พิสูจน์ลายเซ็นแห่งความบ้าของผู้กำกับออสการ์ Guillermo del Toro
พิสูจน์ลายเซ็นแห่งความบ้าของผู้กำกับออสการ์ Guillermo del Toro

พิสูจน์ลายเซ็นแห่งความบ้าของผู้กำกับออสการ์ Guillermo del Toro

กีแยร์โม เดล โตโร นักทำหนังชาวเม็กซิกันผู้หลงใหลในหนังสยองขวัญ เริ่มต้นอาชีพทำหนังด้วยหนังสยองขวัญอย่าง Cronos และ Mimic จนกระทั่งมาสร้างชื่อสุดขีดจาก Pan’s Labyrinth ซึ่งเป็นหนังสยองสะท้อนความโหดร้ายของสงคราม ขณะเดียวกัน เขาก็ได้รับโอกาสจากฮอลลีวูดให้ทำหนังแวมไพร์แอ็กชั่นอย่าง Blade II ด้วย ซึ่งนี่คือแบบฝึกหัดชิ้นสำคัญให้เขาฝึกนำตระกูลหนังแอ็กชั่น ไซไฟ แฟนตาซี และสยองขวัญ มายำเข้าด้วยกัน

 

 

จากตรงนั้น เขาได้โอกาสที่สำคัญมากขึ้น กับหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่เปิดโอกาสให้เขาสร้างสรรค์ตัวประหลาดอย่างเต็มที่ใน Hellboy ทั้ง 2 ภาค และ Pacific Rim จากประสบการณ์ทั้งหมดนี้เขาตกผลึกมาเป็นหนังออสการ์เรื่องล่าสุด The Shape of Water ที่ยังมีร่องรอยและลายเซ็นที่ฝากไว้กับหนังเรื่องที่ผ่านมาอย่างชัดเจน The Shape of Water นี่เอง ที่ทำให้ กีแยร์โม เดล โตโร คว้ารางวัลใหญ่จากเวทีออสการ์ทั้งในสาขากำกับยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ด้วยเหตุนี้ MONO29 จึงขอชวนคุณมาดูหนังสุดมันผลงานที่ทำให้โลกได้รู้จักเขามากยิ่งขึ้น

 

 

เริ่มกันด้วย Hellboy หนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่สร้างอิงจากคอมิคส์ชื่อดังของค่าย Dark Horse ว่าด้วยเรื่องราวของ Hellboy เด็กจากนรกที่ถูกมนุษย์เก็บไปเลี้ยงและเติบโตขึ้นมาในคราบของฮีโร่ที่ช่วยปกป้องโลกให้พ้นจากภัยคุกคาม โดยงานหินที่เขาต้องเจอในภาคนี้ก็คือการกำจัดปีศาจจากนรกที่กลุ่มนาซีอัญเชิญเขาขึ้นมาเพื่อใช้ทำสงคราม นี่คือเรื่องที่สร้างภาพจำให้ Ron Perlman ด้วยบท Hellboy พร้อมได้นักแสดงจากหนังดังเรื่อง Alien อย่าง John Hurt มาร่วมแจมด้วย นอกจากนั้นยังได้ Rick Baker เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาแต่งหน้ายอดเยี่ยมจาก How the Grinch Stole Christmas และ Men in Black มาให้คำปรึกษาด้านเอฟเฟ็คเมคอัพที่ช่วยรังสรรค์เหล่าปีศาจในจินตนาการของเดลโตโรให้มีทั้งความประหลาดและน่ากลัวไม่ให้เสียชื่อหนังอันเป็นผลงานของเจ้าพ่อผู้สรรสร้างตัวประหลาดแห่งวงการ ซึ่งเขาก็ช่วยพาให้หนังได้รับรางวัลเมคอัพยอดเยี่ยมจากงาน Saturn Award ไปครองในที่สุด

 

 

ต่อเนื่องกันเลยกับภาคสอง Hellboy II: The Golden Army คราวนี้ Hellboy ต้องเจอกับศัตรูใหม่อย่าง เจ้าชายนูอาดา ที่พยายามจะปลุกกองกำลังทหาร Golden Army ขึ้นมาเพื่อทำลายมนุษย์ ซึ่งทางด้านนักแสดงก็ยังได้ Ron Perlman มารับบท Hellboy เหมือนเดิม แต่คราวนี้เดลโตโรนั้นใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปมากขึ้นกับบรรยากาศที่เพิ่มความดาร์กเข้าไปผสมกับเนื้อเรื่องและตัวละครที่อิงจากเรื่องราวในตำนาน ทำให้หนังมีความแฟนตาซีมากขึ้น ซึ่งความเป็นเดลโตโรที่ชัดเจนขึ้นนี้ก็ดึงดูดนักวิจารณ์และคนดูมากกว่าเก่าจนคว้ารางวัลหนังสยองขวัญยอดเยี่ยมจากงาน Saturn Award ไปได้ และยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สาขาเมคอัพยอดเยี่ยมด้วย

 

 

และปิดท้ายพร้อมอุ่นเครื่องกันก่อนไปดูภาคต่อที่กำลังจะเข้าฉายปลายเดือนกับ Pacific Rim—เรื่องราวการต่อสู้ระหว่าง เยเกอร์ หุ่นยนต์บังคับที่สร้างโดยมนุษย์และ ไคจู สัตว์ประหลาดที่เข้ามาบุกรุกโลก—โดยเรื่องนี้ได้ Charlie Hunnam, Idris Elba พร้อม สาวญี่ปุ่น Kikuchi Rinko ที่เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จากหนังดราม่า Babel มานำแสดง คราวนี้เดลโตโรมาพร้อมกับสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำสมัย แต่ก็ยังไม่วายสร้างสัตว์ประหลาดที่ทั้งพิศดารและน่าเกรงขามออกมาให้ผู้ชมไม่ลืมตัวตนของเขา ซึ่งนอกจากหนังจะประสบความสำเร็จด้านรายได้แล้ว ก็ยังได้รับคำชมทั้งเรื่องงานเอฟเฟ็คชั้นยอดและสไตล์การต่อสู้ที่ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปอย่างลงตัวจนมันถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากงาน Saturn Award และ British Academy Film Award แถมถูกต่อยอดไปเป็นเกมอีกด้วย

 

 

Pacific Rim แปซิฟิค ริม สงครามอสูรเหล็ก
วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคมนี้ เวลา 11.25 น.

Hellboy เฮลล์บอย ฮีโร่พันธุ์นรก ภาค 1
วันพุธที่ 14 มีนาคมนี้ หลังข่าวภาคค่ำ (เวลาประมาณ 20.30 น.)

Hellboy: The Golden Army เฮลล์บอย ฮีโร่พันธุ์นรก ภาค 2
วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคมนี้ หลังข่าวภาคค่ำ (เวลาประมาณ 20.30 น.)


Tag :
Guillermo del Toro

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>