13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้
13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้

13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้

13 ไซไฟอวกาศที่คุณพลาดไม่ได้

อวกาศ คือพรมแดนด่านสุดท้ายของมวลมนุษยชาติที่อาจกล่าวได้ว่าการสำรวจมันให้ถ้วนทั่วนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่กระนั้น มนุษย์ก็ยังเฝ้าศึกษาค้นคว้าเรื่องราวของมันเสมอ เพราะความอยากรู้อยากเห็นและจินตนาการของมนุษย์ไม่รู้จักสิ้นสุด เมื่อความบันเทิงและความรู้ในเชิงวิทยาศาสตร์ผสมผสานกัน จึงเกิดนิยายวิทยาศาสตร์ (Science Fiction หรือ Sci-Fi) ขึ้น เราไปเยือนดวงจันทร์ในโลกภาพยนตร์ ก่อนที่เราจะสำรวจอวกาศอย่างจริงจังเสียอีก โดยในยุคต้ังไข่ของวงการภาพยนตร์โลก ภาพยนตร์เงียบของฝรั่งเศส อย่าง Le Voyage dans la Lune หรือ A Trip to the Moon ภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1902 ผลงานของ ฌอร์ฌ เมเลียส กับเรื่องราวของมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ฝันว่าจะเดินทางไปดวงจันทร์นั้น มาก่อนปี ค.ศ.1969 ปีที่ นีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ใน 67 ปีต่อมา วันนี้ MONO29 คัดหนังแนวไซไฟที่เกี่ยวข้องกับอวกาศหลังยุค 90 ที่น่าติดตามมาให้ชมกัน

 

 

Total Recall (1990)

 

Apollo 13 (1995)

นำแสดงโดย Tom Hanks, Bill Paxton, Kevin Bacon, Gary Sinise เนื้อหาในหนังเรื่องนี้มันคือเหตุการณ์จริงของโครงการส่งยาน Apollo 13 พร้อมนักบินอีกสามนายไปลงจอดที่ดวงจันทร์อีกครั้งหนึ่งหลังจากห่างหายไปนาน แต่สุดท้ายทริปการไปดวงจันทร์ครั้งนี้มันเกือบจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของ NASA ไปเสียแล้ว

 

Event Horizon (1997)

หนังเล่าถึงยานกู้ภัยลำหนึ่งที่ต้องเข้าไปกู้ซากยาน Event Horizon ที่สาปสูญไประหว่างเดินทางข้ามมิติที่กลับปรากฏมาอีกครั้งพร้อมสัญญาณขอความช่วยเหลือ ซึ่งนั่นก็เกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่าช่วงที่มันหายไปนั้นมันหายไปไหนมา

 

 

Starship Troopers (1997)

สงครามระหว่างมนุษย์กับเอเลี่ยนในคราบแมลงจากดวงดาวอันใกล้โพ้น Casper Van Dien, Denise Richards, Neil Patrick Harris แสดง

 

Galaxy Quest (1999)

เปลี่ยนแนวมาคลายเครียดกันบ้าง เมื่อมนุษย์ต่างดาวได้ดูทีวีซีรีส์แล้วดันคิดว่านักแสดงอย่าง Tim Allen, Sigourney Weaver, Alan Rickman เป็นยอดนักสู้ในอวกาศตัวจริง พวกเขาจึงเดินทางมาขอความช่วยเหลือ แต่เหล่าดาราที่กำลังตกอับต่างคิดว่าพวกเขาเป็นติ่งสติเสียไปซะนี่ พอรู้ตัวอีกทีก็อยู่ในยานอวกาศนอกโลกแล้ว เรื่องราวชุลมุนวุ่นฮาจึงเริ่มขึ้น

 

Mission to Mars (2000)

ปีค.ศ. 2020 องค์การนาซ่าได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ให้กับหมู่มวลมนุษยชาติอีกครั้ง เมื่อสามารถส่งทีมนักบินอวกาศไปลงสัมผัสผืนดาวอังคารเป็นผลสำเร็จ อย่างไรก็ดี หลังจากไปถึงดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ได้ไม่นาน ผู้บังคับการกับลูกทีมก็ต้องเผชิญหน้ากับบางสิ่งที่แปลกประหลาดน่าตกใจชวนขนลุก ซึ่งนำไปสู่การตายของลูกเรือ เพื่อสืบสวนโศกนาฏกรรมครั้งนี้ รวมถึงนำผู้รอดชีวิตกลับมายังโลก จึงต้องส่งอีกทีมที่นำโดย จิม แม็คคอนเนลล์ (แกรี่ ซีนีส) ขึ้นไปช่วย

 

Serenity (2005)

ผลงานกำกับของ Joss Whedon บอกเล่าเรื่องราวของสองพี่น้องที่บังเอิญไปรู้ความลับบางอย่างของจักรวรรดิแห่งหมู่จักรวาลเข้า เลยต้องมาอาศัยทีมสลัดอวกาศพเนจรให้ช่วยพาหลบหนีการตามล่า ขณะเดียวกัน พวกเขาก็พยายามจะเปิดโปงความจริงที่รู้มาให้ทั้งกาแลคซี่ล่วงรู้ไปด้วย

 

 

John Carter (2012)

