รู้หรือไม่ หนังเหล่านี้สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนนะ
รู้หรือไม่ หนังเหล่านี้สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนนะ

รู้หรือไม่ หนังเหล่านี้สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนนะ

รู้หรือไม่ หนังเหล่านี้สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนนะ

มีภาพยนตร์จำนวนไม่น้อยที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน แต่ไม่ใช่ทุกเรื่องที่คนจะรู้ว่ามันเคยเป็นการ์ตูนมาก่อน บางเรื่องดังเปรี้ยงปร้าง ประสบความสำเร็จยิ่งกว่าตอนเป็นการ์ตูน แต่บางเรื่องก็ดับสนิท แป้กซะจนคนเขียนการ์ตูนเซ็งไปตามๆกัน มาดูกันสัก 20 เรื่องก่อนดีกว่าว่ามีเรื่องใดบ้างที่สร้างจากการ์ตูน

 

 

1. The Addams Family

ใครล่ะจะไม่รู้จักหนังเกี่ยวกับครอบครัวพิลึกที่ทั้งฮาและสยองเล็ก ๆ เรื่องนี้ โดย The Addams Family มาจากการ์ตูนชื่อเดียวกันของ ชาร์ลส อดัมม์ (Charles Addams) เมื่อปี 1938 ซึ่งถึงแม้มันจะเป็นการ์ตูนที่เก่ามากแล้ว แต่ปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่ก็ยังคงรู้จักกันดี เพราะมันถูกทำออกมาฉายเป็นการ์ตูนทีวีหลายเวอร์ชั่น ถึงขนาดมีภาคต่ออีกด้วย

 

 

2. Red

บรูซ วิลลิส (Bruce Willis) รับบทเป็น แฟรงค์ โมเซส อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ที่ดันไปจีบสาวผู้มีหน้าที่รับผิดชอบเงินบำนาญของเขา แต่แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเขาตกเป็นเป้าหมายในการไล่ล่า ทำให้อดีตเจ้าหน้าที่คนนี้ต้องงัดประสบการณ์ของตัวเองมาต่อสู้ ซึ่งเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูนของ วาร์เรน เอลลิส (Warren Ellis) และ คัลเลน บันน์ (Cullen Bunn)

 

 

3. The Mask

หนังแจ้งเกิดของ จิม แคร์รีย์ (Jim Carrey) เรื่องนี้ มีต้นกำเนิดมาจากการ์ตูนผลงานของ จอห์น อาร์คูดิ (John Arcudi) และ ดั๊ก แมงก์ (Doug Mahnke) ซึ่งเค้าโครงในหนังที่ตัวเอกเปลี่ยนไปเป็นคนละคนหลังสวมหน้ากากก็เหมือนกับในการ์ตูนเป๊ะ ๆ เพียงแต่ในการ์ตูนค่อนข้างจะน่ากลัวกว่านี้หน่อย นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่มีภาคต่อ

 

 

4. 2 Guns

ภาพยนตร์แอ็คชั่นของสองเจ้าหน้าที่พิเศษของหน่วยงานรัฐ บ็อบบี้ เทรนซ์ และ มาร์คัส สติ๊กแมน ต้องปลอมตัวเข้าไปอยู่ในแก๊งค้ายาระดับชาติ พวกเขาต้องเป็นคู่หูโดยไม่รู้ว่าต่างฝ่ายต่างเป็นผู้พิทักษ์กฎหมายเหมือนกัน แต่แล้วหลังประสบความล้มเหลว ทั้งคู่ก็ถูกปฏิเสธการมีตัวตนจากหน่วยงานทันที เมื่อกลุ่มคนดีต้องการจับพวกเขาเข้าคุก ส่วนแก๊งคนชั่วต้องการฝังพวกเขาทั้งเป็น บ็อบบี้ และ มาร์คัส ก็ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องร่วมมือกันเพื่อสืบสาวไปถึงต้นตอของแผนการทั้งหมด นำแสดงโดย Denzel Washington และ Mark Wahlberg

 

 

