คัดลอก URL แล้ว
ชายชาวรัสเซียแห่เดินทางออกนอกประเทศ หลังปูตินประกาศระดมทหารกองหนุน 3 แสนนาย

ชายชาวรัสเซียแห่เดินทางออกนอกประเทศ หลังปูตินประกาศระดมทหารกองหนุน 3 แสนนาย

KEY :

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่า ชายชาวรัสเซียได้แห่เดินทางออกนอกประเทศ หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียได้ประกาศระดมพลทหารกองหนุน 3 แสนนายเพื่อทำการสู้รบในยูเครน โดยในเวลานี้ บริเวณพรมแดนของรัสเซียที่ติดกับจอร์เจีย ต่างเนืองแน่นไปด้วยชายชาวรัสเซียเป็นแถวยาวถึง 5 กิโลเมตร ที่จะเดินทางออกประเทศ ส่งผลให้มีรถติดเป็นทางยาว และต้องใช้เวลาในการดินทางข้ามพรมแดนเป็นเวลานานถึง 7 ชั่วโมง

จอร์เจียถือเป็นหนึ่งในประเทศ ที่ชาวรัสเซียสามารถเดินทางเข้าไปได้ โดยที่ไม่ต้องใช้วีซ่า ส่วนที่ฟินแลนด์ก็มีชาวรัสเซียเดินทางข้ามพรมแดนเข้ามาอย่างต่อเนื่องเช่นกันเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา แม้ว่าชาวรัสเซียจะต้องใช้วีซ่าในการเดินประเทศ

ทั้งนี้ แม้ว่าทางการรัสเซียต้องระดมกำลังทหาร โดยจะเกณฑ์ชายที่เคยมีประสบการณ์ในการต่อสู้และเคยผ่านการฝึกในกองทัพมาก่อน แต่ก็มีชายชาวสรัสเซียบางคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์สู้รบมาก่อนถูกเรียกเกณฑ์กำลังพลไปด้วย

การประกาศระดมทหารกองหนุนของประธานาธิบดีปูติน ทำให้มีชาวรัสเซียออกมาประท้วงต่อต้านตามเมืองใหญ่หลายแห่งทั้งในกรุงมอสโกและเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และในขณะนี้ตำรวจได้จับกุมผู้ที่ออกมาประท้วงกว่า 1,300 คนแล้ว

ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ผู้นำรัสเซียได้เรียกร้องให้ชาวรัสเซียต่อต้านการประกาศระดมทหารกองหนุนของประธานาธิบดีปูติน และให้ชาวรัสเซียออกมาประท้วงต่อต้าน หนีออกนอกประเทศ หรือยอมจำนนต่อยูเครน


WRITER