5 ข้อต้องรู้ ก่อนดู Resident Evil ไม่ว่าภาคนี้ภาคไหน
5 ข้อต้องรู้ ก่อนดู Resident Evil ไม่ว่าภาคนี้ภาคไหน

5 ข้อต้องรู้ ก่อนดู Resident Evil ไม่ว่าภาคนี้ภาคไหน

5 ข้อต้องรู้ ก่อนดู Resident Evil ไม่ว่าภาคนี้ภาคไหน

ก่อนที่จะไปชมResident Evil: Retribution ผีชีวะ 5 สงครามไวรัสล้างนรก
ในวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคมนี้ เวลา 18.00 น. ทางช่อง MONO29
เรามี 5 เกร็ดไม่ลับอยากให้คุณได้รู้มาฝากกัน

 

 

1. จุดเริ่มต้น

ในปี 2002 Resident Evil มีจุดเริ่มต้นมาจากผู้กำกับ พอล ดับบลิว. เอส. แอนเดอร์สัน หยิบเอาเกมเพลย์สเตชั่นยอดฮิตมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์แนวไซไฟ-ระทึกขวัญ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่เขากำลังพักร้อนจากการทำหนัง แต่แล้วผู้อำนวยการสร้างอย่างเจเรมี โบลท์ ได้โทรศัพท์หาพอลและบอกว่า ‘ผมเล่นเกม Resident Evil อยู่ เราจะต้องคว้าสิทธิในการสร้างหนังเรื่องนี้ให้ได้’

หลังจากนั้นเกม Resident Evil ก็ได้มีโอกาสมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์ และตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดโลก หนังใช้ทุนสร้าง 33 ล้านเหรียญแต่ทำรายรับรวมไปทั้งสิ้น 102 ล้านเหรียญ จนสตูดิโออย่างโซนี่ พิกเจอรส์และสกรีนเจมเดินหน้าภาคต่อทันที จากวันนั้นถึงวันนี้ การเดินทางของแฟรนชายส์นี้ทั้งห้าภาคสามารถทำเงินกว่า 1 พันล้านเหรียญทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นแฟรนชายส์ที่ดัดแปลงมาจากเกมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเรื่องนึงของโลก เพราะเรื่องอื่นๆ สร้างออกมาแล้วก็เจ๊ง โดนด่าเละเทะเสียส่วนใหญ่

 

 

2. ลำดับเหตุการณ์ (ข้ามไปข้อต่อไปได้เลย ถ้าไม่อยากถูกสปอยล์!!)

ภาค 1 Resident Evil ผลงานการกำกับของ พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน บอกเล่าเรื่องราวของอลิซ (มิลล่า โจโววิช) เธอเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรอัมเบรล่า คอเปอเรชั่น หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยที่ความจำเสื่อมชั่วคราว จนกระทั่งทีมกู้ภัยได้จับตัวเธอและเดินทางไปยัง “รวงผึ้ง” ศูนย์บัญชาการใต้ดินของอัมเบรล่า เธอได้ค้นพบความจริงเกี่ยวกับ ที-ไวรัส ไวรัสที่จะเปลี่ยนให้มนุษย์กลายเป็นซอมบี้ อลิซและทีมต้องพยายามหนีออกมาจากรวงผึ้ง แต่แล้วเธอก็ค้นพบว่าการชักใยของอัมเบรล่านั้นน่ากลัวเกินคาดคิด

ภาค 2 Resident Evil: Apocalypse ผลงานการกำกับของ อเล็กซานเดอร์ วิตต์ อลิซตื่นขึ้นมาหลังจากการที่เธอถูกอัมเบรล่าจับไปฉีดสารบางอย่างเข้าไปในร่างกาย เธอพบว่าเมืองแร็คคูนซิตี้เต็มไปด้วยซอมบี้ เธอค้นพบว่าตัวเองกำลังกลายเป็นร่างทดลอง และพบว่าแมทท์ (อีริค มาไบอุส) ผู้รอดชีวิตจากภาคแรกถูกทำให้กลายร่างเป็นเนเมซิสอสูรกายพันธุ์โหด ที่ถูกกำหนดโปรแกรมขึ้นมาให้กำจัดเธอ

