ทำความรู้จักกับหนังสุดโหดจากปลายปากกาของ Stephen King

ทำความรู้จักกับหนังสุดโหดจากปลายปากกาของ Stephen King

ทำความรู้จักกับหนังสุดโหดจากปลายปากกาของ Stephen King

สตีเฟ่น คิง เกิดเมื่อวันที่ 21 กันยายน ปี ค.ศ. 1947 ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐเมน จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเมน เคยทำงานเป็นอาจารย์ ก่อนจะผันตัวมาเป็นนักเขียนนิยายอย่างเต็มตัว โดยนอกจากจะใช้ชื่อตัวเอง (Stephen King) แล้ว เขายังเคยใช้นามปากกาว่า John Swithen และ Richard Bachman อีกด้วย

 

 

ตลอดเวลาหลายปีมาจนถึงตอนนี้ ผลงานนวนิยายของ สตีเฟ่น คิง ได้รับการตีพิมพ์ไปแล้วกว่า 54 เรื่อง ได้รับการแปลมาแล้วมากมายหลายภาษา และสามารถทำยอดขายรวมแล้วมากกว่า 350 ล้านเล่มทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีผลงานในรูปแบบเรื่องสั้นอีกเกือบ 200 เรื่อง ที่ได้รับการเผยแพร่ผ่านทางหนังสือพิมพ์, นิตยสาร, เว็บไซต์ และหนังสือรวมเรื่องสั้นต่างๆ มาแล้วอีกด้วย และได้ครองตำแหน่ง New York Time Bestseller จากผลงานนวนิยายหลายต่อหลายเล่ม และต่อไปนี้คือเรื่องที่ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ว และเราอยากนำมาแนะนำให้ชม

 

 

Carrie

เป็นนิยายเรื่องแรกของสตีเฟ่น คิงที่ได้รับการตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1973 ซึ่งประสบความสำเร็จและสร้างความฮือฮาให้แก่วงการหนังสือเป็นอย่างมากในขณะนั้น เพราะสามารถขึ้นแท่นเป็นหนังสือปกอ่อนที่ขายดีที่สุด ทำยอดขายไปกว่า 4 ล้านเล่ม ถูกนำมาสร้างเป็นหนังโดยผู้กำกับดัง Brian De Palma ในปี 1976 และอีกครั้งในปี 2013 เรื่องราวชีวิตของสาวพลังจิตที่ถูกกดขี่จากแม่และถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนๆ

 

 

Salem’s Lot

ผลงานเล่มที่ 2 ก็ยังสยองและถูกนำมาสร้างเป็นหนังถึง 2 ครั้งเช่นกัน คือในปี 1979 และปี 2004 กำกับโดย Tobe Hooper จาก The Texas Chain Saw Massacre เรื่องราวของนักเขียนหนุ่มที่กลับไปเยี่ยมบ้านเกิด และพบว่าคนตายถี่ผิดสังเกต เขาจึงออกสืบจนได้พบกับแวมไพร์

 

 

The Shining

สเตเฟ่น คิง พาครอบครัวไปพักผ่อนที่ Stanley Hotel ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในโรงแรมสุดเฮี้ยนอันดับต้นๆของสหรัฐ ไม่รู้อะไรดลใจ หรือคิดมากจนเก็บไปฝัน เพราะหลังจากสะดุ้งตื่นขึ้นมานั้น ไอเดียในการเขียนนิยายเล่มที่ 3 ในชีวิตเขาก็จุดประกายขึ้น และกลายเป็นหนังปี 1980 ที่กำกับโดย Stanley Kubrick และได้ Jack Nicholson มารับบทนักเขียนติดเหล้าและมีประวัติทำร้ายลูกเมีย ต้องมาติดหิมะในโรงแรมสุดเฮี้ยน

 

 

The Dead Zone

Christopher Walken รับบทหนุ่มที่ประสบอุบัติเหตุแล้วฟื้นขึ้นมาพร้อมกับพลังจิต หลังจากนั้นชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป ต้องพัวพันกับเรื่องน่ากลัวมากมาย การันตีความหลอนโดยผู้กำกับ David Cronenberg จาก The Fly และ Videodrome

 

 

Christine

คนรักรถน่ะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ารถรักคนนี่สิ มีสยอง เรื่องราวของหนุ่มเนิร์ด อ้วน เตี้ย ขี้เหร่ ใจฝ่อ ไปไหนก็โดนแกล้งตลอด เขารักรถมาก และตั้งชื่อให้มันว่าคริสติน ซึ่งเจ้าหล่อนก็ดันรักเขาตอบ ถึงขั้นตามล่าล้างแค้นศัตรูให้กับเขา

 

 

1408

สตีเฟ่น คิง ใช้โครงเรื่องที่คล้าย The Shining แต่จำกัดวงให้แคบกว่าทั้งโรงแรมเหลือเพียงห้องพักเดียว ตัวเอกของเรื่องรับบทโดย John Cusack รับบทนักเขียนนิยายผีที่เห็นเรื่องผีเป็นเพียงเรื่องไร้สาระ ทำการลองของ เปิดห้องพักโรงแรมที่ลือกันว่าเฮี้ยนที่สุด

 

 

Secret Window

นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ตัวดำเนินเรื่องมีอาชีพเป็นนักเขียน คราวนี้ไม่ใช่อภินิหารบนความสยดสยอง แต่เป็นสายโหดโรคจิต เพราะตัวเอกต้องค้นหาให้ได้ว่าตัวเองไปลอกงานเขียนของใครมา เขาถึงได้ตามมาขู่ฆ่ากันขนาดนี้ ซึ่งผู้ที่มารับบทเพี้ยนๆแบบนี้จะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจาก Johnny Depp

 

 

Misery

เรื่องนี้ไม่มีผี ไม่มีหักมุม มีแต่สยองแบบดิ่งลึกลงไปเรื่อยๆ ด้วยพลังการแสดงของ Kathy Bates (รูปบน) ที่ดีมากๆจนออสการ์และลูกโลกทองคำถวายรางวัลให้ เพราะเธอคุ้มดีคุ้มร้าย บางทีก็หน้ายิ้มอยู่ดีๆ แต่หากมีใครพูดผิดหูนิดเดียวน่ะ ความสยองจะไหลมาแบบไม่ยั้ง ชนิดที่ขนาดก้มกราบขออภัยก็ยังหยุดความคลั่งไคล้นักเขียนของนางไม่ได้ ก็คงไม่ต้องสงสัยว่าสตีเฟ่น คิงจินตนาการจากไหน ล่าสุดมีการนำไปทำเป็นละครเวที และได้ Bruce Willis (รูปล่าง) มารับบทนักเขียนที่ James Caan เคยแสดงไว้ในหนัง

 

 

The Mist

ออกฉายในปี 2007 เช่นเดียวกับ 1408 เรื่องราวของมนุษย์กลุ่มนึงที่ต้องติดอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตของเมืองเล็กๆขณะที่หมอกหนาปกคลุมทั่วทั้งเมือง โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าหมอกมาจากไหน และอะไรอยู่ในหมอก พวกเขารู้เพียงแค่ต้องเอาชีวิตรอดออกไปจากเมืองนี้ให้ได้

 

 

It

เมื่อเด็กๆ เริ่มหายตัวไปจากเมืองเดอร์รี่ รัฐเมน เด็กๆ กลุ่มหนึ่งต้องเผชิญกับความกลัวครั้งใหญ่เมื่อพวกเขาต้องพบกับตัวตลกร้ายที่ชื่อว่า เพนนีไวซ์ ซึ่งมีประวัติฆาตกรรมและใช้ความรุนแรงมาอย่างโชกโชนเมื่อหลายศตวรรษก่อน เรื่องนี้เคยสร้างเป็นหนังมาแล้วในปี 1990 ก่อนจะกลับมาอีกครั้งโดยผู้กำกับ อันเดรส มูเชตติ จาก Mama ในปี 2017 พบกับ It ผุดจากนรก ได้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายนนี้เป็นต้นไป ทุกโรงภาพยนตร์

 

 

Dreamcatcher

สตีเฟ่น คิง นำบ้านเกิดของตัวเองมาเป็นฉากหลังของเรื่องนี้ เมื่อสี่สหายช่วยชีวิตชายแปลกหน้าคนหนึ่ง แต่แทนที่พวกเขาจะได้เพียงเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกคน กลับได้รับสิ่งไม่คาดฝันอันเป็นพลังลึกลับซึ่งเพื่อนใหม่ผู้นี้นำมาสู่พวกเขา เสมือนพันธะผูกมัด ที่ยิ่งไปกว่ามิตรภาพธรรมดา

 

 

The Running Man

หนังสือตีพิมพ์ในปี 1982 สร้างเป็นหนังในปี 1987 โดยจินตนาการเนื้อเรื่องถึงปี 2017 กับรายการทีวีสุดโหดชื่อ The Running Man (ไม่มีความเกี่ยวข้องกับรายการวาไรตี้สุดฮาจากเกาหลีแต่อย่างใด) ที่จับนักโทษมาเล่นเกมโชว์ คนไหนรอด คนนั้นจะได้รับอิสรภาพและคอนโดมิเนี่ยมที่ฮาวาย นำแสดงโดย Arnold Schwarzenegger แค่ชื่อก็รู้เลยว่าบู๊ล้างผลาญแค่ไหน พิสูจน์กันได้กับ The Running Man คนเหล็กท้าชนนรก วันศุกร์ที่ 4 สิงหาคมนี้ เวลา 23.40 น. ทางช่องโมโน 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด

 


Tag :
Arnold Schwarzenegger
Brian De Palma
Bruce Willis
IT
Jack Nicholson
James Caan
John Cusack
Johnny Depp
Kathy Bates
Stanley Kubrick
Stephen King

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>