กระปิดกระปอยยิบย่อยที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “Mean Girls”
กระปิดกระปอยยิบย่อยที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “Mean Girls”

กระปิดกระปอยยิบย่อยที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “Mean Girls”

“เรียกคนอื่นว่าอ้วน ไม่ได้ทำให้คุณผอมลง เรียกคนอื่นว่าโง่ ก็ไม่ได้ทำให้คุณฉลาดขึ้นเช่นกัน
แล้วการทำลายชีวิตเรจิน่า จอร์จ ก็ไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น แต่ที่ควรทำคือ จัดการปัญหาที่อยู่ตรงหน้าคุณต่างหาก”

 

 

นั่นคือ 1 ในข้อคิดจาก “Mean Girls ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี” ที่ดูเผินๆเหมือนเป็นหนังวัยรุ่นธรรมดา แต่ไม่น่าเชื่อว่า แม้จะผ่านไปกว่า 14 ปีแล้ว ที่เข้าฉายโรง แต่มันก็ยังสร้างปรากฏการณ์ pop culture ด้วยการเสียดสีสังคมผ่านภาพตัวแทนอย่างทุกชีวิตในไฮสคูล นอกจากนี้ มันยังเป็นหนังไม่กี่เรื่องที่แสดงให้เห็นยุครุ่งเรืองของลินด์ชีย์ โลฮานอีกด้วย MONO29 จึงไม่พลาดที่จะนำกลับมาให้ชมกันอีกครั้งในวันอังคารที่ 15 พฤษภาคมนี้ เวลา 15.25 น. เอาล่ะ ถ้ามั่นหน้านัก ก็มาดูซิว่าจะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยซักกี่ข้อกัน ที่จะทำให้หล่อนร่วมนั่งดูไปกับเราได้!!

 

 

1. Mean Girls ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดกับสาวราศีมีน หรือแม้แต่สาวๆแถบมีนบุรี เพราะจริงมันดัดแปลงบทมาจากหนังสือเรื่อง “Queen Bees and Wannabes” ที่เขียนโดย Rosalind Wiseman โดยในหนังสือกล่าวไว้ว่า สาวป๊อปปูล่าร์ในโรงเรียนจะถูกเรียกขานว่าเป็น “ราชินีผึ้ง หรือ Queen Bee” ซึ่งในภาพยนตร์ราชินีผึ้งก็คือ Regina ซึ่งคำนี้ก็มีความหมายในภาษาละตินว่า “ราชินี” เช่นกัน

 

 

2. ถึงแม้ว่าในเรื่อง เหตุการณ์จะเกิดขึ้นในเมือง Evanston รัฐ Illinois แต่ทั้งเรื่องนั้นถ่ายทำในแคนาดา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Rachel McAdams

 

 

3. เหล่าเซเลบหลายคนต่างก็เป็นแฟนของ Mean Girls แต่มีเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่มีเพลงฮิตติดชาร์จที่ขึ้นต้นเพลงด้วยวลีเด็ดจากภาพยนตร์เรื่องนี้ นั่นก็คือเพลง “Obsessed” ของ Mariah Carey ที่ซึ่งร้องขึ้นต้นเพลงด้วยประโยคที่ว่า And I was like, ‘Why are you so obsessed with me?’ ซึ่งประโยคนี้เป็นประโยคที่พูดโดย Regina โดย Nick Cannon สามีของมารายห์เปิดเผยว่าเพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Mean Girls

 

 

4. ผมบลอนด์ยาวสลวยของ Regina George ไม่ใช่ของจริง ซึ่ง Rachel McAdams ใส่วิกผมบลอนด์ยาวดังกล่าวตลอดการถ่ายทำ

 

 

5. บทบาทของ Regina George นั้นส่วนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทบาทของ Alec Baldwin จากภาพยนตร์เรื่อง “Glengarry Glen Ross” ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะทั้งสองคน (Tina Fey และ Alec Baldwin) เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่รายการ Saturday Night Live และ 30 Rock

 

 

6. แรกเริ่มเดิมที Lindsay Lohan ถูกเรียกมาคัดตัวในบท Regina แต่ลินด์ซีย์ ไม่ต้องการให้แฟนๆ จำภาพเธอในบทสาวร้าย Rachel McAdams จึงได้รับบทนี้ไปแทน

 

 

7. “Cady” ตัวละครหลักที่รับบทโดย Lindsay Lohan ซึ่งชื่อนี้ความจริงแล้วควรจะสะกดว่า “Katie” แต่ Tina Fey ให้สะกดว่า “C-A-D-Y” เพื่อเป็นการอ้างถึงผู้ริเริ่มเกี่ยวกับสิทธิสตรีที่ชื่อว่า Elizabeth Cady Stanton

