เกิดมา(แล้วต้อง)ลุย!! จาก ‘พันนา’ ถึง ‘จา พนม’ – คิวบู๊ไทย ดังไกลไปทั่วโลก
เกิดมา(แล้วต้อง)ลุย!! จาก ‘พันนา’ ถึง ‘จา พนม’ – คิวบู๊ไทย ดังไกลไปทั่วโลก

เกิดมา(แล้วต้อง)ลุย!! จาก ‘พันนา’ ถึง ‘จา พนม’ – คิวบู๊ไทย ดังไกลไปทั่วโลก

เกิดมา(แล้วต้อง)ลุย!! จาก ‘พันนา’ ถึง ‘จา พนม’ – คิวบู๊ไทย ดังไกลไปทั่วโลก

กฤติยา ลาดพันนา หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ พันนา ฤทธิไกร (2504 — 2557) หนุ่มขอนแก่น ศิษย์เก่าวิทยาลัยพลศึกษามหาสารคาม มุ่งหน้าเข้ากรุงทำตามฝันในการเป็นสตั้นท์แมน โดยเริ่มจากการเป็นสตั้นท์แมนในฉากสู้บนหลังคารถไฟจากภาพยนตร์เรื่อง ไอ้ผาง ร.ฟ.ท. (2525) พันนาเป็นนักบู๊ผู้มีคุณูปการสำคัญต่อหนังไทยอย่างมาก ในการสร้างและบันดาลใจให้คนตัวเล็กๆในการทำหนัง และสร้างบุคลากรมากมายมาประดับวงการหนังไทย พันนาอยากทำหนังหลังมีฮีโร่เป็น บรูซ ลี เลยรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ น้องๆ ที่ขอนแก่นมาทำหนังกันเอง และสร้างชื่อจาก “เกิดมาลุย” ปี 2529 ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกที่เขาทำเอง หลังจากนั้นเขาได้ทำหนังอย่างต่อเนื่อง และสร้างสตันท์แมนชื่อดังมากมาย

 

 

เกิดมาลุย (2529) หนังบู๊ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะในขณะที่ออกฉาย ก็เป็นที่ร่ำลือกันอย่างกว้างขวางถึงความมันและบ้าระห่ำ ในแบบที่หนังไทยไม่มีใครทำมาก่อน จนต้องมีภาคต่อ เช่นเดียวกับ ปลุกมันขึ้นมาฆ่า (2530) ที่แสดงนำโดยพันนา เรื่องราวว่าด้วยหมอผีได้ปลุกผีร้ายตนหนึ่งขึ้นมาอาละวาดในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าผีร้ายตนนี้ก็แข็งแกร่งเอามากๆ เพราะมันเป็นผีที่มีวิชาต่อสู้สุดเทพ เป็นทุกวิชาบนโลกอีกต่างหาก ทำให้บรรดาคนแปลกหน้าจากต่างถิ่นต้องมารวมตัวสู้กับเจ้าผีร้ายตนนี้ให้ได้ แน่ล่ะว่า เนื้อหาของหนังอาจจะดูไร้สาระไปนิด แต่นี่ล่ะครับ คือหนังคัลท์ในตำนาน เพราะทั้งคิวบู๊ของหนังและฉากเสี่ยงตายแบบบ้านๆยังคงอยู่ แถมดูเหมือนจะหนักขึ้นไปอีกขั้นกว่าเกิดมาลุยด้วยซ้ำ ด้วยโครงเรื่องที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ทั้ง 2 เรื่องที่กล่าวมา เป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังบู๊ทั่วโลกไปในที่สุด และตัวพันนาก็ขยับขยายตัวเองไปสู่วงการทีวีด้วยการกำกับคิวบู๊ให้ อินทรีแดง ละครช่อง 7 ที่ได้ เจมส์ เรืองศักดิ์ มารับบทอินทรีแดง และตอนนั้นเอง พันนาได้พบกับสตันท์หนุ่มโนเนมจากสุรินทร์อย่าง โทนี่ จา หรือ จา พนม นั่นเอง

 

 

