4 หัวใจแห่งขุนเขา!! วัตถุดิบชั้นดีของคนทำหนังที่คุณไม่ควรพลาด
4 หัวใจแห่งขุนเขา!! วัตถุดิบชั้นดีของคนทำหนังที่คุณไม่ควรพลาด

4 หัวใจแห่งขุนเขา!! วัตถุดิบชั้นดีของคนทำหนังที่คุณไม่ควรพลาด

4 หัวใจแห่งขุนเขา!! วัตถุดิบชั้นดีของคนทำหนังที่คุณไม่ควรพลาด

หลายครั้งหนังฟอร์มยักษ์จากต่างแดน มักจะเป็นเรื่องอะไรที่เกี่ยวข้องกับตำนานเทพปกรณัมกรีก ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การตีความดัดแปลงใหม่ให้ทันยุคทันสมัย วันนี้ MONO29 ขอนำเสนอเรื่องราวของ 4 วีรบุรุษในตำนานกรีกโบราณยุคก่อนสงครามเมืองทรอย (ติดตามชม “Troy ทรอย” ได้ในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมนี้ เวลา 19.15 น. ทางช่อง MONO29) อันเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับคนทำหนังมากมายที่อยากแนะนำให้ไปหามาชมกันดังนี้

 

 

1. โพรมีธีอุส

ไกอา เทพีผู้มีร่างกายเป็นพื้นพิภพ ให้กำเนิดลูกหลานกับเหล่าทวยเทพมากมาย 1 ในนั้นเป็นไททัน (ยักษ์จำพวกหนึ่ง) ชื่อ โครนัส ที่ต่อมาได้ยึดอำนาจขึ้นไปใหญ่ ไกอาจึงสาปแช่งให้โครนัสได้ลิ้มรสการถูกลูกตัวเองยึดอำนาจบ้าง ซึ่งคำสาปของไกอาได้ผล เมื่อ ซุส (Zeus) มหาแห่งยอดเขาโอลิมปัส เทพแห่งท้องฟ้าและสายฟ้า ลูกของโครนัส ยึดอำนาจสำเร็จ เพราะมีลูกพี่ลูกน้องอย่าง โพรมีธีอุส ซึ่งได้ชื่อว่าฉลาดที่สุดในจักรวาลมาอยู่ฝ่ายเดียวกับตน (Prometheus ภาษากรีก Προμηθεύς แปลว่า มองการณ์ไกล)

 

โพรมีธีอุสนี่แหละคือผู้ให้กำเนิดมนุษย์ แถมยังขโมยไฟจากเฮสเทีย เทพีแห่งเตาไฟ ลงไปให้มนุษย์ ทำให้มนุษย์รู้จักใช้ไฟทำประโยชน์มากมาย จนสามารถสร้างอารยธรรมต่างๆได้ แต่โทษของการกระทำนี้ก็คือ เขาต้องถูกล่ามตรึงไว้บนเทือกเขาคอเคซัส  มีนกอินทรียักษ์มากินตับเขาทุกวัน และตับเขาจะงอกมาใหม่ทุกคืน เพื่อให้นกอินทรียักษ์จิกกินอีกในวันรุ่งขึ้น เป็นอย่างนั้นอยู่สามหมื่นปีกว่าเฮอร์คิวลิสจอมพลังจะมาช่วยพังโซ่ตรวนเหล่านั้นได้

 

