13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้
13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้

13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้

13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้

อวกาศ คือพรมแดนด่านสุดท้ายของมวลมนุษยชาติที่อาจกล่าวได้ว่าการสำรวจมันให้ถ้วนทั่วนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่กระนั้น มนุษย์ก็ยังเฝ้าศึกษาค้นคว้าเรื่องราวของมันเสมอ เพราะความอยากรู้อยากเห็นและจินตนาการของมนุษย์ไม่รู้จักสิ้นสุด เมื่อความบันเทิงและความรู้ในเชิงวิทยาศาสตร์ผสมผสานกัน จึงเกิดนิยายวิทยาศาสตร์ (Science Fiction หรือ Sci-Fi) ขึ้น เราไปเยือนดวงจันทร์ในโลกภาพยนตร์ ก่อนที่เราจะสำรวจอวกาศอย่างจริงจังเสียอีก โดยในยุคต้ังไข่ของวงการภาพยนตร์โลก ภาพยนตร์เงียบของฝรั่งเศส อย่าง Le Voyage dans la Lune หรือ A Trip to the Moon ภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1902 ผลงานของ ฌอร์ฌ เมเลียส กับเรื่องราวของมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ฝันว่าจะเดินทางไปดวงจันทร์นั้น มาก่อนปี ค.ศ.1969 ปีที่ นีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ใน 67 ปีต่อมา วันนี้ MONO29 คัดหนังแนวไซไฟที่เกี่ยวข้องกับอวกาศหลังยุค 90 ที่น่าติดตามมาให้ชมกัน

 

 

Apollo 13 (1995)

นำแสดงโดย Tom Hanks, Bill Paxton, Kevin Bacon, Gary Sinise เนื้อหาในหนังเรื่องนี้มันคือเหตุการณ์จริงของโครงการส่งยาน Apollo 13 พร้อมนักบินอีกสามนายไปลงจอดที่ดวงจันทร์อีกครั้งหนึ่งหลังจากห่างหายไปนาน แต่สุดท้ายทริปการไปดวงจันทร์ครั้งนี้มันเกือบจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของ NASA ไปเสียแล้ว

 

Event Horizon (1997)

หนังเล่าถึงยานกู้ภัยลำหนึ่งที่ต้องเข้าไปกู้ซากยาน Event Horizon ที่สาปสูญไประหว่างเดินทางข้ามมิติที่กลับปรากฏมาอีกครั้งพร้อมสัญญาณขอความช่วยเหลือ ซึ่งนั่นก็เกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่าช่วงที่มันหายไปนั้นมันหายไปไหนมา

 

 

Starship Troopers (1997)

สงครามระหว่างมนุษย์กับเอเลี่ยนในคราบแมลงจากดวงดาวอันใกล้โพ้น Casper Van Dien, Denise Richards, Neil Patrick Harris แสดง

 

Galaxy Quest (1999)

เปลี่ยนแนวมาคลายเครียดกันบ้าง เมื่อมนุษย์ต่างดาวได้ดูทีวีซีรีส์แล้วดันคิดว่านักแสดงอย่าง Tim Allen, Sigourney Weaver, Alan Rickman เป็นยอดนักสู้ในอวกาศตัวจริง พวกเขาจึงเดินทางมาขอความช่วยเหลือ แต่เหล่าดาราที่กำลังตกอับต่างคิดว่าพวกเขาเป็นติ่งสติเสียไปซะนี่ พอรู้ตัวอีกทีก็อยู่ในยานอวกาศนอกโลกแล้ว เรื่องราวชุลมุนวุ่นฮาจึงเริ่มขึ้น

 

Mission to Mars (2000)

ปีค.ศ. 2020 องค์การนาซ่าได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ให้กับหมู่มวลมนุษยชาติอีกครั้ง เมื่อสามารถส่งทีมนักบินอวกาศไปลงสัมผัสผืนดาวอังคารเป็นผลสำเร็จ อย่างไรก็ดี หลังจากไปถึงดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ได้ไม่นาน ผู้บังคับการกับลูกทีมก็ต้องเผชิญหน้ากับบางสิ่งที่แปลกประหลาดน่าตกใจชวนขนลุก ซึ่งนำไปสู่การตายของลูกเรือ เพื่อสืบสวนโศกนาฏกรรมครั้งนี้ รวมถึงนำผู้รอดชีวิตกลับมายังโลก จึงต้องส่งอีกทีมที่นำโดย จิม แม็คคอนเนลล์ (แกรี่ ซีนีส) ขึ้นไปช่วย

 

Serenity (2005)

ผลงานกำกับของ Joss Whedon บอกเล่าเรื่องราวของสองพี่น้องที่บังเอิญไปรู้ความลับบางอย่างของจักรวรรดิแห่งหมู่จักรวาลเข้า เลยต้องมาอาศัยทีมสลัดอวกาศพเนจรให้ช่วยพาหลบหนีการตามล่า ขณะเดียวกัน พวกเขาก็พยายามจะเปิดโปงความจริงที่รู้มาให้ทั้งกาแลคซี่ล่วงรู้ไปด้วย

 

 

John Carter (2012)