5. Barbarella

เชื่อว่าผู้ชายแทบทุกคนในยุคนั้นคงต้องชอบภาพยนตร์ที่ เจน ฟอนดา (Jane Fonda) รับบทเป็นสาวสวยสุดเซ็กซี่ ที่ต้องรับภารกิจกำจัด Durand Durand ผู้ชั่วร้ายเรื่องนี้แน่นอน แต่ถ้าคุณคิดว่าในภาพยนตร์มีฉากเซ็กซี่จุใจแล้วล่ะก็ ขอบอกไว้ก่อนว่าในเวอร์ชั่นการ์ตูนของ ฌอง-คล็อด ฟอเรสต์ (Jean-Claude Forest) น่ะ ยิ่งกว่านี้เสียอีก

 

 

6. Road to Perdition

ผลงานการ์ตูนของ แมกซ์ อัลเลน คอลลินส์ (Max Allan Collins) และ ริชาร์ด ไพเออร์ส เรย์เนอร์ (Richard Piers Rayner) เกี่ยวกับชีวิตของ ไมค์ ซัลลิแวน มือปืนรับจ้าง ที่ถูกลูกตัวเองมาเห็นเข้าตอนที่สังหารเหยื่อ เขาจึงต้องปกป้องชีวิตของลูกชาย ในขณะที่เจ้านายของเขาเองก็เป็นคนที่เขาเคารพรักเหมือนพ่อเช่นกัน

 

 

7. From Hell

หนังเกี่ยวกับคดี แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ที่โด่งดังสะเทือนขวัญผู้คนทั่วบ้านทั่วเมือง เริ่มต้นจากมีโสเภณีถูกฆาตกรรมด้วยวิธีสุดสยองไปหลายราย และไม่มีใครสามารถตามตัวคนร้ายได้ สร้างความหวาดหวั่นไปทั่ว โดยมี จอห์นนี เดปป์ (Johnny Depp) รับบทนำเป็นนักสืบ จะทำได้เข้มข้นน่าสนใจจนกลายเป็นเรื่องโปรดของหลาย ๆ คน แต่ไม่ใช่กับ อลัน มัวร์ (Alan Moore) ผู้เขียนเรื่องนี้เลย เพราะเขาถึงกับออกปากว่าผิดหวังจนไม่อยากขายลิขสิทธิ์ให้ใครสร้างหนังอีกแล้ว

 

 

8. Men in Black

หนังไซไฟเกี่ยวกับคู่หูต่างวัยที่ทำงานร่วมกันในองค์กรลับ MIB เพื่อกำจัดมนุษย์ต่างดาวปกป้องความสงบสุขของโลก ที่มีทั้งความฮาและความเข้มข้นจนครองใจคนดูได้ทั้ง 3 ภาคนี้ ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูนของ โลเวลล์ คันนิงแฮม (Lowell Cunningham) ซึ่งในการ์ตูนนั้นจะออกแนวโหด รวมทั้งตลกน้อยกว่านี้ แถมนอกจากมนุษย์ต่างดาวแล้ว ยังมีพวกสิ่งลึกลับอย่างสัตว์ประหลาดและพวกภูตผีด้วย

 

 

9. Cowboys and Aliens

จะว่าเรื่องนี้สร้างจากการ์ตูนก็ไม่เชิง เพราะมันเกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน เมื่อ สก็อตต์ มิตเชล โรเซนเบิร์ก (Scott Mitchell Rosenberg), เฟร็ด แวน เลนเต้ (Fred Van Lente) และ แอนดรูว์ โฟเลย์ (Andrew Foley) ผู้สร้างการ์ตูนได้ขายลิขสิทธิ์เรื่องนี้เพื่อสร้างเป็นหนังไปตั้งแต่ก่อนนิยายกราฟิกเกี่ยวกับเอเลี่ยนในยุคคาวบอยเรื่องนี้จะตีพิมพ์เรียบร้อยแล้ว

 

 

10. Bulletproof Monk

ไมเคิล เอวอน โอมมิง (Michael Avon Oeming), เบรตต์ เลวิส (Brett Lewis), กอธแธม โชปรา (Gotham Chopra) และ อาร์เอ โจนส์ (RA Jones) ร่วมกันสร้างสรรค์การ์ตูนเรื่องนี้ขึ้นมา และมันก็ได้กลายเป็นภาพยนตร์โดยมีดารานำอย่าง โจวเหวินฟะ (Chow Yun-fat) และ ฌอน วิลเลียม สก็อตต์ (Seann William Scott) ซึ่งหนังยังคงพล็อตเรื่องและบรรยากาศในการ์ตูนไว้ได้ครบถ้วน หนำซ้ำยังจะตลกกว่าเสียด้วย

