ล้างบาปหรือล้างบาง? การเมือง! การเมือง!! และการเมือง!!!
ล้างบาปหรือล้างบาง? การเมือง! การเมือง!! และการเมือง!!!

ล้างบาปหรือล้างบาง? การเมือง! การเมือง!! และการเมือง!!!

ล้างบาปหรือล้างบาง? การเมือง! การเมือง!! และการเมือง!!!

ครอบครัวของ แซนดิน (Ethan Hawke) พ่อผู้ประกอบอาชีพเซลล์ขายระบบรักษาความปลอดภัย ผู้คนต่างมาลองดีกับระบบรักษาความปลอดภัยของบ้านเขาเสมอ แต่พอมาถึงคืน The Purge ปีล่าสุด ชายผิวสีที่หนีการตามล่าของพวกเข้าร่วมการชำระบาปมาขอความช่วยเหลืออยู่หน้าบ้าน ลูกชายของเขาได้ช่วยเหลือชายผู้นั้นให้เข้ามาในบ้านโดยหารู้ไม่ว่าอันตรายกำลังคืบคลานเข้ามา นี่คือเรื่องย่อของ “The Purge คืนอำมหิต” หนังที่เล่นกับประเด็นศีลธรรมและความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวผ่านภาวะความกดดันได้อย่างเยี่ยมยอด

 

 

อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีสหรัฐผู้ล่วงลับ ได้นิยามความหมายของประชาธิปไตยไว้ว่า “เป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน” แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเสียงส่วนมากดันสร้างกฎบ้าๆบอขึ้นมาเพื่อประโยชน์ส่วนตัว อย่างนี้จะเรียกว่าประชาธิปไตยได้อยู่หรือเปล่า?

 

ทำไมถึงมี The Purge

เจมส์ เดอโมนาโก ที่เคยฝากฝีมือเขียนบทหนังดิบเถื่อนอย่าง The Negotiator และ Assault on Precinct 13 เกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียน The Purge ขึ้นมาหลังจากภรรยาเกือบจะถูกฆ่าโดยคนขับรถใจร้อน เดอโมนาโกเล่าว่า “ด้วยความโมโหตอนขับรถ ผมก็เลยออกจากรถแล้วเถียงกับผู้ชายคนนี้ แล้วภรรยาผมก็รั้งตัวผมไว้ พอเรากลับเข้าไปในรถ เธอหันมาบอกผมว่า ‘คงจะดีนะถ้าเราฆ่าคนได้ปีละคน’ ผมคิดว่ามันเป็นคำพูดที่รุนแรงมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนเป็นหมอ แต่มันก็ติดอยู่ในใจผมมานานเลยล่ะครับ”

 

 

หลายปีผ่านไป เดอโมนาโกอยู่ในโตรอนโตเพื่อทำงานกับภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง คืนหนึ่ง ระหว่างดูทีวีไปเรื่อยเปื่อย เขาก็เกิดความคิดว่าข่าวท้องถิ่นกำลังแพร่ภาพเรื่องราวที่มีความรุนแรงน้อยกว่าข่าวที่เขาคุ้นชินในอเมริกา จู่ๆเขาก็ตระหนักว่าสื่อในบ้านเกิดของเขาได้เผยแพร่เรื่องราวมากมายเกี่ยวกับความรุนแรง และเกิดความสงสัยใคร่รู้ที่จะสำรวจว่าอเมริกาเป็นประเทศที่ไม่เหมือนใครในโลก หรือเราแค่ให้น้ำหนักและหมกมุ่นกับเรื่องราวจำพวกนี้มากกว่ากันแน่?

