพียง 9 ขวบและโครงการหุ่นยนต์ก็ยังไม่สำเร็จ ลุงเบ็นและป้าเมย์มารับเพนีไปอุปการะเลี้ยงดู ระหว่างที่อยู่กับลุงเบ็นและป้าเมย์ เพนี ก็พัฒนาโครงการหุ่นยนต์ SP//dr ต่อไป ซึ่งสุดท้ายเธอต้องยอมให้แมงมุมกัมมันตภาพรังสีกัดเพื่อที่เธอจะสามารถควบคุม CPU อีกครึ่งหนึ่งของหุ่น SP//dr ได้ ฉะนั้นความสามารถพิเศษของเพนี ปาร์คเกอร์ ก็คือเด็กสาวคนเดียวที่สามารถควบคุมเจ้าหุ่นยนต์ SP//dr ได้ ซึ่งภาพลักษณ์ของเจ้าหุ่นนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหุ่นยนต์ Evangelion และมีเวอร์ชั่นต่าง ๆ กันถึง 15 รุ่น ก็คอยไปติดตามกันว่าในหนังเราจะได้เห็น SP//dr กันกี่รุ่น

 

ติดตามรับชม

Spider-Man: Into the Spider-Verse
สไปเดอร์-แมน: ผงาดสู่จักรวาล-แมงมุม

วันเสาร์ที่ 19 กันยายน เวลา 08.05 น.ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://www.sfcinemacity.com/


Tag :
Aunt May
dr
Gwen Stacy
Into the Spider-Verse
Jefferson Davis
Mary Jane
Miles Morales
Peni Parker
Peter B. Parker
Peter Parker
Rio Morales
S&P
Spider-Gwen
Spider-Ham
Spider-Man
Spider-Man: Into The Spider-Verse
Spider-Man Noir
SpiderMan
Uncle Aaron
ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์
เกว็น สเตซี่
ไมล์ โมราเลส

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>