ผลงานสุดยิ่งใหญ่จากผู้กำกับรางวัลออสการ์ แอนดรู สแตนตัน สร้างจากนวนิยายสุดคลาสสิคของ เอ็ดการ์ ไรซ์ เบอร์โรวส์ เรื่องราวของอดีตนายทหาร จอห์น คาร์เตอร์ ที่วันหนึ่งตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองได้มาอยู่บนดาวอังคารอย่างอธิบายไม่ได้ และเขาได้ตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งครั้งยิ่งใหญ่ที่กำลังประทุขึ้นระหว่างผู้ที่อาศัยอยู่บนดาวดวงนี้ที่ใกล้จะถึงกาลแห่งความล่มสลาย

 

Gravity (2013)

ผลงานกำกับของgeor เรื่องราวของดร. ไรอัน สโตน (Sandra Bullock) วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องมือแพทย์ เข้าร่วมภารกิจกระสวยอวกาศเป็นครั้งแรก กับเที่ยวบิน STS-157 บัญชาการโดย แมตต์ โควาลสกี (George Clooney) นักบินอวกาศรุ่นเก๋า ผู้กำลังคาดหวังจะทำลายสถิติสเปซวอล์กของนักบินอวกาศรัสเซีย ขณะสโตนกำลังทำภารกิจซ่อมบำรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ก็ได้รับคำสั่งจากศูนย์ควบคุมภารกิจที่ฮูสตันให้ยกเลิกภารกิจ เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุขยะอวกาศที่เกิดจากการยิงทำลายดาวเทียมของรัสเซีย พุ่งชนกันจนเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ กลายเป็นพายุขยะอวกาศทำลายล้าง ยานอวกาศ เอกซพลอเรอร์ ของทั้งคู่ถูกทำลาย มีเพียงสโตนและโควาลสกี ที่รอดชีวิตและติดอยู่ในอวกาศโดยไม่มีการติดต่อสื่อสารกับโลก ทั้งคู่ได้หาทางกลับสู่โลก โดยอาศัยยานโซยูสของรัสเซีย ที่จอดเทียบอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และยานเสินโจวของจีน ที่จอดเทียบอยู่ที่สถานีอวกาศเทียนกง

 

 

Elysium (2013)

เรื่องราวของโลกที่แบ่งชนชั้นกันอย่างชัดเจน ชนชั้นสูงขึ้นไปอยู่บนสถานีอวกาศที่หรูหรา ปลอดภัย และที่สำคัญคือมีเครื่องมือที่สามารถรักษาได้ทุกโรค นั่นเป็นที่ต้องการของแม็กซ์ (Matt Damon) ชายที่โดนกัมมันตภาพรังสีในโรงงาน และจะตายในไม่ช้า ต้องบุกขึ้นไปยังอีไลเซียมเพื่อหนทางเดียวในการรอดชีวิต

 

Interstellar (2014)

อดีตนักบินนาซ่า คูเปอร์ ทำไร่อยู่กับครอบครัวของเขา เมิร์ฟ ลูกสาววัย 10 ขวบของคูเปอร์เชื่อว่าห้องของเธอถูกผีสิง โดยผีพยายามจะติดต่อสื่อสารกับเธอ พวกเขาไปเจอกับอากาศยานไร้คนขับของอินเดียที่พวกเขากู้มาเพื่อเอาอะไหล่ ไม่นานพวกเขาค้นพบว่า ผีของเมอร์ฟี่ก็คือสิ่งทรงภูมิปัญญาที่ไม่มีใครรู้จัก ส่งข้อความเข้ารหัสมาโดยใช้คลื่นความโน้มถ่วง ทิ้งพิกัดเลขฐานสองไว้บนฝุ่น ซึ่งได้นำพวกเขาไปสู่สถานที่ลับของนาซ่า นำแสดงโดย แมทธิว แม็คคอนาเฮย์, แอนน์ แฮททาเวย์, เจสสิกา แชสเทน กำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน

 

 

The Martian (2015)

หนังว่าด้วยการพยายามเอาชีวิตรอดของ ดร. มาร์ค วัตนีย์ หนึ่งในทีมนักบินอวกาศในโครงการสำรวจดาวอังคารที่ถูกเอาไว้บนดาวแดงนี้เนื่องจากสมาชิกคนอื่นๆคิดว่าเขาตายไปแล้วจากพายุทรายที่พัดเขาหายลับไป

 

Jupiter Ascending (2015)

การแสดงของ Mila Kunis, Channing Tatum, Edddie Redmayne ที่ได้ John Toll ผู้กำกับภาพดีกรีออสการ์จาก Legends of the fall และ Braveheart

 

 

ติดตามชม
John Carter นักรบสงครามข้ามจักรวาล

ได้ในวันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายนนี้ เวลา 8.00 น.

และ
Jupiter Ascending จูปิเตอร์ แอสเซนดิ้ง ศึกดวงดาวพิฆาตสะท้านจักรวาล
ได้ในวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคมนี้ เวลา 12.15 น.
ทางช่องโมโน29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด


Tag :
Alfonso Cuarón
Channing Tatum
Edddie Redmayne
George Clooney
Matt Damon
Mila Kunis
Tom Hanks

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>