ขอเชิญพบกับ นิโคลัส เคจ ชายผู้กลายเป็นอินเทอร์เน็ตมีมคนล่าสุด
ขอเชิญพบกับ นิโคลัส เคจ ชายผู้กลายเป็นอินเทอร์เน็ตมีมคนล่าสุด

ขอเชิญพบกับ นิโคลัส เคจ ชายผู้กลายเป็นอินเทอร์เน็ตมีมคนล่าสุด

ขอเชิญพบกับ นิโคลัส เคจ ชายผู้กลายเป็นอินเทอร์เน็ตมีมคนล่าสุด

meme คืออะไร?

meme อ่านว่า มีม มีความหมายว่า an idea, behavior or style that spreads from person to person within a culture (การเผยแพร่ไอเดียหรือพฤติกรรมจากคนภายในวัฒนธรรมเดียวกัน) เรียกง่ายๆว่าการแชร์ไอเดียนั่นแหละ ซึ่งก็ตรงตัวดีกับการกำเนิดของแต่ละ meme ซึ่งเกิดจากการมีคนทำมาก่อนแล้วมีคนเห็นว่าหน้าตาท่าทางเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ จึงได้นำมาเปลี่ยนคำบรรยายในภาพ หรือไม่ก็นำภาพมาตัดต่อ ก่อนจะแชร์ออกไป

 

 

ตัวอย่าง meme ที่พบเห็นได้บ่อยๆ

1. Bad Luck Brian ภาพนี้จะใช้สื่อแทนความซวยอย่างยิ่งยวด โดยคำแถวบนมักจะบอกถึงการกระทำที่กำลังจะทำ และตัวอักษรแถวล่างจะบรรยายถึงความซวยที่ต้องพบเจอ โดยเจ้าของความซวยในภาพจริงๆแล้วชื่อ Kyle ไม่ใช่ Brian แต่อย่างใด

2. Success Kid ภาพนี้จริงๆแล้วเกิดจะการกำทรายขึ้นมากิน เลยหน้าเบ้เล็กน้อย แต่กลายเป็นว่าดูจริงจัง

3. Overly Attached Girlfriend แปลตรงตัวว่าผู้หญิงที่ติดแฟนมากเกินไป มาจากผู้หญิงในภาพชื่อ Laina

4. Gavin หลานชายของคนดังในแอพพลิเคชั่น Vine ซึ่งรายนี้ไม่ได้มีภาพเดียวแล้วเปลี่ยนแค่คำบรรยายเหมือนข้อที่ผ่านมา แต่มีหลายภาพ ใช้ได้หลากอารมณ์เลยทีเดียว

 

 

และนี่ก็อีกคนที่ที่ไม่ได้มีเพียงภาพเดียว แต่มีการตัดต่อไปมากมาย กับภาพของ Nicolas Cage จากในหนังเรื่อง Vampire’s Kiss เขาเป็นนักแสดงที่มีความสามารถสูงมากที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวู้ด การันตีจากการคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมในปี 1996 จากเรื่อง Leaving Las Vegas และชิงสาขาเดียวกันอีกครั้งในปี 2003 จาก Adaptation และต่อไปนี้คือสุดยอดการแสดงอันน่าจดจำของเขาก่อนจะกลายเป็นมีมตลกของโลกอินเตอร์เน็ตอย่างในทุกวันนี้

 

Image result for The Rock cage

 

The Rock (1996, ไมเคิล เบย์)

หนึ่งในหนังที่หลายคนประทับใจที่สุดของผู้กำกับจอมระเบิดภูเขาเผากระท่อมอย่างไมเคิล เบย์ ว่าด้วยอดีตนายทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่โกรธเกรี้ยวประเทศชาติตัวเองเพราะรู้สึกว่าประเทศทอดทิ้งนายทหารอย่างพวกเขา จึงวางแผนเอาอาวุธชีวภาพไปติดตั้งไว้ที่เรือนจำ “เดอะ ร็อค” เพื่อข่มขู่รัฐบาลให้จ่ายค่าเสียหายให้แก่พวกเขา จนรัฐต้องไปว่าจ้างอดีตนักโทษ (ฌอน คอนเนอร์รี) ให้ช่วยพา เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีชีวภาพจากหน่วย FBI (เคจ) เข้าไปปลดระเบิด!

