พ่อมดฮอลลีวู้ด ฟันธง หนังซูเปอร์ฮีโร่ใกล้ดับ

พ่อมดฮอลลีวู้ด ฟันธง หนังซูเปอร์ฮีโร่ใกล้ดับ

พ่อมดฮอลลีวู้ด ฟันธง หนังซูเปอร์ฮีโร่ใกล้ดับ

21

พ่อมดฮอลลีวู้ด ฟันธง หนังซูเปอร์ฮีโร่ใกล้ดับ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ด้วยถือเป็นยุคทองของหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ยกขบวนกันออกมาแบบไม่หยุดหย่อนจริงๆ งานนี้พ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูดอย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก ก็ได้ออกมาพูดถึงอนาคตของหนังฮีโร่แล้วก่อนอื่นต้องบอกว่า สตีเวน สปีลเบิร์ก ถือเป็นคนสำคัญของวงการที่ไม่ว่าเขาจะออกมาพูดอะไรใครๆก็ฟังเขาและงานนี้เขาก็ออกมาพูดถึงความเคลื่อนไหวของหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ก้าวขึ้นมามีบทบาทในบล็อกบัสเตอร์อย่างรวดเร็วจนเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่ว่าสตูดิโอไหนๆก็หาโอกาสทำหนังฮีโร่ขึ้นมาสักเรื่อง

22

ยุคหนัง Western หรือ หนังคาวบอย

โดยสปีลเบิร์กได้กล่าวว่า “พวกเราเคยเป็นพยานมาก่อนแล้วในยุคที่หนัง Western หรือก็คือหนังคาวบอย ได้โด่งดังถึงจุดสูงสุดและตายจากไป อีกไม่นานก็คงถึงเวลาของหนังฮีโร่เหมือนกัน แน่นอนว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาของหนังฮีโร่ที่จะรุ่งเรืองและกอบโกยความสำเร็จ ผมแค่จะบอกว่าบางครั้งความโด่งดังท่ามกลางวัฒนธรรมโลกมันก็มีขอบเขต ไม่แน่ว่าสักวัน วิธีเล่าเรื่องแบบใหม่ที่คิดค้นโดยนักทำหนังรุ่นใหม่อาจโด่งดังและสร้างโมเม้นของมันเองในอนาคตก็ได้ เมื่อเวลานั้นมาถึง สตูดิโอชั้นนำทั้งหลายก็จะแห่กันผลิตหนังออกมาแข่งกันเหมือนเคย”

23

ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่

คำกล่าวของสปีลเบิร์กเป็นการคาดเดาอนาคตที่หลายๆฝ่ายก็เห็นด้วย ตอนนี้ยังไม่มีใครออกมาถกเถียงจนกลายเป็นแนวคิดตรงข้ามแต่ส่วนมากก็กล่าวว่านี่เป็นเพียงการตระหนักถึงกระแสความฮิตของหนังฮีโร่และเริ่มมองหาจุดจบของมัน ที่ถ้าพูดกันจริงๆแล้วเป็นการกำหนดจุดจบที่ค่อนข้างห่างไกลจนไม่น่าจะกำหนดเวลาได้ด้วยซ้ำว่ากระแสนี้จะหายไปตอนไหน และคงต้องคอยนับจำนวนปีที่กระแสนี้จะดำรงค์อยู่กันต่อไปเรื่อยๆในขณะนี้


Tag :
พ่อมดฮอลลีวู้ด
สตีเวน สปีลเบิร์ก
หนังซูเปอร์ฮีโร่

FaceBook Comment