อุ๊ยยะ!! ต้นกำเนิด Ouija กระดานผีสยองขนหัว
อุ๊ยยะ!! ต้นกำเนิด Ouija กระดานผีสยองขนหัว

อุ๊ยยะ!! ต้นกำเนิด Ouija กระดานผีสยองขนหัว

อุ๊ยยะ!! ต้นกำเนิด Ouija กระดานผีสยองขนหัว

บอร์ดเกม ไม่ได้แปลว่าเกมสำหรับคนตาบอด แต่หมายถึงเกมกระดาน เกมการ์ด และเกมที่ไม่อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ส่วน ผีถ้วยแก้ว เป็นหนึ่งในวิธีติดต่อสื่อสารกับวิญญาณแบบอาเซี่ยนร่วมใจ เพราะเล่นกันทั้งภูมิภาค แต่แน่ล่ะว่าคำที่ใช้เรียกต้องแตกต่างกันไปตามภาษาถิ่น สำหรับคนไทยอาจมีผีเหรียญด้วย แต่คนตะวันตกล่ะมีอะไร? ก็สิ่งที่เรียกว่า Ouija board ยังไงล่ะ!

 

 

Ouija ไม่ได้อ่านว่า อุ๊ยยะ!! ตามศัพท์เดิม มาจากภาษาฝรั่งเศส Oui (แปลว่า yes) ออกเสียงว่า วี กับภาษาเยอรมัน Ja (แปลว่า yes) ออกเสียงใกล้เคียง จา ดังนั้น ที่ถูกต้องออกเสียงว่า “วีจา” แต่กับวัยรุ่นอเมริกันบางคนที่ชอบประหยัดการเอื้อนเอ่ยวจี ก็ไม่แปลกเลยที่จะมีคำว่า “วีจี” ให้เราได้ยินเช่นกัน สำหรับกระดานอักษรและสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเข้าทรงเรียกผี แต่จะไม่มีพิธีการใช้ธูปเทียนจุดเพื่อเรียกวิญญาณเหมือนของไทย อุปกรณ์การเล่นจะมีเพียง “กระดาน” และชิ้นไม้ทรงหัวใจมีขายืน ขาหรือเรียกว่า”แพลนเช็ท” (planchette) อุปกรณ์สำหรับชี้ข้อความจากวิญญาณ โดยการสะกดทีละตัวอักษร ส่วนวิธีการเล่นคล้ายผีถ้วยแก้ว เอาปลายนิ้วแตะแพลนเช็ท แล้วทำการเชิญวิญญาณมาถาม

 

 

เกมนี้ว่ากันว่ามีจุดเริ่มต้นย้อนไปในยุคก่อนคริสตกาล ยุคสมัยของ Pythagoras (พีทาโกรัส) เป็นยุคแรกๆ ที่ใช้ศาสตร์เพื่อติดต่อภูติผีวิญญาณ พีทาโกรัสทุกคนรู้จักกันดีว่าเขาคือ “บิดาแห่งตัวเลข” ผู้คิดค้นสูตรคูณ หรือตารางปีทาโกเรียน (Pythagorean Table) เป็นต้น ในสมัยนั้นถือเป็นยุครุ่งเรื่องของพีทาโกรัส เขาไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อคณิตศาสตร์โลกเท่านั้น เขายังได้สร้างสรรค์ความคิดหลายอย่างให้กับปรัชญาและศาสนาอีกด้วย ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาลจนถึงทุกวันนี้ ชีวประวัติของพีทาโกรัส บางอย่างไม่สามารถหาข้อเท็จจริงบางอย่างได้ แน่นอน เพราะตำนานเรื่องเล่าต่างๆ นานาปิดบังข้อเท็จจริงของชีวิตพีทาโกรัสมากกว่าปราชญ์ใดๆ ในยุคก่อนโสกราตีส

 

 

