10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’
10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’

10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’

10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’

ไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่หน้าใหม่แต่อย่างใด เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้อ่านว่า ‘ไอพีแมน’ แต่อ่านว่า ‘ยิปมัน’ วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคมนี้ หลังข่าวภาคค่ำ เวลาประมาณ 20.30 น. พบกับ “Ip Man 3 ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา 3” ได้ทางช่องโมโน 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด แต่ก่อนที่จะไปถึงวันนั้น มาดู 10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ไอพีแมน’ เอ๊ย ‘ยิปมัน’ กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

 

1. ‘ยิปมัน’ เกิดเมืองเดียวกับ ‘หวงเฟยหง’

ยิปมัน เกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1893 ที่เมืองฝอซาน  มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเดียวกับ หวงเฟยหง ยอดมวยอีกท่านที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ของจีน และถูกคนรุ่นหลังนำเอาชีวประวัติมาสร้างเป็นภาพยนตร์เช่นกัน

 

 

2. อาจารย์ ‘ยิปมัน’ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต จริงๆเคยเป็นตำรวจมาก่อน

ยิปมันเคยเป็นตำรวจอยู่ช่วงหนึ่งในเมืองฝอซาน  และเขาก็ได้ถ่ายทอดวิชามวยหย่งชุนให้กับลูกน้องของเขาบ้าง แต่ช่วงชีวิตตอนที่ยิปมันเป็นตำรวจไม่เคยมีการกล่าวถึงในภาพยนตร์ทุกเรื่อง ที่สร้างขึ้นจากชีวประวัติยิปมันเลย หลายคนอาจรู้จักในฐานะยอดปรมาจารย์มวยหย่งชุนผู้ยิ่งใหญ่ แต่มีอีกมุมของยิปมันที่เป็นขั้วตรงข้าม และไม่ได้สว่างไสวเหมือนกับชื่อเสียงในเพลงมวยของเขา ซึ่งนั่นคือเรื่องของครอบครัวนั่นเอง ยิปมันต้องพบกับความสูญเสียครั้งใหญ่อยู่หลายครั้งในชีวิตครอบครัว ทั้งเหตุผลทางสงครามที่แสนโหดร้าย และอื่นๆอีกมากมายที่ยิปมันต้องแบกรับเอาไว้อย่างสาหัสสากรรจ์ในฐานะหัวหน้าครอบครัวที่ต้องเผชิญกับปัญหาเพียงลำพัง หรือบางทีข้อนี่เองที่ทำให้ผู้คนต่างชื่นชม และยกย่องให้ยิปมันเป็นสุดยอดปรมาจารย์ตัวจริง เพราะแม้ชีวิตครอบครัวของเขาจะไม่ราบรื่นนัก แต่เขาก็ยังต่อสู้จนมีชื่อเสียงมาได้จนถึงทุกวันนี้

 

 

3. ชีวประวัติของ ‘ยิปมัน’ ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทั้งหมด 6  เรื่อง โดย 3 ผู้กำกับฝีมือดี

เรื่องราวของปรมาจารย์ยิปมัน ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วถึง 6 เรื่อง โดยผู้กำกับฝีมือดีระดับแนวหน้าอย่าง หว่องกาไว, เฮอร์แมน เหยา และวิลสัน ยิป ซึ่งภาพยนตร์ทั้งหมดเรียงตามลำดับการฉายได้ดังนี้
1. Ip Man ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา (2008) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน
2. Ip Man 2 ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี (2010) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน
3. The Legend is Born – Ip Man  (2010) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง โต หยูฮัง
4. Ip Man: The Final Fight หมัดสุดท้าย ปรมาจารย์ยิปมัน (2013) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง หวง ชิวเซิน
5. The Grandmaster ยอดปรมาจารย์ “ยิปมัน” (2013) ผู้กำกับ หว่องกาไว, นักแสดง เหลียงเฉาเหว่ย
6. Ip Man 3 ยิปมัน 3 (2016) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน

 