บทหนังสุดเฉียบและน่าระทึกสุดๆ นี้ มาจากฝีมือทีมเขียนบทอย่าง เดวิด เวสเบิร์ก และ ดักลาส คุค แต่ที่เหนือความคาดหมายและไม่ได้รับเครดิตอย่างเป็นทางการคือ เควนติน ทารันติโน ผู้กำกับหนังชื่อดัง, โจนาธาน เฮนสไลจ์ (เขียนบท Armageddon) และ อารอน ซอร์กิน (เขียนบท The Social Network, Moneyball) ช่วยกันเขียนบทหนังเรื่องนี้ขึ้นมาด้วย

หนังเข้าชิงเสียงประกอบยอดเยี่ยมเวทีออสการ์ ตัวเคจเองชนะรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเวทีหนังจูปิเตอร์ และเอ็มทีวี (คู่กับคอนเนอร์รี)

 

Related image

 

Con Air (1997, ไซมอน เวสต์)

หนังทุนสร้าง 75 ล้านเหรียญฯ ที่กวาดเงินทั่วโลกไปได้ถึง 224 ล้านเหรียญฯ และทำให้เคจกลายเป็นนักแสดงหนุ่มนักบู๊ที่โลกต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง

เคจรับบทเป็น แคเมอรอน โพ นายทหารที่กำลังเดินทางกลับไปหาภรรยาและลูกสาวหลังห่างหายไปนานด้วยภาระหน้าที่ แต่ระหว่างทางกลับพลั้งมือฆ่านักเลงที่เข้ามาหาเรื่องจนต้องจำคุกอยู่หลายปี กระทั่งถึงวันปล่อยตัว ขณะขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน เขาก็ต้องซวยอีกตลบเมื่อดันขึ้นเครื่องกับผู้ร้ายใจโฉดที่วางแผนจี้เครื่องบินเพื่อพาตัวเองหลบออกไปนอกอเมริกา!

เคจ-ในสภาพผมเผ้ารุงรังและเสื้อกล้ามสีขาวเปื่อยๆ-ไม่เพียงแต่เล่นบทต่อสู้ได้อย่างน่าประทับใจเท่านั้น แต่บทซึ้งในช่วงท้ายเรื่อง เขายังทำได้ดีจนกลายเป็นอีกฉากจำของเหล่าคนดูหนังผู้รักนิโคลัส เคจ (อะไรจะน่าประทับใจไปกว่าฉากชายหนุ่มในสภาพเหมือนเดินผ่านนรกมา ยืนถือตุ๊กตาหมีของลูกสาวพร้อมเพลง How Do I Live อีกล่ะ!)

 

 

Face/Off (1997, จอห์น วู)

หัวหน้าเอฟบีไออย่าง อาร์เชอร์ (จอห์น ทราโวลตา) เสียลูกชายไปเพราะ แคสเตอร์ (เคจ) อาชญากรหนุ่มจนสร้างเป็นบาดแผลในใจเขาอย่างยาวนาน ก่อนที่ใจเวลาต่อมา แคสเตอร์จะหมดสติจนปางตายและเปิดโอกาสให้อาร์เชอร์กับทีมงานผ่าตัดสลับหน้าเพื่อตามสืบคดีอันตรายในเวลานั้น

ความน่าสยดสยองก็เกิดขึ้นมา วายร้ายแคสเตอร์กลับฟื้นขึ้นมาภายใต้ใบหน้าของหัวหน้าเอฟบีไออย่างอาร์เชอร์ แล้วตั้งต้นเดินเกมเป็นผู้ล่าเสียเอง!

พล็อตหนังอย่างเดือดแต่การแสดงเดือดกว่า เพราะเคจต้องรับบทเป็นเอฟบีไอ (ภายใต้ใบหน้าของอาชญากร) ที่รับรู้ว่าลูกเมียถูกตามล่าแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จนคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมจากหลายเวทีไปครองในที่สุด

 

 

ติดตามชม “์Face/Off สลับหน้าล่าล้างนรก” วันอังคารที่ 5 มิถุนายนนี้ เวลา 8.30 น.Snake Eyes ผ่าปมสังหารมัจจุราช” วันพุธที่ 6 มิถุนายนนี้ เวลา 12.10 น. และ “์National Treasure : Book of Secret ปฏิบัติการเดือด ล่าบันทึกลับสุดขอบโลก (ภาค 2)” วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายนนี้ เวลา 22.50 น. ทางช่อง MONO29

 


Tag :
Ed Harris
john travolta
Meme
nicolas cage
Sean Connery

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>