คัดลอก URL แล้ว
ลุย “พาสาน” คัดของดีเมืองปากน้ำโพ พร้อมดันสินค้าชุมชนสู่ตลาดโลก

ลุย “พาสาน” คัดของดีเมืองปากน้ำโพ พร้อมดันสินค้าชุมชนสู่ตลาดโลก

ผู้บริหาร “อมาโด้ กรุ๊ป” ชี้ “นครสวรรค์” ของดีเมืองสี่แคว ต้องปักหมุดห้ามพลาด เป็น 1 ใน “ซอฟต์พาวเวอร์ไทยแลนด์”

นายธนาตรัยฉัตร ภูโชคอนันต์ หรือเชน ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด พร้อมคณะ ลงพื้นที่พบกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจังหวัดนครสวรรค์ ที่นำสินค้าซึ่งผลิตจากภูมิปัญญาท้องถิ่นมาจัดแสดง ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านิทรรศการองค์การบริหารส่วนตำบลเกรียงไกร อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ หรือที่เรียกว่า “พาสาน”

เชน ธนา กล่าวว่า พาสานถือเป็นแลนด์มาร์กต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นอาคารทันสมัยตั้งอยู่ตรงปลายสามเหลี่ยม จุดบรรจบของแม่น้ำปิง วัง น่าน และยม ก่อนจะกลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาอันเป็นสายน้ำสำคัญของประเทศไทย และน่าจะเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นซอฟต์พาวเวอร์ของเมืองสี่แคว เนื่องจากปากน้ำโพเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างไทยและจีนมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ เชนและทีมงานได้คัดสรรสินค้าคุณภาพดีจากวิสาหกิจชุมชนที่เกิดจากฝีมือและภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยเขาแนะนำว่า ปากน้ำโพมีสินค้าหลากหลายประเภททั้งเพื่อการอุปโภคบริโภค อาทิ ร้านอาหารและสินค้าพื้นเมืองที่มีความอร่อยและมีชื่อเสียงมานาน ผู้มาเยือนควรลองชิมและซื้อกลับไปใช้ รับรองไม่ผิดหวัง

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น บ้านแมวที่ทำจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ปั้นจากดิน, สินค้าโอท็อปเครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ ซึ่งมีการสืบทอดวิธีการปั้นดินมานานหลายชั่วอายุคน, ผลิตภัณฑ์จักสาน, ผลิตภัณฑ์ปลาร้าและน้ำพริกจากภูมิปัญญาร้านจ่าวิรัช ซึ่งปัจจุบันเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ รวมถึงขนมโมจิไดฟูกุ แบรนด์ขึ้นชื่อของปากน้ำโพมานานหลายสิบปี ซึ่งมีชื่อเสียงไม่แพ้ลูกชิ้นปลากราย

เชน ธนา เน้นย้ำว่า นครสวรรค์เป็นเมืองที่ไม่ควรพลาด ด้วยระยะทางเพียง 239 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ทุกอำเภอมีของดีที่น่าสนใจ ทั้งโบราณสถาน วัดวาอาราม และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จึงควรปักหมุดให้จังหวัดนครสวรรค์เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ 77 จังหวัดของประเทศไทย

นอกจากนี้ เชนยังกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยควรได้รับการยกระดับและเผยแพร่ไปทั่วประเทศ รวมถึงส่งออกไปยังต่างแดน โดยแนะนำให้ผู้ประกอบการรักษามาตรฐานและใช้ประโยชน์จากการตลาดออนไลน์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายได้มาก

“เราต้องปักหมุดว่าปากน้ำโพมีดีกว่าที่คิด ผมและทีมงานจะช่วยโปรโมตในโลกออนไลน์ว่าจังหวัดนครสวรรค์นั้นห้ามพลาดเด็ดขาด ซึ่งจะช่วยพัฒนาและเพิ่มรายได้ ชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครสวรรค์ได้ ชาวปากน้ำโพต้องช่วยกัน และผมจะเดินทางไปตามหาของดีเมืองสองแคว จังหวัดพิษณุโลก ว่ามีซอฟต์พาวเวอร์อะไรที่ไม่ควรพลาดบ้าง” เชน ธนา กล่าวทิ้งท้าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง