ย้อนรอยออสการ์ กว่ามงจะลงพี่สิงห์
ย้อนรอยออสการ์ กว่ามงจะลงพี่สิงห์

ย้อนรอยออสการ์ กว่ามงจะลงพี่สิงห์

ย้อนรอยออสการ์ กว่ามงจะลงพี่สิงห์

ย้อนรอยการเข้าชิงออสการ์ของลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ ที่กว่าจะได้รางวัลอคาเดมีอวอร์ด หรือออสการ์ พี่แกเข้าชิงออสการ์มาแล้วอย่างดุเดือดถึง 5 ครั้ง

  • ครั้งที่ 1 

การเข้าชิงออสการ์ครั้งแรกของลีโอนาร์โดนั้น เกิดขึ้นเมื่อปี 1994 ในออสการ์ครั้งที่ 67 จาก What’s Eating Gilbert Grape (1993)-เขาอายุได้ 19 ปี รับบทเป็นอาร์นี่ เกรป-เด็กหนุ่มบกพร่องทางสมอง น้องชายคนเล็กของกิลเบิร์ต เกรป (จอห์นนี่ เด็ปป์) ซึ่งบทนี้ส่งให้เขาเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และเป็นการแจ้งเกิดเขาในบทบาทนักแสดงหนุ่มหน้าหล่อที่มีฝีไม้ลายมือทางการแสดงน่าจับตามองมากๆ

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ leonardo dicaprio what's eating gilbert grape

 

อย่างไรก็ดี ในปีนั้น คนที่คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมไปคือทอมมี ลี โจนส์ จากบทตำรวจผู้ต้องแบกรับภาระแยกผิดชอบชั่วดีจากคดีฆาตกรรมภรรยาของด็อกเตอร์คนหนึ่งใน The Fugitive (1993)

  • ครั้งที่ 2 

ออสการ์ครั้งที่ 77 ในปี 2005 ลีโอนาร์โดเข้าชิงรางวัลเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต ในรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก The Aviator (2004) ผลงานการกำกับของมาร์ติน สกอร์เซซี ว่าด้วยชีวประวัตินักบินและนักทำหนังที่เต็มไปด้วยความทะเยอทะยานและแรงเสียดทานในชีวิต

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ леонардо ди каприо кровавый алмаз

 

แต่คนที่คว้าออสการ์นำชายในปีนั้นไปคือเจมี่ ฟ็อกซ์จาก Ray (2004) รับบทเป็นเรย์ ชาร์ลส นักดนตรีตาบอดชาวอเมริกัน ที่หลายสำนักวิจารณ์ว่าฟ็อกซ์เล่นเนี้ยบกริบในทุกรายละเอียดอย่างปฏิเสธไม่ได้

อย่างไรก็ดี ปีนี้เป็นปีที่ลีโอเข้าชิงออสการ์สาขาเดียวกับจอห์นนี่ เด็ปป์ ซึ่งเข้าชิงนำชายจากเรื่อง Finding Neverland (2004)

  • ครั้งที่ 3

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Wolf of Wall Street

 

และในออสการ์ครั้งที่ 79 ปี 2007 Blood Diamond (2006) ก็ส่งลีโอนาร์โดเข้าชิงนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมอีกครั้ง ในบททหารรับจ้างที่เดินทางเข้าสู่ซิมบับเว ออกตามหาเพชรสีชมพูลึกลับที่อาจเปลี่ยนสถานภาพและชีวิตของเขาได้ ลีโอนาร์โดค่อยๆ มอบความเปราะบางของตัวละครแดนนี่ให้คนดูรับรู้ จากทหารรับจ้างละโมบสู่ชายหนุ่มผู้มีเบื้องหลังอันเจ็บช้ำที่ค่อยๆ ทำให้เข้าใจถึงความโลภของผู้คนในยุคสมัยใหม่ ที่ซึ่งเพชรอาจมีค่ามากกว่าชีวิตคน

แต่แม้บทจะดี จะส่งแค่ไหน ออสการ์ก็ตกเป็นของฟอเรสต์ วิตเทกเกอร์ จาก The Last King of Scotland (2006) ในบทไอดี อามิน-ผู้นำจอมเผด็จการในประเทศอูกันดา ที่การขึ้นครองตำแหน่งของเขาระหว่างปี 1971-1979 นั้น มีชาวอูกันดาเสียชีวิตสูงถึง 300,000 ราย

  • ครั้งที่ 4

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ снимали волк с уолл стрит

 

หลังจากหายหน้าหายตาไปจากเวทีตุ๊กตาทองถึง 7 ปี แต่ไม่หายไปจากการแสดงนะจ๊ะ เพราะในปี 2013 ลีโอนาร์โดก็ได้แสดงนำใน The Great Gatsby และกลับมาท้าชิงรางวัลที่ว่านี่อีกครั้งใน The Wolf of Wall Street แต่เป็นสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งนักวิจารณ์หลายสำนักลงความเห็นว่าด้วยตัวบทจอร์แดน เบลฟอร์ต นักธุรกิจหนุ่มจอมฉวยโอกาสปั่นเงินจนรวยสุดขีดในเวลาไม่กี่ปี กลับต้องโดนกฎหมายเล่นงานจนพังเละไม่เป็นท่าทั้งบริษัท-ภายใต้การกำกับของมาร์ติน สกอร์เซซี น่าจะส่งให้เขาลอยลำคว้าออสการ์นำชายได้สบายๆ แต่พี่ลีโอก็ไม่ได้เข้าชิงนำชายในปีนี้แต่อย่างใด แต่ก็สมศักดิ์ศรีนะ เพราะแพ้ให้กับ Eddie Redmayne จาก The Theory of Everything ซึ่งเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงเช่นเดียวกัน

  • ครั้งที่ 5 

และการเข้าชิงออสการ์ครั้งที่ 5 หลังจากคว้าน้ำเหลวมานานของลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ คือออสการ์ครั้งที่ 88 ที่เขาเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายจาก The Revenant (2015) ในบทชายผู้รอดจากความตายและใช้ชีวิตที่เหลือมุ่งไปกับการแก้แค้นให้ลูกชายซึ่งถูกฆ่าตายอย่างโดดเดี่ยว

 

 

ติดตามชม “The Revenant เดอะ เรเวแนนท์ ต้องรอด” ได้
ในวันอังคารที่ 22 พฤษภาคมนี้ เวลาประมาณ 18.15 น. เป็นต้นไป
ทางช่อง MONO29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Man On Film


Tag :
Leonardo DiCaprio

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>