เกิดมาลุย (2529) คือแรงบันดาลใจให้ จา พนม เข้าวงการ เขาทำงานหนักตั้งแต่เสิร์ฟน้ำในกองถ่ายตั้งแต่เด็ก เป็นสตั้นท์แมน และก้าวมาเป็นนักแสดงนำในเป็นครั้งแรกกับภาพยนตร์เรื่อง องค์บาก (2546) เรื่องราวของ บุญทิ้ง หนุ่มอีสานจากหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งที่ออกเดินทางมายังเมืองหลวงเพื่อตามหาเศียรขององค์บาก พระพุทธรูปโบราณที่ถูกคนใจชั่วตัดไป หากมองเผินๆ องค์บากเป็นหนังต่อสู้แนวชาตินิยมธรรมดาที่หยิบยกเอาเรื่องที่คนไทยเข้าถึงได้อย่างการตัดเศียรพระ มารับใช้กับหนังต่อสู้ได้อย่างแนบเนียน ตัวหนังได้พาเราไปสำรวจเมืองไทยในอีกด้านที่เราไม่เคยเห็น ด้านมืดที่ซุกซ่อนอยู่ในความสวยงามของเมืองกรุงที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายและอันตรายทุกอณู นั่นเองที่หนังสะท้อนให้ภาพว่า ในเมืองที่เต็มไปด้วยอันตรายนี้นั้นสิ่งที่เคยเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนอย่างพระพุทธรูปกลายเป็นเพียงเศษอิฐเศษปูนไร้ค่าไปในทันทีเมื่อถูกเปลี่ยนบริบทไป อันสะท้อนภาพความเสื่อมของคนเมือง ที่หนังพยายามสร้างให้เห็นว่า พวกเขานั้นน่ากลัว และ ไม่น่าไว้ใจเพียงใด ต่างจากภาพบรรยากาศของคนต่างจังหวัดที่ดูเป็นมิตรและมีความสามัคคีความรักซึ่งกันและกันมากกว่า นี่อาจจะเป็นหนังที่สะท้อนถึงเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้น ผู้คนร่ำรวยขึ้นก็จริง แต่จิตใจของพวกเขาไม่ได้เติบโตตามไปด้วย กลับกันมันยิ่งต่ำตมลงจนราวกับคนละโลก มันอาจจะเป็นภาพสะท้อนของชนบทที่มองมาในเมืองหลวงอันงดงามนี้ก็เป็นได้ (หลังตามหาเศียรพระ ก็มีตามหาช้างใน ต้มยำกุ้ง)

 

 

องค์บาก (2546) ทำให้มาร์รีส ครัมป์ (Marrese Crump) นักแสดงผิวสีชาวอเมริกัน ถ่อมาเรียนวิชาคิวบู๊โดยตรงกับพันนา ครัมป์ถือเป็นลูกศิษย์ผิวสีคนแรกและคนเดียวของพันนา เคยฝากผลงานไว้ในภาค 2 ของภาพยนตร์ไทยเรื่อง ต้มยำกุ้ง ในบทของนักฆ่าชื่อ “No.2” และ Wrong Side of Town ล่าสุด ยังออกแบบลีลาและฝึกฝนคิวบู๊ให้กับ Chadwick Boseman ในภาพยนตร์เรื่อง Black Panther อีกด้วย

 

 

พันนานำหนังสร้างชื่อของตัวเองกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งใน เกิดมาลุย (2547) พร้อมผลักดันนักบู๊คนใหม่ เดี่ยว ชูพงษ์ ขึ้นเป็นพระเอกเต็มตัว จุดเด่นของเรื่องนอกจากฉากเสี่ยงตายไม่แพ้องค์บากแล้ว ยังรวบรวมนักกีฬาชื่อดัง อาทิ นักฟุตบอล (ปิยะพงษ์) นักมวย (สมรักษ์) นักตะกร้อ (สืบศักดิ์) นักยิมนาสติก (อมรเทพ) และนักเทควันโด (เกศริน) โดยพันนาได้ออกแบบฉากต่อสู้ที่ใช้ทักษะด้านกีฬาแต่ละประเภทมาประกอบ จึงเต็มไปด้วยฉากต่อสู้ที่แปลกตาและสวยงาม จนสร้างความตื่นเต้นให้นักดูหนังทั่วโลก สัมผัสความมันกันได้อีกครั้งใน “Born to Fight เกิดมาลุย” วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 12.20 น. ทางช่อง MONO29

 

 

ที่มา

http://m.matichon.co.th/readnews.php?newsid=1403668575

https://blogazine.pub/blogs/misteramerican/post/4947

https://th.wikipedia.org/wiki/พันนา_ฤทธิไกร

movie.mthai.com/movie-news/227834.html

 

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>