10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Saving Private Ryan
10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Saving Private Ryan

10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Saving Private Ryan

10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Saving Private Ryan

Saving Private Ryan ผ่าสมรภูมินรก ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย Tom Hanks, Billy Bob Thornton, Tom Sizemore, Matt Damon, Vin Diesel แถมยังเข้าชิงรางวัลกว่า 153 สาขาและชนะรางวัลมากมาย รวมถึงออสการ์และโกลเด้นโกลบ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยมอีกด้วย MONO29 จึงไม่พลาดที่จะนำของดีมีคุณภาพมาเผยแพร่สู่สายตาประชาชนกันอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 18 ธันวาคมนี้ เวลา 18.20 น. และไม่ว่าคุณจะเคยดูหรือไม่ เรามี 13 เรื่องที่คุณได้รู้จะยิ่งประทับใจ อยากดูแล้วดูอีกมาฝากกันดังนี้

 

 

1. หนังถ่ายทำตามลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง Steven Spielberg ผู้กำกับคิดว่าการถ่ายทำวิธีนี้จะช่วยให้นักแสดงอินกับเนื้อเรื่องและเหตุการณ์ได้มากขึ้น โดยเฉพาะการสูญเสียเพื่อนทหารไประหว่างทาง ที่เจ๋งมากๆ คือมันช่วยให้เหล่านักแสดงเข้าใจความรู้สึกหงุดหงิดที่ตัวละครมีต่อ “ไรอัน” ที่ไม่ได้ร่วมเดินทางเสี่ยงตายด้วยกันได้

 

 

2. ฉากบุกหาดนอร์มองดี ในวันดีเดย์ ประเทศฝรั่งเศสนั้น ทั้งกองไปถ่ายทำที่ไอร์แลนด์แทนเพราะรัฐบาลฝรั่งเศสไม่อนุญาตให้ไปถ่ายทำกันที่หาดนอร์มองดีของจริง

 

 

3. บทของจ่าอากาศเอกไมค์ ฮอร์วาธ ตอนแรกถูกเสนอให้ Billy Bob Thornton มารับบท แต่ธอร์นตันบอกปัดไปเพราะกลัวน้ำและไม่อยากถ่ายทำฉากยกพลขึ้นบกด้วย ผลสุดท้ายบทจ่าอากาศเอกฮอร์วาธเลยมาลงตัวที่นักแสดง Tom Sizemore ซึ่งผู้กำกับสปีลเบิร์กลังเลมากว่าจะให้เขามารับบทนี้ดีไหมเพราะตอนนั้นไซส์มอร์ดันมีปัญหาเรื่องติดยาอยู่ อย่างไรก็ดี สปีลเบิร์กได้รับใบยืนยันว่าผลบำบัดของไซส์มอร์นั้นได้ผลทุกวัน แต่พร้อมกันนี้เขาก็ขู่นักแสดงหนุ่มด้วยว่า ถ้าเกิดผลบำบัดผลบำบัดยังแสดงผลว่าไซส์มอร์ยังติดสารเสพติดอยู่ มีอันได้ถ่ายใหม่ทุกฉากแน่ๆ

 

 

4. เรื่องเกี่ยวกับพี่ชายที่พลทหารเจมส์ ไรอันเล่านั้นไม่มีอยู่ในบท แต่ Matt Damon ด้นขึ้นมาเองล้วนๆ และสปีลเบิร์กก็ตัดสินใจยัดมันลงในหนัง ตอนแรกสปีลเบิร์กคิดว่าเขาผอมไปสำหรับบทนี้ด้วยซ้ำ แต่ก็เปลี่ยนความคิดเมื่อได้พบปะกันในที่สุด

 

 

5. ฉากพลทหารสแตนลีย์ เมลลิช ถูกทหารอีกฝ่ายแทง ทหารฝ่ายนั้นกล่าวเป็นภาษาเยอรมันว่า “ยอมแพ้ซะ นี่เป็นโอกาสของแกแล้ว มันง่ายสำหรับแกนะ ง่ายกว่ามาก”

 

 

6. สปีลเบิร์กจำต้องตัดฉากรุนแรงจากสงครามออกร่วมๆ 5 นาที เพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับเรต nc-17

 

 

7. บทกัปตันที่ Tom Hanks รับเล่นนั้นอายุ 41 ปี ทั้งที่ความเป็นจริงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กัปตันของเหล่าทหารราบมีอายุเฉลี่ย 26 ปีเท่านั้น

 

 

8. ฉากที่แจ็คสัน สไนเปอร์ผู้ยิงทหารเยอรมันร่วงผ่านกล้องโทรทรรศน์ปืนนั้นเป็นการแสดงความเคารพต่อนาวิกโยธินคาร์ลอส แฮทช์ค็อกค์-สไนเปอร์ที่สอยสไนเปอร์ฝ่ายตรงข้ามผ่านกล้องโทรทรรศน์

 

 

9. เสียงปืนในเรื่องเป็นเสียงจากปืนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จริงๆ เพราะสปีลเบิร์กอยากให้มันออกมาสมจริงที่สุด และก็เพื่อความสมจริงอีกเช่นกัน ผู้กำกับเลยไปเชิญเดล ไดย์ อดีตนาวิกโยธิน (และร่วมแสดงเป็นท่านผู้พันในหนังเรื่องนี้ด้วย) มาเป็นติวเตอร์ให้นักแสดง งานนี้เลยรากเลือดกันแบบไม่ต้องถาม จัดให้นักแสดงซิทอัพ, ลุกนั่ง, วิ่งกว่า 6 ไมล์และฝึกการใช้อาวุธ

 

 

10. ฉากเปิดตัวของเรื่องนี้ ได้มาจากเมื่อครั้งสปีลเบิร์กไปโปรโมตเรื่อง Duel เมื่อปี 1972 ที่ฝรั่งเศสและเห็นสุสานทหารนอร์มังดีเข้า “ผมเห็นชายคนหนึ่งเดินตรงมาพร้อมกับคนทั้งครอบครัว เขาทรุดตัวลงอยู่หน้ากางเขนและดาว 6 แฉก (สัญลักษณ์ของชาวยิว) และตั้งต้นสะอื้นอย่างคุมไม่อยู่ คนในครอบครัวต้องพยุงเขายืนขึ้น นั่นแหละ เป็นที่มาของหนัง มันเริ่มจากสิ่งที่ผมสังเกตเห็นตรงหน้านี่เอง”

 

 

ขอบคุณที่มา

llkhimll.wordpress.com

www.yahoo.com/entertainment/13-things-you-didn-t-c1413494911375.html

www.rantnow.com/2014/06/26/things-you-didnt-know-about-saving-private-ryan


Tag :
Billy Bob Thornton
Matt Damon
Steven Spielberg
Tom Hanks
Tom Sizemore
Vin Diesel

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>