 

 

11. The Crow

การ์ตูนชื่อดังของ เจมส์ โอ บาร์ (James O’Barr) บอกเล่าเรื่องราวของ อีริค ดราเวน ร็อคเกอร์หนุ่มที่ถูกฆาตกรรมพร้อมคู่หมั้นสาว เพียงวันเดียวก่อนเข้าพิธีแต่งงาน ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง ใน 1 ปีให้หลัง ดังนั้นเขาจึงกลับมาพร้อมความแค้น เพื่อเอาคืนคนที่ทำลายชีวิตของเขา ซึ่งตอนนี้มีการดำเนินการสร้างเวอร์ชั่นรีบูทของเรื่องนี้ออกมาให้คนรุ่นใหม่ได้ดูกันอยู่

 

 

12. Jonah Hex

การ์ตูนเรื่อง All-Star Western ของ จอห์น อัลบาโน (John Albano) และ โทนี เดซูนิกา (Tony DeZuniga) กลายมาเป็นภาพยนตร์ในปี 2010 ว่าด้วยเรื่องราวของนักล่าคนหนึ่งที่มีหมายประกาศจับพร้อมค่าหัวจำนวนมหาศาลเป็นของตัวเอง ซึ่งได้รับข้อเสนอจากเจ้าหน้าที่รัฐว่าจะยกเลิกข้อหาทั้งหมดและปล่อยเขาเป็นอิสระ หากสามารถปราบผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่งได้

 

 

13. The Losers

เมื่อกลุ่มเจ้าหน้าที่พิเศษของซีไอเอ ถูกหัวหน้าของตัวเองทรยศ ตั้งใจจะทอดทิ้งพวกเขาให้ตาย กลุ่มคนเหล่านี้จึงได้รวมตัวกันเพื่อแก้แค้น ซึ่งเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูนของ แอนดี้ ดิกเกิล (Andy Diggle) โดยมีดารานำแสดง ได้แก่ เจฟฟรีย์ ดีน มอร์แกน (Jeffrey Dean Morgan), ไอดริส เอลบา (Idris Elba) และคริส อีวานส์ (Chris Evans)

 

 

14. Oblivion

หนังที่ดัดแปลงจากนิยายกราฟิกของ โจเซฟ โคซินสกี (Joseph Kosinski) ว่าด้วยเรื่องราวของมนุษย์คนสุดท้ายที่ถูกส่งลงมายังพื้นโลกซึ่งกลายเป็นดาวเคราะห์ที่พังพินาศจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีก เพื่อซ่อมแซมหุ่นยนต์ที่ใช้ควบคุมมนุษย์ต่างดาว จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้พบซากยานอวกาศ พร้อมกับสาวสวยที่รอดชีวิตมากับยานลำนั้น แล้วชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป ทั้งได้พบกับความรักโรแมนติก การผจญภัย และอันตรายที่แม้จินตนาการก็ไม่อาจคาดเดาได้

 

 

15. Surrogates

จากการ์ตูนของ โรเบิร์ต เวนดิตติ (Robert Venditti) และ เบรตต์ เวลเดล (Brett Weldele) ว่าด้วยเรื่องราวในยุคอนาคต ที่มนุษย์ติดต่อสื่อสารกันโดยใช้หุ่นยนต์ Surrogate ทำออกมาได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเก็บรายละเอียดทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครได้ลึกซึ้งกว่าการ์ตูนต้นฉบับอีก

 

 

16. Wanted

เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่เคยมีชีวิตธรรมดาเหมือนคนทั่วไป จนได้มารู้ความจริงภายหลังว่าตัวเองมีส่วนเกี่ยวพันกับวงการนักฆ่า สร้างมาจากการ์ตูนเมื่อปี 2003 เรื่อง Top Cow ของ มาร์ค มิลลาร์ (Mark Millar) และ เจจี โจนส์ (JG Jones) ซึ่งหนังแอ็คชั่นเรื่องนี้มีแค่พล็อตเรื่องที่คล้ายคลึงนิดหน่อย แต่อารมณ์ต่างกันมาก จนแทบไม่รู้เลยว่าดัดแปลงมาจากการ์ตูน