4. The Legend is Born ยิปมัน 3 (2010) จริงๆแล้วไม่ใช่ภาค 3

อาจเป็นเพราะความเข้าใจผิดของค่ายหนังในไทยที่เข้าใจไปว่า The Legend is Born – Ip Man เป็นภาค 3 หรืออาจเป็นความตั้งใจของค่ายหนังที่อยากเอาชื่อยิปมันฉบับที่ดังที่สุดของผู้กำกับวิลสัน ยิป มาเป็นตัวช่วยให้คนอยากดูฉบับนี้มากขึ้นก็ไม่แน่ใจ เพราะดันไปตั้งชื่อไทย The Legend is Born – Ip Man ไว้เป็น ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน จนคนดูหนังเข้าใจผิดกันมาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งที่จริงๆแล้วไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ยิปมันฉบับ ดอนนี่ เยน ที่เข้าฉายไปก่อนหน้าทั้ง 2 ภาคเลยแม้แต่น้อย โดย The Legend is Born – Ip Man เป็นผลงานของผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา ที่ทำออกมาคนละชุด ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน

 

 

5. ลูกชายของยิปมันเคยมาเป็นนักแสดงรับเชิญในภาพยนตร์ ‘ยิปมัน’

ยิปชุน ลูกชายสายเลือดแท้ๆของยอดปรมาจารย์ ยิปมัน นอกจากจะเป็นที่ปรึกษาในการสร้างภาพยนตร์ยิปมันของผู้กำกับ วิลสัน ยิปแล้ว เขายังเคยได้ร่วมแสดงสมทบในภาพยนตร์ ยิปมัน ของเฮอร์แมน เหยาทั้ง 2 ภาคด้วย   โดยในเรื่อง The Legend is Born – Ip Man ยิปชุนได้รับบทเป็นอาจารย์ของยิปมัน แถมยังได้โชว์เพลงมวยหย่งชุนให้ได้ชมด้วย ส่วนอีกเรื่องคือ Ip Man: The Final Fight ซึ่งเรื่องนี้ยิปชุนได้ออกมาเป็นนักแสดงรับเชิญในเรื่องเพียงเล็กน้อย แต่ก็เป็นบทที่เซอร์ไพรส์คนดูเช่นกัน

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ wilson yip donnie yen

 

6. The Grand Master ของ ‘หว่องกาไว’ เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติของ ‘ยิปมัน’ เรื่องแรกที่เริ่มสร้าง

ใช่แล้วคุณไม่ได้อ่านผิด The Grandmaster เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติของ ยิปมัน เรื่องแรกที่มีการสร้างขึ้น โดย หว่องกาไว ได้ประกาศสร้าง และเริ่มทำภาพยนตร์เรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2002 (ครบรอบ 30 ปีที่ยิปมันเสียชีวิต) แต่ด้วยความล่าช้าต่างๆ ทำให้สุดท้าย ยิปมัน ของ วิลสัน ยิป ได้ออกฉายก่อนถึง 2 ภาค และโด่งดังเป็นพลุแตก จนเวลาผ่านไปถึง 9 ปี ภาพยนตร์ The Grandmaster จึงได้ออกฉายตามมาเป็นลำดับท้ายๆในชุดภาพยนตร์ชีวประวัติของ ยิปมัน

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

7. วิลสัน ยิป ไม่ใช่ญาติยิปมัน แค่บังเอิญแซ่เดียวกัน

หลายท่านคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วผู้กำกับ วิลสัน ยิป เป็นลูกหลานของ ยิปมัน หรือเปล่า ตอบตรงนี้เลยว่าไม่ใช่ เพียงแค่แซ่ หรือนามสกุลบังเอิญเหมือนกันเท่านั้น ไม่ได้มีเลือดเนื้อเชื้อไขเดียวกันแต่อย่างใด แต่ถึงกระนั้น วิลสัน ยิป กลับถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งว่ามีนิสัยคล้าย ยิปมัน ตรงที่เป็นคนเก็บตัว เรียบง่าย และตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ แม้กระทั่ง ยิปชุน ลูกชายของยิปมันก็ยังเคยบอกว่าทั้งคู่มีนิสัยที่คล้ายคลึงกันมาก

 

 