 

 

8. Amy Poehler ผู้รับบทแม่ของเรจิน่าในหนัง ที่จริงอายุห่างจาก Rachel McAdams แค่ 7 ปีเท่านั้น (ขณะนั้น Rachel อายุ 25 Amy อายุ 32)

 

 

9. Rachel McAdams นั้นอายุมากกว่า Lindsay Lohan 8 ปี และเป็นแก๊งค์พลาสติกที่อายุมากที่สุดในขณะที่ถ่ายทำ ซึ่งในขณะนั้น Lindsay Lohan อายุ 17 ปี Amanda Seyfried อายุ 18 ปี Lacey Chabert อายุ 21 ปี Rachel McAdams อายุ 25 ปี

 

 

10. Ashley Tisdale และ Scarlett Johansson ต่างก็เคยมาออดิชั่นบทของ Karen ซึ่งสุดท้ายบทนี้ก็ตกเป็นของ Amanda Seyfried ที่เริ่มแรกนั้นถูกวางตัวไว้ให้รับบท Cady แต่โปรดิวเซอร์ของเรื่อง Lorne Michaels คิดว่าเธอคงเล่นบทสาวโง่ติงต๊องได้ดีกว่า

 

 

11. Lacey Chabert เป็นนักแสดงที่เลือกเป็นคนแรกและเป็นทางเลือกเดียวสำหรับบท Gretchen Wieners

 

 

12. ตัวละครที่ชื่อว่า Janis Ian (ซึ่งรับบทโดย Lizzy Caplan) เป็นการตั้งชื่อด้วยความระลึกถึงนักดนตรีชื่อ Janis Ian ซึ่งเป็นแขกรับเชิญคนแรกของรายการ Saturday Night Live ในปี 1975 และเป็นนักดนตรีที่ยอมรับว่าเป็นเลสเบี้ยนในชีวิตจริง

 

 

13. การที่ Jonathan Bennett ได้รับบท Aaron Samuels เป็นเพราะ Tina Fey คิดว่า “เขาดูเหมือน Jimmy Fallon”

 

 

14. Rajiv Surendra (รับบทเป็น Kevin G) ได้รับการฝึกหัดทักษะการแร๊พเพื่อรับบทการร้องแร๊พเพื่องานแสดงความสามารถในภาพยนตร์โดย Tina Fey และ Amy Poehler

 

 

15. So fetch! (= Cool! or Awesome!) = สุดยอด เริ่ดมาก คำนี้เป็นคำแสลงมีความหมายเหมือนกับ Awesome! หรือ Cool! ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Mean Girls อาจจะจำคำนี้ได้ เป็นคำที่แก็งค์สาวสวยสุดเริ่ดประจำโรงเรียนใช้พูดกัน Example: That new shoe store, Cool Shoes, is SO fetch! แม้กระทั่งอดีตประธานาธิบดีเอง (หรืออย่างน้อยคนที่เป็นคนดูแลทวิตเตอร์ของเขา) ก็ยังชอบ Mean Girls ในวันที่ 13 สิงหาคม 2013 ทำเนียบขาวได้ทวีตรูปภาพสุนัขของประธานาธิบดีโอบาม่าที่ชื่อ โบ ซึ่งคาบลูกเทนนิสไว้ในปาก แล้วเขียนข้อความบรรยายใต้ภาพว่า “Bo, stop trying to make fetch happen.”

 

 

16. Tim Meadows ประสบอุบัติเหตุก่อนถ่ายทำซึ่งทำให้มือของเขาหักและต้องใส่เฝือก จึงต้องมีการเพิ่มบทให้ Mr. Duvall ซึ่งเขาเป็นผู้รับบท มีอาการโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ

 

 

17. ไม่ต่างอะไรจากหนัง cult อย่าง Star Wars ที่นำคำว่า May the force be with you (ขอพลังจงสถิตอยู่กับท่าน) มากำหนดเป็นวัน Star Wars Day (May the 4th) เพราะ Mean Girls Day ก็มีเหมือนกัน!! (October 3rd)

 

 

18. และความโด่งดังทำให้ปัจจุบันมีทั้งละครเวทีมิวสิคัล และวิดีโอเกม รวมถึงหนังภาคต่อตามมา

 

 

ที่มา

pantip.com/topic/31410407

time.com/3457797/mean-girls-day-october-3

twitter.com/obamawhitehouse/status/367301180910624768

www.gurl.com/2014/10/03/mean-girls-day-best-memes-harry-potter-hunger-games

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>