 

 

ภาค 3 Resident Evil: Extinction ผลงานการกำกับของ รัสเซลล์ มัลคาไฮ เมื่อเชื้อไวรัสซอมบี้ได้ระบาดไปทั่ว อลิซแยกตัวเองออกมาจากกลุ่มผู้รอดชีวิตเพราะเป็นห่วงคนอื่นที่จะถูกอัมเบรล่าตามล่า อีกทั้งเธอยังหวาดกลัวพลังพิเศษของตัวเอง แต่แล้วคนอื่นๆก็พยายามตามหาเธอและรวมทีมกันเพื่อเดินทางไปยังตอนเหนือของแคนนาดาและอลิซมีเป้าหมายในการเดินทางไปทำลายฐานทดลองของอัมเบรล่า แต่เธอกลับค้นพบความจริงที่ชวนตกใจว่า ณ ที่นั่นมีร่างโคลนนิ่งของเธออยู่เต็มไปหมด เธอจึงตัดสินใจในการปลุกร่างโคลนเหล่านั้นเพื่อไปถล่มฐานทัพใหญ่ของอัมเบรล่า

ภาค 4 Resident Evil: Afterlife ผลงานการกำกับของ พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน อลิซและร่างโคลนนิ่งของเธอเดินทางไปยังฐานทดลองที่ประเทศญี่ปุ่น แต่เธอโดนเวสเกอร์ ประธานของอัมเบรล่าฉีดวัคซีนสลายพลังทำให้เธอกลายเป็นคนธรรมดา แต่อลิซก็ยังใช้ความสามารถที่มีในการปลดปล่อยเพื่อน แต่เธอกลับพบว่าจริงทุกอย่างเป็นกับดักที่ล่อให้ผู้รอดชีวิตเดินทางมายังเรือช่วยชีวิตกลางทะเลก่อนโดนควบคุมจิตใจ แต่อลิซก็ควบคุมสถานการณ์ได้และเวสเกอร์ก็ถูกปราบ (จริงเหรอ?)

 

 

ภาค 5 Resident Evil: Retribution ผลงานการกำกับของ พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน อลิซตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองโดนอัมเบรล่าจับตัวมาทดลองอีกครั้ง เธอต้องหนีออกมาจากฐานทดลองโดยความช่วยเหลือของเพื่อนๆ ทีมกู้ภัยเดินทางเข้ามาช่วยเหลืออลิซตามคำสั่งของเวสเกอร์ ประธานของอัมเบรล่าที่ค้นพบว่า AI ของบริษัทตัวเองกำลังวางแผนทำลายล้างโลก และเวสเกอร์ได้ตัดสินใจให้ยาฟื้นฟูความสามารถของอลิซให้กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

ภาค 6 Resident Evil: The Final Chapter อลิซกลับสู่ต้นกำเนิดของทีไวรัสในแร็คคูน ซิตี้อีกครั้ง ณ เมืองแห่งนี้ เธอจะพยายามหยุดยั้งการแพร่กระจายของไวรัสอีกครั้งหนึ่ง และเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากการพ่ายแพ้อย่างย่อยยับในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และการล่มสลายของกองทัพส่วนตัวของเธอใน Resident Evil: Retribution เธอก็ได้รับโอกาสครั้งสุดท้ายที่จะช่วยมนุษยชาติให้รอดพ้นจากแผนการขั้นสุดท้ายของอัมเบรลลา คอร์ปอเรชั่น

 

 

3. ฉากสุดอลังการ

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะใช้สถานที่ถ่ายทำได้แก่ New YorkTokyoMoscow และ Washington D.C. ฉากแอคชั่นของ Alice Abernathy (Milla Jovovich) และ Jill Valentine (Sienna Guillory) จะอยู่ท่ามกลางน้ำแข็งในประเทศรัสเซีย และมีท่าต่อสู้มากถึง 200 ท่า อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดกระบวนการตัดต่ออาจลดเวลาให้น้อยลงกว่าเดิม ฉากแอคชั่นในมอสโคว์นี่แหละ ที่จะเป็นฉากที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้ จะอยู่ในช่วงกลางคืนกับรถ Rolls Royce ซึ่งตัวละครจะถูกไล่ล่าโดยฝูง Las Plagas ที่ขี่มอเตอร์ไซค์และพวกมันยังสามารถยิงปืนได้อีกด้วย

