คัดลอก URL แล้ว
ตำนานเล่าขาน Krampus ซานตาคลอสผู้ชั่วร้าย ด้านมืดในคืนวันคริสต์มาส ที่น้อยคนนักจะรู้!!
ตำนานเล่าขาน Krampus ซานตาคลอสผู้ชั่วร้าย ด้านมืดในคืนวันคริสต์มาส ที่น้อยคนนักจะรู้!!

ตำนานเล่าขาน Krampus ซานตาคลอสผู้ชั่วร้าย ด้านมืดในคืนวันคริสต์มาส ที่น้อยคนนักจะรู้!!

ตำนานเล่าขาน Krampus ซานตาคลอสผู้ชั่วร้าย ด้านมืดในคืนวันคริสต์มาส ที่น้อยคนนักจะรู้!!

เมื่อกล่าวถึง ‘วันคริสต์มาส’ หลายคนคงจะคิดถึงลุงซานตาคลอสใจดี สวมชุดสีแดง มีหนวดเครายาวๆ ขี่รถเลื่อนกวางเรนเดียร์ ออกไปตะลอนแจกของขวัญให้กับเด็กๆ แต่รู้ไหมว่าในทวีปยุโรปนั้นยังมีตำนานเกี่ยวกับปิศาจในวันคริสต์มาสที่แสนน่ากลัวอีกด้วยเช่นกัน

Krampus หรืออีกชื่อหนึ่งถูกเรียกว่าซานตาคลอสผู้ชั่วร้าย เป็นสัตว์ประหลาดที่มีเอกลักษณ์เป็นเขาแหลม ขนสีดำ และกรงเล็บที่แหลมคม หน้าที่ของมันนั้นแตกต่างจากซานตาคลอสที่เราเคยรู้จักกันแบบชนิดที่เรียกว่าตรงกันข้ามเลยล่ะ เป้าหมายของมันก็คือการทำร้ายเหล่าเด็กๆ ที่มีนิสัยดื้อซน และลักพาตัวเด็กนิสัยไม่ดีลงไปสู่ปรโลก…

 

 

Krampus นั้นเป็นชื่อเรียกที่มีรากศัพท์มาจากภาษาเยอรมันซึ่งก็คือคำว่า Krampen แปลว่า กรงเล็บ ตามตำนานเล่าว่ามันเป็นลูกของเทพเจ้าแห่งความตาย Hel ในปกรนัมของชาวนอร์ส รูปร่างหน้าตาของเจ้าสัตว์ร้ายนี้มีความคล้ายคลึงกับปิศาจที่อยู่ในเทพนิยายปรัมปราของกรีกอย่างเจ้า Satyr ที่มีขาเป็นแพะและตัวเป็นคน กับเจ้า Faun ที่เป็นครึ่งคนครึ่งแพะย้อนกลับไปในอดีตช่วงคริสต์มาสของประเทศยุโรปในตอนกลางอย่างออสเตรีย, เยอรมนี, ฮังการี, สโลวีเนีย, และ สาธารณรัฐเช็ก จะทำการเฉลิมฉลองในช่วงวันที่ 6 ธันวาคมของทุกปี

 

 

ทางฝั่งซานตาคลอสด้านดี ก็จะแจกของขวัญให้กับเด็กๆ ตามปกติ ส่วนทางฝั่งซานตาคลอสผู้ชั่วร้ายก็จะทำการปิดถนน 1 สาย และสวมชุดเป็นปิศาจ Krampus ออกมาเดินขออาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากบ้านที่อยู่ในบริเวณนั้น และครอบครัวที่อยู่ในบ้านก็จะบอกเด็กๆ ว่าหากทำตัวดื้อหรือซน ปิศาจเหล่านั้นจะพากลับไปยังนรก

 

 

เมื่อวัฒนธรรมป๊อปได้แพร่ขยายมา เรื่องราวของ Krampus และการเฉลิมฉลองนั้นก็ค่อยๆ เลื่อนหายและถูกยกเลิกไป แต่ทว่า พักหลังๆ มานี้ก็เริ่มที่จะกลับมาอีกครั้ง หลังพบว่ามีคุณพ่อชาวอเมริกาได้ออกมาคัดค้านการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส ด้วยการสวมชุด Krampus ออกมาเคลื่อนไหวในวันคริสต์มาสอย่างลับๆ เท่านั้นยังไม่พอในบางพิ้นที่ของประเทศออสเตรียเองก็เริ่มมีการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกัน โดยมีการพบการซื้อขายรูปแกะสลัก ช็อคโกแลต และเขา ที่มีความคล้ายคลึงกับเจ้าตัว Krampus ดูเหมือนกับว่าตอนนี้ซานตาคลอสจะมีคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อแล้วล่ะซิ

 

 

Krampus แครมปัส ปีศาจแสบป่วนวันหรรษา เมื่อ 2 ครอบครัวต่างขั้วที่ไม่ลงรอยกันต้องมารวมตัวกันฉลองคริสต์มาส การทะเลาะเบาะแว้งจึงเกิดขึ้นตามมา สปิริตของคริสต์มาสจึงค่อย ๆ หายไป ซึ่งการขาดจิตวิญญาณของเทศกาลนี้ได้ปลดปล่อยความโกรธเกรี้ยวของปีศาจ นำไปสู่การทำโทษคนที่ไม่เชื่อเรื่องคริสตมาส และเมื่อปีศาจคลืบคลานเข้ามา ครอบครัวจึงต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด

 

 

ติดตามรับชม

Krampus : แครมปัส ปีศาจแสบป่วนวันหรรษา
วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม เวลา 23.25 น. ทางช่อง MONO29

 

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

: Book Café Original


Tag :
Krampus
ซานตาคลอสผู้ชั่วร้าย
ปีศาจแสบป่วนวันหรรษา
วันคริสต์มาส
แครมปัส

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>