Kill Bill กับการเกิดใหม่ของแบรนด์ Onitsuka Tiger
Kill Bill กับการเกิดใหม่ของแบรนด์ Onitsuka Tiger

Kill Bill กับการเกิดใหม่ของแบรนด์ Onitsuka Tiger

เป็นที่รู้กันว่าวิธีการทำหนังของ เควนติน ทารันติโน คือการนำสไตล์หนังที่ตนรักมาดัดแปลงเป็นหนังของตนเอง นั่นจึงทำให้ช่วงเวลา 6 ปีที่เขาหายไปหลังจาก Jackie Brown (1997) คือการขังตัวเองอยู่กับบ้านดูหนังจีนค่ายชอว์บราเดอร์สเป็นร้อยๆ เรื่อง 1 ปีเต็ม เพื่อเขียนบท Kill Bill (2003) จนกลายเป็นผลงาน “ไหว้ครู” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์

 

 

การไหว้ครูนั้นต่างกับการลอก สิ่งที่ทารันติโนแสดงให้เห็นถึงการนำแรงบันดาลใจจากหนังเรื่องอื่นมาใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม คือ “รสนิยม” ในการเลือกหยิบใช้ของเขา ไปจนถึงการหลอมลายเซ็นคนอื่นให้กลายเป็นลายเซ็นของตัวเอง ซึ่งใน Kill Bill นี้คือการแสดงความเคารพและชื่นชอบในหนังกังฟู-จอมยุทธสุดมันของชอว์บราเดอร์ส ไปจนถึงหนังซามูไรจากญี่ปุ่น และหนังบู๊เกรดบีอเมริกัน ซึ่งหนึ่งในภาพจำสุดคลาสสิคที่ติดกลัดมากับหนังเรื่องนี้เป็นอย่างแรก คือชุดแต่งกายสีเหลืองคาดดำที่เลียนแบบมาจากชุดของยอดนักแสดงบู๊ชื่อดัง บรู๊ซ ลี ในเรื่อง Game of Death (1978, โรเบิร์ต เคลาส์) และเมื่อหนังดังระเบิด สิ่งที่แฟนๆ หนังอยากตามหาเป็นอย่างแรกหลังจากดูหลังเรื่อง คงจะหนีไม่พ้นเจ้ารองเท้าสีเข้าชุด Onitsuka Tiger คู่นั้นนั่นเอง

 

 

โอนิซูกะ ไทเกอร์ เป็นแบรนด์รองเท้ากีฬาเก่าแก่ของญี่ปุ่นซึ่งถือกำเนิดในปี 1949 โดยรองเท้ารุ่นแจ้งเกิดระดับนานาชาติของไทเกอร์ก็คือรุ่น Onitsuka Tiger Mexico 66s ที่ทำมาต้อนรับกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศเม็กซิโก ปี 1966 และมีนักกีฬาใส่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นรุ่นแรกที่แบรนด์มาใช้ลายพาดอันเป็นเอกลักษณ์ที่เรียกว่า The ASICS stripe อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในไอคอนสำคัญที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้เป็นที่จดจำคือการที่ บรู๊ซ ลี ก็นำมาใส่ในเรื่อง Game of Death ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง เกมมังกร นั่นเอง แต่สำหรับรุ่นที่ อูมา เธอร์แมน ใส่ใน Kill Bill นั้น เป็นรุ่นที่นำเอา Mexico 66s มาออกใหม่เล็กน้อย โดยคงเอกลักษณ์สีเหลืองคาดดำอ้างอิงจากหนังของบรู๊ซลี จนกลายเป็นรุ่น Onitsuka Tiger Tai Chi LE รุ่นลิมิเต็ดที่ทำออกมาต้อนรับหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ

 

 

ความฮิตของเจ้า Onitsuka Tiger Tai Chi LE  ที่ผลิตออกมาเพียง 3,400 คู่ (โดยแบ่งวางขายในญี่ปุ่น 1000 คู่, ยุโรป 400 คู่ และในอเมริกา 2000 คู่) ทั้งหมดขายเกลี้ยงไปในเวลาไม่นาน และปลุกแบรนด์ โอนิซูกะ ไทเกอร์ รองเท้าที่แอบฮิตในวงแคบๆ ให้กลายเป็นแบรนด์ที่ถูกจดจำและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมป็อบมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเอาเข้าจริงไทเกอร์เองไม่ได้เข้ามาสนับสนุนตัวหนังโดยตรงด้วยซ้ำ แต่มันเกิดจาก แทมมี แบรนาร์ด เจ้าของร้านรองเท้านำเทรนด์ในเมืองนิวยอร์คที่ชื่อ Alife เป็นเพื่อนของกลุ่มนักออกแบบที่ถูกจ้างมาทำงานในหนังเรื่องนี้และขอคำปรึกษาจากเขาถึงรองเท้าที่เข้ากับธีมของหนัง

 

 

แบรนาร์ดเล่าให้ฟังว่า “ตลกดี พวกเราเจอพวกเขา (โอนิซูกะ ไทเกอร์) มานานมาก พวกเขาพยายามทำทุกอย่าง และเมื่อหนัง (Kill Bill) เลื่อนฉายในตอนแรกและยอดขายของพวกเขาไปได้ไม่ดีนัก จนกระทั่งหนังออกฉาย นี่คือสิ่งที่คุณเห็น พลังของการตลาดมันทำให้ความต้องการของสินค้ามันไปได้ไกลมากยิ่งขึ้น”

 

 

และนั่นคือกิมมิคเล็กๆ จาก Kill Bill ที่แอบทำลวดลายใต้พื้นรองเท้าของ ‘The Bride’ เป็นคำว่า FUCK U

ติดตามชม Kill Bill: Vol. 1 นางฟ้าซามูไร ภาค 1

วันพุธที่ 18 เมษายนนี้ เวลา 23.40 น.

และ Kill Bill: Vol. 2 นางฟ้าซามูไร ภาค 2

วันอังคารที่ 24 เมษายนนี้ เวลา 23.15 น.

ทางช่องโมโน29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด

 

 

ที่มา: Bioscope Magazine


Tag :
Quentin Tarantino
Uma Thurman

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>