บางเรื่องเล่าบอกไว้ว่า พีทาโกรัส ได้ย้ายถิ่นฐานจากซามอส (บ้านเกิด) มายังโครโทน สร้างกลุ่มสาวกของพีทาโกรัสขึ้นมา เรียกว่า “พวกพีทาโกเรียน” เขาได้เปิดสถานศึกษา (มีชื่อเสียงที่สุดในยุคนั้น) ซึ่งผู้ที่จะเข้าร่วมจำเป็นต้องสละทรัพย์สิน กินอยู่แบบมังสวิรัต และเรียกตัวเองว่ามาเทมาทิคอย (Mathematikoi)

 

 

พวกพีทาโกเรียนยังมีความเชื่อเรื่องการกลับชาติมาเกิด และ ความเชื่อว่าตัวเลขเป็นธรรมชาติที่แท้จริงของทุกสิ่ง  พวกเขาปฏิบัติพิธีกรรมล้างมลทิน ปฏิบัติตามกฎการกินอาหาร และกฎอื่นๆ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าการปฏิบัติเช่นนี้จะทำให้พวกเขาเป็นอิสระจากวงจรการเกิดใหม่ และยังเชื่ออีกว่าการชำระล้างวิญญาณที่สูงที่สุดคือ”ปรัชญา”

 

 

มุมมองเกี่ยวกับศาสนาและวิทยาศาสตร์ ในความคิดของพีธากอรัสนั้น เขาเชื่อว่าทั้ง 2 อย่างนั้นมีความเชื่อมโยงกัน เขาเชื่อในเรื่องวิญญาณ วงจรวัฏจักรชีวิต การกลับชาติมาเกิด การเกิดใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในร่างมนุษย์ สัตว์ รวมถึงชีวิตเป็นอมตะ! ซึ่งความคิดนี้เขาได้รับอิทธิพลมาจากศาสนากรีกโบราณ นอกจากนี้ยังมีรายงานถึงเรื่องราวของพีทาโกรัสอีกว่า เขาได้อ้างว่าตัวเองนั้นเคยเกิดมาแล้วถึง 4 ชาติ เช่น เป็นโสเภณีที่สวยงาม เป็นต้น

 

 

Elijah Bond ทนายและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน เป็นผู้ตั้งชื่อและจดสิทธิบัตรขายอย่างเป็นทางการ ต่อมาลิขสิทธิ์ได้ถูกส่งขายต่อไปยังบริษัทต่างๆ (ดูหลุมศพเขาที่สุสาน Baltimore, Maryland’s Green Mount Cemetery สิ ไม่ค่อยประกาศศักดาเลยเนอะ)

 

 

นอกจากนี้ ประเทศญี่ปุ่นก็มีการเล่นแบบนี้เช่นเดียวกัน แถมโด่งดังเป็นที่รู้จักเป็นอันดับต้นๆ ซะด้วย โดยชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า คกคุริซัง (Kokkuri san) หรือเรียกแบบไทยนั่นก้คือ “ผีเหรียญ”นั่นเองคะ จะใช้เหรียญในการเล่น ซึ่งวิธีการเล่นคือ ให้แต่ละคนวางปลายนิ้วมือบนเหรียญเบาๆ แล้วท่องคำอัญเชิญ“คกคุริซัง คกคุริซัง ได้โปรดมาด้วยเถอะ” (คาถานี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่) ากนั้นเหรียญจะค่อยๆ เลื่อนไปที่อักษรฮิรางานะทีละตัวเพื่อตอบคำถาม โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าวิญญาณของสุนัขจิ้งจอกจะมาตอบคำถามแทนวิญญาณของคนตาย

 

 

ดูเพิ่มเติมได้จาก MTHAI และ HORRORPEDIA
รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง “Ouija กระดานผีกระชากวิญญาณ”
ในวันพุธที่ 17 มกราคมนี้ เวลา 23.40 น.
ทางช่อง MONO29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด

 

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>