ผลงานสุดยิ่งใหญ่จากผู้กำกับรางวัลออสการ์ แอนดรู สแตนตัน สร้างจากนวนิยายสุดคลาสสิคของ เอ็ดการ์ ไรซ์ เบอร์โรวส์ เรื่องราวของอดีตนายทหาร จอห์น คาร์เตอร์ ที่วันหนึ่งตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองได้มาอยู่บนดาวอังคารอย่างอธิบายไม่ได้ และเขาได้ตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งครั้งยิ่งใหญ่ที่กำลังประทุขึ้นระหว่างผู้ที่อาศัยอยู่บนดาวดวงนี้ที่ใกล้จะถึงกาลแห่งความล่มสลาย

 

Gravity (2013)

ผลงานกำกับของgeor เรื่องราวของดร. ไรอัน สโตน (Sandra Bullock) วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องมือแพทย์ เข้าร่วมภารกิจกระสวยอวกาศเป็นครั้งแรก กับเที่ยวบิน STS-157 บัญชาการโดย แมตต์ โควาลสกี (George Clooney) นักบินอวกาศรุ่นเก๋า ผู้กำลังคาดหวังจะทำลายสถิติสเปซวอล์กของนักบินอวกาศรัสเซีย ขณะสโตนกำลังทำภารกิจซ่อมบำรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ก็ได้รับคำสั่งจากศูนย์ควบคุมภารกิจที่ฮูสตันให้ยกเลิกภารกิจ เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุขยะอวกาศที่เกิดจากการยิงทำลายดาวเทียมของรัสเซีย พุ่งชนกันจนเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ กลายเป็นพายุขยะอวกาศทำลายล้าง ยานอวกาศ เอกซพลอเรอร์ ของทั้งคู่ถูกทำลาย มีเพียงสโตนและโควาลสกี ที่รอดชีวิตและติดอยู่ในอวกาศโดยไม่มีการติดต่อสื่อสารกับโลก ทั้งคู่ได้หาทางกลับสู่โลก โดยอาศัยยานโซยูสของรัสเซีย ที่จอดเทียบอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และยานเสินโจวของจีน ที่จอดเทียบอยู่ที่สถานีอวกาศเทียนกง

 

 

Elysium (2013)

เรื่องราวของโลกที่แบ่งชนชั้นกันอย่างชัดเจน ชนชั้นสูงขึ้นไปอยู่บนสถานีอวกาศที่หรูหรา ปลอดภัย และที่สำคัญคือมีเครื่องมือที่สามารถรักษาได้ทุกโรค นั่นเป็นที่ต้องการของแม็กซ์ (Matt Damon) ชายที่โดนกัมมันตภาพรังสีในโรงงาน และจะตายในไม่ช้า ต้องบุกขึ้นไปยังอีไลเซียมเพื่อหนทางเดียวในการรอดชีวิต

 

Interstellar (2014)

อดีตนักบินนาซ่า คูเปอร์ ทำไร่อยู่กับครอบครัวของเขา เมิร์ฟ ลูกสาววัย 10 ขวบของคูเปอร์เชื่อว่าห้องของเธอถูกผีสิง โดยผีพยายามจะติดต่อสื่อสารกับเธอ พวกเขาไปเจอกับอากาศยานไร้คนขับของอินเดียที่พวกเขากู้มาเพื่อเอาอะไหล่ ไม่นานพวกเขาค้นพบว่า ผีของเมอร์ฟี่ก็คือสิ่งทรงภูมิปัญญาที่ไม่มีใครรู้จัก ส่งข้อความเข้ารหัสมาโดยใช้คลื่นความโน้มถ่วง ทิ้งพิกัดเลขฐานสองไว้บนฝุ่น ซึ่งได้นำพวกเขาไปสู่สถานที่ลับของนาซ่า นำแสดงโดย แมทธิว แม็คคอนาเฮย์, แอนน์ แฮททาเวย์, เจสสิกา แชสเทน กำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน

 

 

The Martian (2015)

หนังว่าด้วยการพยายามเอาชีวิตรอดของ ดร. มาร์ค วัตนีย์ หนึ่งในทีมนักบินอวกาศในโครงการสำรวจดาวอังคารที่ถูกเอาไว้บนดาวแดงนี้เนื่องจากสมาชิกคนอื่นๆคิดว่าเขาตายไปแล้วจากพายุทรายที่พัดเขาหายลับไป

 

Jupiter Ascending (2015)

การแสดงของ Mila Kunis, Channing Tatum, Edddie Redmayne ที่ได้ John Toll ผู้กำกับภาพดีกรีออสการ์จาก Legends of the fall และ Braveheart

 

 

ติดตามชม
Interstellar ทะยานดาวกู้โลก

ได้ในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ หลังข่าวภาคค่ำ เวลาประมาณ 20.30 น.

Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง
ได้ในวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคมนี้ เวลา 23.40 น.
และ

Mission to Mars ฝ่ามหันตภัยดาวมฤตยู
ได้ในวันอังคารที่ 6 มีนาคมนี้ เวลา 23.00 น.
ทางช่องโมโน29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด

 


Tag :
Alfonso Cuarón
Channing Tatum
Edddie Redmayne
George Clooney
Matt Damon
Mila Kunis
Tom Hanks

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>