8. ดอนนี่เยน เลือก ‘ยิปมัน 3’ แทนไซอิ๋ว เพราะผู้กำกับ วิลสัน ยิป

วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคมนี้ หลังข่าวภาคค่ำ เวลาประมาณ 20.30 น. พบกับ “Ip Man 3 ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา 3” ได้ทางช่องโมโน 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด ภาคนี้ได้นักมวยดัง Mike Tyson มาประชันบทบาทด้วย ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่ายิปมัน 3 จะเปลี่ยนผู้กำกับใหม่ ทำให้ดอนนี่ เยนยื่นคำขาดว่าจะไม่เล่น ถ้าผู้กำกับไม่ใช่วิลสัน ยิปคนเดิม โดยทั้งคู่เรียกได้ว่าเป็นนักแสดง ผู้กำกับคู่บุญขนานแท้ เพราะเมื่อไหร่ที่วิลสัน ยิปกำกับภาพยนตร์แล้วได้ดอนนี่ เยนมาเป็นพระเอก หนังเรื่องนั้นจะดังกระฉูดแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ ไล่มาตั้งแต่ภาพยนตร์ Dragon Tiger Gate, Flash Point, SPL 1 ซึ่งพอวิลสัน ยิปได้กำกับภาคต่อ ดอนนี่ เยนก็ยอมทิ้งภาคต่อของหนังเรื่อง The Monkey King ไซอิ๋ว กำเนิดราชาวานร ซี่งตนได้แสดงไว้กับ โจวเหวินฟะ และ กัวฟู่เฉิง เพื่อกลับมาร่วมงานกับวิลสัน ยิปอีกครั้ง ถือเป็นนักแสดงที่ได้รับบทเป็นยิปมันมากที่สุด เพราะหนังฉบับอื่นๆล้วนมีนักแสดงที่รับบทเป็นยิปมันไม่ซ้ำกันเลย แม้แต่ยิปมันทั้ง 2 ภาคของเฮอร์แมน เหยา ตอนหนุ่มกับตอนแก่ก็ใช้นักแสดงคนละคน มีเพียงดอนนี่ เยน เท่านั้นที่ได้รับบทเป็น ยิปมัน ถึง 3 ภาคด้วยกัน แต่ถ้าใครยังติดใจการแสดงของเขา ตอนนี้โกอินเตอร์ไปร่วมในหนังฮอลลีวู้ดเรื่อง Rogue One และ xXx 3: Return of Xander Cage ร่วมกับ โทนี่ จา หรือ จา พนม ของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

1111

 

9. ‘ยิปมัน’ ของ วิลสัน ยิป เคยใช้ชื่อ The Grand Master แต่โดนท้วงจาก หว่องกาไว

อย่างที่ได้เกริ่นไว้แล้วว่า The Grandmaster ของผู้กำกับหว่องกาไว นั้นได้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2002 ก่อน Ip Man ของผู้กำกับ วิลสัน ยิป เสียอีก ซึ่งในตอนนั้นด้วยความบังเอิญ วิลสัน ยิป ได้ตั้งชื่อหนังภาษาอังกฤษของยิปมันภาคแรกเป็น Grandmaster Yip Man และแน่นอนว่า หว่องกาไวได้ออกมาทักท้วง เพราะกลัวคนจะสับสนระหว่างยิปมันของเขา กับของวิลสัน ยิป จนในที่สุดวิลสัน ยิป ก็ได้เปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษเป็น Ip Man แบบสั้นๆ และได้ใจความ โดยในภาคต่อๆมาก็เพิ่มเพียงเลขลำดับของภาคเข้าไปทั้ง Ip Man 2 และ Ip Man 3 จนชื่อภาพยนตร์เป็นเอกลักษณ์ของ ยิปมัน ฉบับของวิลสัน ยิป ไปในที่สุด

 

 

10.  ‘ยิปมัน’ มีให้ชมกันฟรีๆทางฟรีทีวีช่องโมโน 29

เมื่อออกฉายแล้ว ได้รับคำวิจารณ์ไปในทางชื่นชมอย่างมาก โดยได้รับคะแนนไปถึง 8.1 ดาวจากทั้งหมด 10 ดาวใน IMDb ซึ่งนับว่าสูงมาก สำหรับภาพยนตร์แนวนี้ นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลมากมาย อาทิ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของฮ่องกง ครั้งที่ 28 โดยมีชื่อเข้าชิงถึง 12 รางวัล ทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม เป็นต้น และใช่แล้ว ย้ำกันอีกครั้ง วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคมนี้ หลังข่าวภาคค่ำ เวลาประมาณ 20.30 น. พบกับ “Ip Man 3 ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา 3” ได้ทางช่องโมโน 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด


Tag :
Ip Man

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>