สธ.ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยเมอร์สเพิ่มเติม

สธ.ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยเมอร์สเพิ่มเติม

สธ.ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยเมอร์สเพิ่มเติม

9

สธ.ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยเมอร์สเพิ่มเติม

ศาสตราจารย์ นายแพทย์รัชตะ  รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมด่านควบคุมโรคติดต่อเพื่อป้องกันโรคกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์สที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยศาสตราจารย์ นายแพทย์รัชตะ เปิดเผยว่าจากการตรวจเยี่ยมมาตรการเฝ้าระวังป้องกันของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นไปตามมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดโดยมีการให้ความรู้กับผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินให้ทราบถึงการปฎิบัติตัวพร้อมทั้งติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน 4 จุดซึ่งหากพบว่ามีไข้จะต้องเชิญตัวแยกออกมารับการรักษาและส่งต่อ

6

เครื่องเทอร์โมสแกนวัดอุณหภูมิร่างกาย

ในกรณีที่ไม่มีไข้บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองก็จะต้องสังเกตอาการและสอบประวัติอย่างเข้มงวดพร้อมรายละเอียดที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อที่ชัดเจน ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกและใช้ชีวิตตามปกติดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ส่วนความคืบหน้าอาการของผู้ป่วยชาวโอมานที่รักษาตัวในโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์นั้นเริ่มดีขึ้นแล้วขณะที่ญาติอีก 3 คนยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆซึ่งกระทรวงสาธารณสุขกำลังเฝ้าสังเกตอาการอย่างต่อเนื่องและขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติมในทุกพื้นที่ของประเทศนอกจากนี้ได้เตรียมลานจอดเฉพาะสายการบินที่บินตรงมาจากพื้นที่เสี่ยงในหลุม E และ F เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสเมอร์ส

8

เจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อเมอร์สในสนามบิน

ขณะที่นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า  ได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทย ทำความเข้าใจกับนานาประเทศให้ทราบถึงมาตรการของรัฐบาลไทย ที่เข้มงวดในการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว เพื่อให้นานาประเทศ มีความมั่นใจในการดำเนินการของรัฐบาลไทย


Tag :
สธ.ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยเมอร์สเพิ่มเติม
เมอร์ส

FaceBook Comment