 

เหตุการณ์เหล่านั้นทำให้เขาได้ตั้งคำถามและเติมต่อจินตนาการกลายเป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของอนาคตอันใกล้ เมื่อพรรคแห่งชาติของอเมริกาได้ชนะการเลือกตั้งและผ่านกฎหมายวันล้างบาป ที่กำหนดให้ 1 ทุ่มของวันที่ 21 มีนาคม ไปจนถึงเวลา 7 โมงเช้าของวันที่ 22 มีนาคม เป็น 12 ชั่วโมงที่ก่ออาชญากรรมใดก็ไม่ผิดกฎหมาย อีกทั้งในช่วงเวลานี้ทั้งรถพยาบาลและสถานีตำรวจจะไม่ทำงาน

 

 

ที่ต้องเป็นวันดังกล่าวก็เพราะวันที่ 21 มีนาคมนั้นมีความหมายตามหลักดาราศาสตร์คือ ในทุกๆปีวันที่ 21 มีนาคม และ 23 กันยายนจะเป็นวันที่มีเวลากลางวันเท่ากับกลางคืน หรือที่เรียกกันว่าวัน Equinox (วันราตรีเสมอภาค) นั่นเอง ซึ่งการจัดในช่วงเวลานี้ จะได้รับความยุติธรรมมากที่สุดเพราะเวลาระหว่างกลางวันกับกลางคืนนั้นเท่ากัน

 

ทำไมต้องมี The Purge

จุดประสงค์ก็เพื่อกำจัดต้นตอของความเสื่อมโทรมทางสังคมซึ่งพวกเขาเห็นว่าเป็นคนจน ชนชั้นล่าง คนผิวสี ต่างด้าว พิการ และอื่นๆที่มีสิทธิ์ในรัฐสวัสดิการ แต่ไม่ได้เสียภาษีให้ประเทศมากมายเท่าคนรวย ชนชั้นสูง ถ้าพวกจน เครียด กินเหล้า มันปล้นฆ่ากันเองในวันนี้ ก็เท่ากับว่ารัฐยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว วันล้างบาปจึงไม่ต่างจากวันล้างบาง(คนจน)เลย -_-

 

 

เหนือสิ่งอื่นใด ดูหนังดูละครแล้วก็อดย้อนดูตัวเองไม่ได้ โดยเฉพาะ The Purge ที่ดูยังไงก็ไม่ต่างจากการเมืองในหลายประเทศเสียเหลือเกิน ที่ปัจจุบันใครไม่พอใจอะไรนิดหน่อยก็ออกมาประท้วง อยากยิงก็ยิง อยากเผาก็เผา โดยอ้างความชอบธรรมของตัวเอง ทำอะไรไม่ต่างจากศาลเตี้ย ไม่ต่างจากพวก freaks ในเรื่อง ที่รู้สึกว่าพิธีการชำระล้างบาปเป็นสิทธิที่พระเจ้าประทานมาให้กับพวกเขา ในนามของความถูกต้อง ยังไงพวกเขาก็ไม่ผิด

 

พอก่อนเดี๋ยวโดนอุ้ม

 

 

จะป้องกันตัวอย่างไรในคืน The Purge

ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้อยากเข้าร่วมชำระบาปในคืนอำมหิตนั้นจะรีบเดินทางกลับบ้านให้เร็วที่สุด เตรียมเสบียงอาหาร ปิดประตูและล็อกบานหน้าต่างรวมถึงผ้าม่านอย่างแน่นหนา คอยผลัดเวรกันเฝ้าดูกลุ่มคนที่อยู่ภายนอกบ้านเผื่อมีเหตุฉุกเฉิน รวมถึงเตรียมอาวุธไว้ข้างกายให้พร้อม

อย่าลืมติดตามชม The Purge คืนอำมหิต ได้ในช่วงเวลาของ Midnight Cinema วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคมนี้ 23.40 น. ทางช่องโมโน29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด

 

ขอบคุณภาพจาก…

www.favforward.com/15394

blogazine.pub/blogs/misteramerican

www.majorcineplex.com/news/the-purge-2

 


Tag :
Ethan Hawke
James DeMonaco

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>