ริดลีย์ สก็อตต์ นำเรื่องราวตรงนี้เอง มาแปรรูปใหม่เป็นหนังเรื่อง Prometheus (2012) และ Alien: Covenant (2017) อันเป็นภาคกำเนิดของ Alien (1979) (ติดตามชม “Alien เอเลี่ยน” ได้ในวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.30 น. ทางช่อง MONO29) Aliens (1986) Alien 3 (1992) (ติดตามชม “Alien 3 เอเลี่ยน 3 อสูรสยบจักรวาล” ได้ในวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.45 น. ทางช่อง MONO29) Alien: Resurrection (1997) (ติดตามชม “Alien: Resurrection เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่” ได้ในวันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.35 น. ทางช่อง MONO29) Aliens vs. Predator: Requiem (2007) (ติดตามชม “Aliens vs. Predator: Requiem เอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์” ได้ในวันพุธที่ 6 มิถุนายนนี้ เวลา 20.35 น. ทางช่อง MONO29ส่วนการนำมาสร้างเป็นหนังโดยผู้กำกับรายอื่นก็อย่างเช่น Atlas (1961) และ Prometheus (1998)

 

 

2. เจสัน

เพลิอัส ฆ่าพ่อของเจสันเพื่อยึดอำนาจ ส่วนเจสันได้รับการช่วยเหลือจากเซนทอร์ (คนที่มีท่อนล่างเป็นม้า) พาหนีมาฝึกวิชาจนอายุ 20 จึงกลับไปทวงบัลลังก์ ระหว่างทางเขาเสียรองเท้าไปตอนช่วยหญิงชราข้ามแม่น้ำ (เทพีเฮร่าปลอมตัวมา) ขณะเดียวกัน โหรก็ทักเพลิอัสว่าให้ระวังคนแปลกหน้าที่ใส่รองเท้าข้างเดียว เมื่อเจสันมาถึง กฎศักดิสิทธิ์แห่งการเป็นเจ้าบ้าน ทำให้เพลิอัสทำร้ายเจสันตรงๆไม่ได้ เพลิอัสเลยส่งเจสันนำทัพขึ้นเรืออาร์โกไปเอาขนแกะทองคำ อันเป็นขนแกะตัวผู้ที่ตอนแล้ว ซึ่งมีกำเนิดจากเทพโพไซดอนกับแกะที่พูดได้และเหาะได้ ซึ่งกว่าจะไปถึงก็ต้องเจอกับนักรบสาวเผ่าอเมซอนและผจญภัยนี่นั่นนู่นอีกตามประสามหากาพย์ ด้วยความที่เคยทำดีกับเทพีเฮร่า เทพีเฮร่าจึงขอให้คิวปิดช่วยแผลงศรให้มีเดีย ผู้เชี่ยวชาญมนต์ดำหลงรักเจสัน และช่วยเขานำขนแกะทองคำกลับไปครองราชย์ได้ แต่เจสันกลับจะแต่งงานกับหญิงอื่น มีเดียจึงให้ลูกชายทั้งสองของตนกับเจสัน นำชุดอาบยาพิษไปให้หญิงคนนั้นใส่ เพื่อแสดงให้เห็นว่ายอมผูกมิตรแล้ว เมื่อหญิงคนนั้นตาย มีเดียก็ฆ่าลูกปิดปาก ก่อนจะขี่มังกรหนีไป

 

เรื่องราวของเจสันถูกนำมาสร้างเป็นหนังชื่อ Medea ในปี 1988 และชื่อ Jason And The Argonauts ถึง 2 ครั้งคือในปี 1963 และปี 2000

 

 

อันที่จริงเฮอร์คิวลิสก็ร่วมเดินทางไปกับเรืออาร์โกด้วยนะ เนื่องจากเขาเป็นลูกที่เกิดจากการแอบมาได้เสียกับเมียชาวบ้านของเทพซุส ทำให้เทพีเฮร่าผู้เป็นเมียหลวงโมโหมาก พอเห็นว่าตอนเด็กๆเฮอร์คิวลิสพลั้งมือเอาพิณฟาดหัวครูสอนดนตรีเบาๆก็ตายแล้ว เทพีเฮร่าก็เลยบันดาลให้อยู่ดีๆเขาเกิดบ้าฆ่าเมียและลูกชายทั้งสามของตนขึ้นมา รู้ตัวอีกทีก็รีบฆ่าตัวตายเพราะสำนึกผิด แต่เธซีอุสมาห้ามไว้ทันและแนะนำให้ไปปรึกษาโหร โหรก็บอกให้ไปช่วยกษัตริย์เมืองหนึ่งเพื่อเป็นการล้างบาป ซึ่งกษัตริย์องค์นั้นก็ฉลาดพอที่จะใช้พละกำลังของเฮอร์คิวลิสให้เป็นประโยชน์ นั่นคือให้ไปทำภารกิจ 12 ประการ ตั้งแต่ล่าหมูป่า ฆ่าไฮดร้า ยันตามหาเข็มขัด (-.-‘) ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จหมด แต่เทพีเฮร่าหาได้หยุดจองเวรเขาไม่ ยังบันดาลให้เขามาลงเรืออาร์โกนี่อีก แต่ระหว่างล่องเรือ เด็กหนุ่มที่เขาชอบพออยู่ (!?) ดันถูกพรายน้ำจับไป เขาเลยเตลิดออกตามหาและไม่กลับขึ้นเรือร่วมเดินทางต่ออีกเลย

 

ในปี 2014 มีการนำมาสร้างเป็นหนังที่ใช้คนจริงแสดงในปีเดียวกันถึง 2 เรื่อง ได้แก่ The Legend of Hercules นำแสดงโดย Kellan Lutz (ติดตามชม “The Legend of Hercules โคตรคน พลังเทพ” ได้ในวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคมนี้ เวลา 18.00 น. ทางช่อง MONO29) และ Hercules นำแสดงโดย Dwayne Johnson (The Rock) ซึ่งแม้จะบิดเบือนไปบ้าง แต่ก็ไม่มากเท่าเวอร์ชั่นมิวสิคัลปี 1997 ที่เป็นอนิเมชั่นใสๆสไตล์ Disney แน่

 

 

3. เธซีอุส

พระเจ้าไมนอสแห่งเกาะครีตบนบานศาลกล่าวขอให้เทพโพไซดอนประทานวัวที่งดงามที่สุด โดยเดินขึ้นมาจากท้องทะเลให้ประชาชนเห็นเป็นบุญตา แล้วพระองค์จะเชือดวัวตัวนั้นส่งคืนแก่โพไซดอนเอง ปรากฏว่าโพไซดอนดันส่งวัวหนุ่มรูปงามมาให้ จนพระองค์ไม่กล้าฆ่า แต่เอามาเก็บในวังซะเอง ผลก็คือ พระมเหสีของพระองค์ก็อดใจไม่ไหว แอบได้เสียกับวัว ลูกออกมาเลยมีหัวเป็นวัว ให้ชื่อว่า มิโนทอร์ ด้วยความอายพระองค์เลยสั่งสร้างเขาวงกตขังมันไว้ และที่ไม่กล้าสั่งฆ่า เพราะดันมองว่านี่คือเครื่องเตือนใจไม่ให้ตนทำผิดสัญญาต่อทวยเทพเสียนี่ แล้วเจ้ามิโนทอร์ตัวนี้ก็ดันกินคนเป็นอาหาร เมื่อพระเจ้าไมนอสรบชนะเอเธนส์ ซึ่งขณะนั้นพ่อของเธซีอุสปกครองอยู่ พระเจ้าไมนอสก็เลยให้ส่งมนุษย์หนุ่มสาวมาสังเวยมิโนทอร์ เมื่อเธซีอุสโตขึ้น เขาแอบจีบลูกสาวพระเจ้าไมนอสเพื่อหาทางออกจากเขาวงกต ลูกสาวก็ดันหลงเสน่ห์ ผูกด้ายติดกับตัวเธซีอุสให้เข้าไปฆ่ามิโนทอร์และกลับออกมาได้ถูก เธซีอุสจึงเป็นวีรบุรุษแห่งเอเธนส์ไปโดยปริยาย

 

ทาร์เซม ซิงห์ นำเรื่องราวตรงนี้เอง มาแปรรูปใหม่เป็นหนังเรื่อง Immortals (2011) เทพเจ้าธนูอมตะ โดยเอาเรื่องกบฎไททันในข้อ 1 มายำรวมมิตรเพื่อเพิ่มอรรถรสอีกด้วย

 

 

4. เพอร์ซีอุส

ลูกเทพซุสที่เกิดกับมนุษย์ธรรมดา ถูกกลั่นแกล้งให้ไปตัดหัวนางเมดูซ่า ซึ่งเป็นกอร์กอน (คนมีผมเป็นงูเก็งกอยที่ใครมองตาก็จะกลายเป็นหิน) ระหว่างทาง เขาได้รับความช่วยเหลือจากเทพเฮอร์มีสและเทพีอธีน่า ไปตามหาหญิงชราประหลาดสามคนที่ใช้ดวงตาร่วมกันดวงเดียว ม้ามีปีก พบรักกับนางแอนโดรเมด้า และลงนรกไปแย่งอาวุธของซุสคืนจากฮาเดส ผู้เป็นพญายมโลก

 

Clash of the Titans ถูกสร้างเป็นหนังถึง 2 ครั้งคือในปี 1981 และปี 2010 ซึ่งเวอร์ชั่นหลังนี้ ได้มีการสร้างภาคต่อในชื่อ Wrath of the Titans (2012) อีกด้วย นอกจากนี้ ตำนานของเพอร์ซีอุสยังเป็นแรงบันดาลใจให้ Rick Riordan นำมาดัดแปลงเป็นวรรณกรรมเยาวชน 5 เล่มจบ เรื่องของคนครึ่งเทพที่ต้องผจญภัยไปตัดหัวเมดูซ่า ตามหาหญิงชราประหลาดสามคนที่ใช้ดวงตาร่วมกันดวงเดียว และลงนรกไปแย่งอาวุธของซุสคืนจากฮาเดสเช่นกัน ต่างกันตรงที่ตัวเอกของเรื่องชื่อ Percy Jackson เป็นลูกเทพไพโซดอนที่เกิดกับมนุษย์ธรรมดา มีเพื่อนร่วมทางเป็นลูกเทพเฮอร์มีสกับลูกเทพีอธีน่า และมีฉากหลังคือโลกยุคปัจจุบัน มีการนำ 2 ภาคแรกมาสร้างเป็นหนังแล้ว นั่นคือ Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief (2010) และ Percy Jackson: Sea of Monsters (2013)

 

พอมาดูหนังประเภทนี้ติดต่อกัน ก็อดสังเกตไม่ได้ ว่าตัวเอกมักมีความโอหัง ไม่ศรัทธาในพระเจ้า พวกเขาเชื่อในการลิขิตชีวิตตัวเอง พึ่งพาตัวเองอย่างสุดความสามารถ ไม่ใช่มัวนิ่งเฉยสวดมนต์รอฟ้าประทานพรมาให้ พูดง่ายๆว่าลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน พอถึงจุดที่ล้มลงหรือไม่ไหวจริงๆ ถึงตอนนั้นเทพเจ้าจะเห็นความพยายามและช่วยเหลือเราเองโดยไม่ต้องร้องขอด้วยซ้ำไป

 

 

ติดตามชม “Troy ทรอย” ได้ในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมนี้ เวลา 19.15 น.

“Alien เอเลี่ยน” ได้ในวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.30 น.

“The Legend of Hercules โคตรคน พลังเทพ” ได้ในวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคมนี้ เวลา 18.00 น.

“Alien 3 เอเลี่ยน 3 อสูรสยบจักรวาล” ได้ในวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.45 น.

และ “Alien: Resurrection เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่” ได้ในวันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.35 น. ทางช่อง MONO29

 


Tag :
Alien
Charlize Theron
Dwayne Johnson
Guy Pearce
Liam Neeson
Logan Lerman
Michael Fassbender
Ralph Fiennes
Sam Worthington
The Rock

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>