6 เรื่องต้องรู้ ก่อนดู 47 โรนิน

6 เรื่องต้องรู้ ก่อนดู 47 โรนิน

6 เรื่องต้องรู้ ก่อนดู 47 โรนิน

18 กันยายนนี้ ขอเชิญท่านพบกับ การต่อสู้อันเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น กับภาพยนตร์เรื่อง “47 โรนิน มหาศึกซามูไร” นำแสดงโดย พระเอกหน้าหยก “คีอานู รีฟ” ในบทบาทของ “ไค” เด็กชายลึกลับที่ต้องการจะพิสูจน์ตนเองในวิถีแห่งซามูไร ร่วมด้วยเหล่าเพื่อนนักรบที่ต้องการล้างแค้นให้กับนายผู้ล่วงลับ ตื่นตาด้วยสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กอันตระการตาที่ต้องห้ามพลาด…

จะว่าไป กว่าที่จะออกมาเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง???

3

1 โรนินคือใคร?

ว่ากันง่ายๆ โรนินก็คือ เหล่าซามูไรที่ไร้ผู้นำ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า 47 โรนินที่ว่านี้เป็นตำนานอันยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแก้แค้นที่ยังเป็นที่พูดถึงในปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 เป็นเรื่องราวของซามูไรกลุ่มหนึ่งที่ต้องไร้ผู้นำจนต้องกลายเป็นโรนิน และเหล่าโรนินผู้กล้าเหล่านั้นต้องการปกป้องเกียรติยศของนายผู้ล่วงลับ โดยการแก้แค้นผู้ที่เอาชีวิตนายเหนือหัวของพวกเขา ก่อนที่จะทำการฆ่าตัวตายตามวิถีแห่งนักรบ (Bushido)

8

2 ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่รวมเทคนิคพิเศษในการถ่ายทำแทบทุกชนิด

ภาพยนคร์เรื่องนี้งัดเทคนิคพิเศษทุกอย่างที่มีออกมาใช้จนหมด ไม่ว่าจะเป็น สเปเขี่ยลเอฟเฟ็ก เทคนิคพิเศษในการสร้างเพื่อรวมทั้งโลกแห่งความจริงกับโลกในจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นบลูสกรีน กรีนสกรีน แถม CG ก็ดูเหมือนจะปรากฎอยู่แทบทุกฉากในภาพยนคร์เรื่องนี้ แต่ผู้กำกับแอบบอกมาว่า ยังไงคุณก็ดูไม่ออกอย่างแน่นอน อ่อ..รวมถึงภาพสามมิติ (3D) ด้วยนะ มันจึงเต็มไปด้วยภาพสวยๆ ละเอฟเฟ็กที่ตระการตาไงล่ะ

6

3 ภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างแตกต่างจากตำนาน 47 โรนิน

เชื่อเลยว่าถ้าคุณเคยเรียนประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น (เอ่อ..ความจริงก็ไม่ต้องขนาดนั้น) สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดเล็กๆ ก็คือ การมีอยู่ของตัวละคร “ไค” หรือ พระเอกของเรานั่นแหละ  เพราะอันที่จริงแล้ว เขาไม่มีตัวตนจริงในตำนาน แต่เขาเป็นตัวละครที่สำคัญในเรื่อง (แน่ละสิ .. ก็เขาเป็นพระเอก) คือผู้กำกับให้เหตุผลว่าเขาเป็นตัวเชื่อมระหว่างคนดูจากชาติต่างๆ ให้รู้สึก “อิน” กับหนังที่เป็นตำนานจากโลกตะวันออกยังไงล่ะ

4 คุณไม่มีทางที่จะเข้าใจวิถีบูชิโดได้หรอก

บูชิโด วิถีแห่งนักรบ เส้นทางนี้เปรียบเสมือนแกนหลักและมีความสำคัญมากสำหรับเหล่าซามูไร คุณจะเข้าใจว่าทำไมโรนินจึงต้องแก้แค้นให้กับนายของพวกเขาตามวิถีนี้ แต่เชื่อเถอะว่า หากคุณไม่ใช่คนที่ศึกษามันอย่างจริงจังแล้วล่ะก็.. บูชิโดเป็นเรื่องราวที่เข้าใจได้ยากมาก แม้แต่ “คีอานู รีฟ” พระเอกของเรื่องยังให้สัมภาษณ์ว่า “เขาเองก็ไม่แน่ใจว่าเขาเข้าใจมันจริงๆ หรือเปล่า?”

13

5 จริงๆ แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความรักเช่นเดียวกัน

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กล่าวถึงมากเท่าที่ควรก็ตามหรือเป็นจุดสำคัญของเรื่องก็ตาม แต่เรื่องราวความรักระหว่าง “ไค” และ “มิกะ” ที่กล่าวถึงความรักของทั้งคู่ โดยฉากระกว่างพวกเขาทั้งสองจะแสดงให้เห็นถึงความรักที่ไม่มีทางสมหวัง และอยากจะแอบบอกว่าเรื่องราวของเขาและเธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้กำกับของเรื่องนั่นเอง

12

6 คีอานู รีฟ หรือพระเอก “ไค” สามารถใช้ดาบซามูไรได้อย่างคล่องแคล่ว

แต่ต้องขอบอกว่า ไม่คล่องไปกว่า ฮิโรยูกิ ซานาดะ ผู้รับบทเป็นโออิชิหรอกนะ โดยพระเอกของเราถึงกับเอ่ยปากชมว่า “ซานาดะนั้นใช้ดาบซามูไรได้อย่างชำนาญมากๆ” ตอนที่พวกเขาเข้าฉากด้วยกัน เพราะว่าซานาดะนั้นได้รับบทเป็นซามูไรมาถึง 20 เรื่อง อ่อ..ไม่สิ 30 เรื่องต่างหาก

 

อย่าลืมติดตามชมเรื่องราวเหล่านี้ได้ใน “47 โรนิน มหาศึกซามูไร”

ในวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน เวลา 11:55 นาฬิกา เป็นต้นไป

 

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>