สยองขวัญสั่นประสาทกับคำสาป Superman!!
สยองขวัญสั่นประสาทกับคำสาป Superman!!

สยองขวัญสั่นประสาทกับคำสาป Superman!!

สยองขวัญสั่นประสาทกับคำสาป Superman!!

ซูเปอร์แมน ซูเปอร์ฮีโร่ของมวลมนุษยชาติ เกิดขึ้นจากจินตนาการของ 2 นักเขียนการ์ตูน โจ ชัสเตอร์ (Joe Shuster) และ เจอร์รี่ ซีเกล (Jerry Siegel) ปรากฏเป็นครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนแอ็กชั่น คอมิก หมายเลข 1 ของค่ายเนชั่นแนล คอมิก (ดีซี คอมิก ในปัจจุบันนั่นเอง) เมื่อเดือนมิถุนา 1938 นับจากนั้นเป็นต้นมา ก็ได้รับความนิยม จนมีการนำไปสร้างเป็นละครวิทยุ ละครเวที ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์อยู่บ่อยๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าแปลกที่ดาราผู้รับบทซูเปอร์แมน หรือแม้กระทั่งบุคคลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ซูเปอร์แมน มักพบจุดจบที่น่าเศร้าจนได้รับการเรียกขานว่า คำสาปซูเปอร์แมน (Superman Curse) สาเหตุของคำสาปน่าจะมาจาก  2 นักเขียนผู้ให้กำเนิด ไม่พอใจที่สำนักพิมพ์ DC เอาเปรียบพวกเขา เมื่อทำกำไรจากการ์ตูนเรื่องนี้เป็นจำนวนมหาศาล จึงสาปแช่งเอาไว้ว่าใครที่เอาผลงานของเขาไปสร้างเป็นหนังจะต้องเคราะห์ร้าย

 

Related image

 

เริ่มจาก เคิร์ค เอลิน ดาราคนแรกที่รับบทซูเปอร์แมนในภาพยนตร์ปี 1948 ก่อนหน้านั้น เขาเป็นเพียงดาราประกอบเล็กๆที่มักจะได้บทแสดงในหนังทุนต่ำ พอได้บทนี้ก็กลายเป็นคนดังทันที แต่พอมีการสร้างเป็นทีวีซีรีส์ในปี 1952-1959 เขากลับต้องสูญเสียบทที่เคยแสดงให้กับจอร์จ รีฟส์ ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ภาพลักษณ์ของซูเปอร์ฮีโร่ ที่เคยทำให้เขาโด่งดัง บัดนี้ กลับกลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้เอลินหาบทแสดงในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆได้ยาก ด้วยเหตุที่ผู้คนมักจดจำเขาในบทบาทของซูเปอร์แมนได้มากกว่าบทบาทอื่น ดังนั้น จึงเท่ากับว่าความก้าวหน้าในอาชีพการแสดงของเขาจบลงพร้อมๆ กับภาพยนตร์ซูเปอร์แมนที่เขาแสดงนั่นเอง เขาเสียชีวิตในวัย 88 หลังเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังอยู่นานหลายปี

 

Image result for superman 1978

 

จอร์จ รีฟส์ เองก็ต้องตกอยู่ในสภาพเช่นเดียวกับ เคิร์ค เอลิน นั่นคือ ติดอยู่ในภาพลักษณ์ของซูเปอร์แมน จนยากที่จะเปลี่ยนตัวเองไปรับบทอื่น ในเช้าวันที่ 16 มิถุนา 1959 มีผู้พบ จอร์จ รีฟส์ วัย 45 เสียชีวิตในห้องนอน โดยมีบาดแผลถูกยิงศีรษะ 1 นัด เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากความเครียดที่อาชีพการแสดงตกต่ำจนต้องฆ่าตัวตาย ท่ามกลางเงื่อนงำมากมายที่ชวนให้สงสัยว่าเขาน่าจะถูกฆาตกรรมเสียมากกว่า

 

 

ซูเปอร์แมนคนต่อมา แม้จะนามสกุลคล้ายกัน แต่ไม่ได้เป็นญาติกันแต่อย่างใด เพราะคนนี้มีชื่อจริงว่า จอร์จ คีเฟอร์ บริเวอร์ หรือที่รู้จักในวงการว่า คริสโตเฟอร์ รีฟ ผู้ซึ่งเป็นซูเปอร์แมนคนเดียวที่โด่งดังไปทั่วโลกจาก Superman : The Movie สร้างโดยบริษัทวอร์เนอร์ บราเธอร์ส เขาแสดงนำร่วมกับนางเอก มาร์ก็อต คิดเดอร์ ออกฉายในปี ค.ศ.1978 ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนต้องมีการสร้างภาคต่อมาอีกถึง 3 ภาคคือ Superman II ในปี 1980 Superman III ในปี ค.ศ.1983 Superman IV : The Quest for Peace ในปี ค.ศ.1987 ซึ่งหลังจากโด่งดังจาก ภาพยนตร์ซูเปอร์แมนแล้ว รีฟก็ได้แสดงในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆต่อมา อีกหลายเรื่อง ก่อนจะ โชคร้ายประสบอุบัติเหตุจากการขี่ม้าในปี ค.ศ.1995 ทำให้ต้องกลายเป็นอัมพาตนับแต่นั้น ตราบจนกระทั่งเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายในปี ค.ศ.2004 ด้วยวัยเพียงแค่ 52 ปี

 

Image result for superman returns

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีฝ่ายที่เชื่อก็ย่อมต้องมีฝ่ายไม่เชื่อเป็นธรรมดา เพราะถ้าคำสาปที่ว่ามีจริง ก็น่าจะต้องส่งผลร้ายกับคนทุกคนที่เกี่ยวข้อง แต่นี่กลับไม่เป็นเช่นนั้น ตัวอย่างเช่น ทอม เวลลิง ผู้รับบทซูเปอร์แมนในซีรีส์ Smallville ก็ยังอยู่ดีมีสุข มีงานแสดงอยู่เรื่อยๆ

 

 

โมโน 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด ก็ไม่พลาดที่จะนำเวอร์ชั่นรีบูทของซูเปอร์แมนมาให้ชมกันกับ
“Man of Steel บุรุษเหล็กซุเปอร์แมน”
วันเสาร์ที่ 20 มกราคมนี้ หลังข่าวภาคค่ำ เวลาประมาณ 20.30 น.

 


Tag :
Superman

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>