 

 

17. Casper

ผีน้อยเพื่อนรักที่เราเห็นอนิเมชั่นเป็นตอนๆทางทีวี จริงๆแล้วเป็นหนังสือการ์ตูนมาก่อนในชื่อ Casper the Friendly Ghost

 

18. Watchmen

เป็นหนังสือการ์ตูนแนวซูเปอร์ฮีโร่อีกหนึ่งเรื่องในเครือ DC comics เช่นเดียวกับ Suicide Squad, Supergirl, Scooby-Doo, Batman, The Flash และ The Flintstones อนิเมชั่นทางโทรทัศน์ปี 1960 ที่ได้มีการสร้างเป็นหนังสือการ์ตูนด้วยในปี 1970 โดยสำนักพิมพ์อื่นก่อนจะมาอยู่ใน DC comics อย่างในปัจจุบัน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

19. The Adventures of Tintin

การผจญภัยของตินติน หรือ ตินตินผจญภัย (Les Aventures de Tintin) เป็นหนังสือการ์ตูน 24 เล่ม โดยนักวาดการ์ตูนชาวเบลเยียมผู้ล่วงลับ จอร์จ เรมี เริ่มเผยแพร่ครั้งแรกในปี 1929 โดยใช้นามปากกาว่า แอร์เช่ (Hergé) ได้รับความนิยมอย่างสูงในแถบยุโรป ได้รับการแปลมากกว่า 80 ภาษา ยอดจำหน่ายกว่า 350 ล้านเล่มทั่วโลก โดยเรื่องราวของตินตินหรือที่อ่านตามต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสว่า แตงแตง ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ที่คนจริงๆแสดงเป็นครั้งแรกในชื่อ Tintin and the Golden Fleece (Tintin et le mystère de la Toison d’Or) เมื่อปี 1961 นอกจากนี้ยังเป็นละครเวทีมิวสิคัล ละครวิทยุ วิดีโอเกม อนิเมชั่นทั้งทางจอแก้วและจอเงิน

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Adventures of Tintin

 

20. Snowpiercer

ไหนๆก็พูดถึงการ์ตูนภาษาฝรั่งเศสแล้ว ขอแถมอีกเรื่องก็แล้วกันกับหนังที่สร้างจากนิยายภาพภาษาฝรั่งเศส Le Transperceneige โดย Jacques Lob และ Jean-Marc Rochette เรื่องเกี่ยวกับโลกยุคอนาคต เมื่อมนุษย์ไม่สามารถเอาชนะภาวะโลกร้อนได้ จนต้องเผชิญกับยุคน้ำแข็ง ทำให้มนุษย์รวมทั้งสัตว์ล้มตายเกือบหมด เหลือแต่เพียงเหล่าผู้คนที่อยู่ใน Snowpiercer รถไฟที่วิ่งฝ่าความหนาวไปรอบโลกเท่านั้น ซึ่งการใช้ชีวิตอยู่บนรถไฟนั้นกลับยิ่งน่ากลัวขึ้นไปอีก ท่ามกลางการปฏิวัติที่ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้น ใช่แล้ว Snowpiercer นั่นเอง

 

 

วันอังคารที่ 26 ธันวาคมนี้ MONO29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด นำหนังที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูน กลับมาให้ชมกันอีกครั้งกับ “Watchmen ศึกซูเปอร์ฮีโร่พันธุ์มหากาฬ” เวลา 9.00 น. “Snowpiercer ยึดด่วน วันสิ้นโลก” เวลา 23.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 28 ธันวาคมนี้ พบกับ “2 Guns ดวล ปล้น สนั่นเมือง” หลังข่าวภาคค่ำ เวลาประมาณ 20.30 น. และวันอาทิตย์ที่ 7 มกราคมนี้ พบกับ “Jonah Hex โจนาห์ เฮ็กซ์ ฮีโร่หน้าบากมหากาฬ” เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป อย่าพลาดชม!!

 


Tag :
Angelina Jolie
Bruce Willis
Chow Yun fat
Chris Evans
Christina Ricci
denzel washington
helen mirren
Jane Fonda
Johnny Depp
Mark Wahlberg
Morgan Freeman
Seann William Scott
Tom Cruise

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>