 

 

4. ความโรแมนติก

จะเห็นว่า Paul WS Anderson ผู้สร้าง Death Race และ Alien vs Predator รวมถึงเวอร์ชั่นหนังของเกม Mortal Kombat กำกับ Resident Evil ภาค 1, 4, 5, 6 ตงไม่แปลกอะไรที่จะใกล้ชิดกับนางเอกของเรื่อง มิลลา โยโววิช (Milla Jovovich) จนเกิดเป็นความรักท่ามกลางเหล่าซอมบี้ ทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2009 จากนั้นต้องเลื่อนการถ่ายทำภาคสุดท้ายจากกำหนดเดิมคือปี 2014 ออกไป เนื่องจากเธอตั้งท้อง จะว่าโรแมนติกก็ใช่ แต่อีกเรื่องก็คือ จู่ๆจะให้ตัวละครท้องโย้ก็กะไรอยุ่

 

 

5. บทส่งท้าย

ปริศนาทั้งหมดเริ่มต้นที่รวงผึ้ง ทุกอย่างจะจบที่รวงผึ้งเช่นกัน คำถามทั้งหมดที่ปรากฏในภาคแรก จะได้คำตอบในภาคนี้ อลิซได้ผ่านสภาวะต่างๆมาจนครบในภาคนี้ อลิซเป็นตัวของตัวเองแทบจะสมบูรณ์แล้ว และเธอก็เติบโตเป็นนักรบที่แข็งแกร่ง ในภาคแรก เธอจำอะไรไม่ได้ทั้งนั้น ส่วนในภาคสอง เธอสู้กับสารอะไรก็ตามที่พวกเขาฉีดเข้ามาในตัวเธอ เธอกำลังกลายเป็นใคร เธอเป็นสัตว์ประหลาด หรือว่าเธอเป็นมนุษย์กันแน่ และในภาคนี้เธอกำลัง “ค้นพบตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง”

Milla Jovovich นักแสดงนำที่ปรากฏตัวอยู่ในทุกภาคของ Resident Evil เธอภูมิใจกับความจริงที่ว่าฉันเป็นส่วนหนึ่งของแฟรนไชส์หญิงแกร่งเรื่องนี้ เธอก็เป็นสาวนักบู๊มาโดยตลอด เราไม่ต้องการให้ผู้ชายมาดูแลเทคแคร์เรา การเป็นส่วนสำคัญในการสร้างแฟรนไชส์ภาพยนตร์เรื่องนี้มาเป็นเวลากว่า 15 ปี (แสดงตั้งแต่อายุ 26 ยัน 41) ทำให้ Resident Evil ก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตของโจโววิชทั้งในระดับส่วนตัวและการทำงาน “ระหว่างช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ ฉันได้พบกับสามีฉัน พ่อของลูกๆ ฉัน ดังนั้น มันก็เลยกลายเป็นเรื่องครอบครัวค่ะ มันน่าเศร้าในแง่นั้นเพราะเราต่างก็รู้สึกคุ้นเคยกับเรื่องราวนี้ กับตัวละครตัวนี้ ทีมงานและนักแสดงที่เราได้ร่วมงานกันซ้ำแล้วซ้ำอีก มันจะต้องเป็นเรื่องยากที่จะเอ่ยคำอำลากับอลิซและแฟรนไชส์ Resident Evil” เธอกล่าวพลางเสริมว่า สำหรับเธอแล้ว มันเป็นการอำลาที่ทั้งสุขและเศร้า

 

 

เรียบเรียงจากเพจคอหนังข้างถนนและ

Resident Evil Movie [Thailand]


Tag :
Ali Larter
Milla Jovovich
Paul W.S. Anderson
Wentworth Miller

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>