ยอดผู้เสียชีวิตเมอร์สในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 25 คน

ยอดผู้เสียชีวิตเมอร์สในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 25 คน

ยอดผู้เสียชีวิตเมอร์สในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 25 คน

3

ยอดผู้เสียชีวิตเมอร์สในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 25 คน

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้รายงานว่าผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อทางเดินหายใจสายพันธุ์ตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส ในประเทศรายที่ 25 เมื่อวานนี้ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานร่วมด้วยขณะที่มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 3 คนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 169 คนแล้ว การประกาศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ไม่มีการรายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันเสาร์รวมถึงจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงติดกัน 3 วันก่อนหน้านั้นทำให้เพิ่มความหวังว่ารัฐบาลเกาหลีใต้กำลังจะสามารถควบคุมเชื้อไวรัสนี้ได้โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 รายเมื่vวันอาทิตย์เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพย์หนึ่งในนั้นเป็นแพทย์ที่รับหน้าที่รักษาผู้ป่วยเมอร์สรายหนึ่งที่ศูนย์การแพทย์ซัมซุงในกรุงโซล ซึ่งถูกมองว่าเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์สและมีผู้ติดเชื้อจากที่นี่มากกว่า 80 คนส่วนเจ้าหน้าที่การแพทย์อีกคนคือผู้ที่เอ็กซ์เรย์ผู้ป่วยในโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในกรุงโซลเช่นกัน

1ประชากรเกาหลีใต้เฝ้าระวังเชื้อไวรัสเมอร์ส

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่ามีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสเมอร์สจำนวน 43 คนมีอาการดีขึ้นและออกจากโรงพยาบาลไปแล้วรวมถึง 7 คนที่เพิ่งจะออกจากโรงพยาบาลในช่วงวันศุกร์และวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยอีก 14 คน ยังอยู่ในอาการน่าเป็นห่วงส่วนจำนวนยอดรวมผู้ติดเชื้อและผู้ที่ถูกกักกันเนื่องจากเข้าข่ายเสี่ยงที่จะติดเชื้อก็ลดลงมาอยู่ที่ 4,035 คนในวันเสาร์จากที่ยอดเคยอยู่ที่กว่า 6,700 คนเมื่อวันพุธ การระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมาโดยผู้ที่ถูกพบว่าติดเชื้อรายแรกคือชายวัย 68 ปีที่เดินทางกลับมาจากซาอุดิอาระเบียนับจากนั้นไวรัสเมอร์สก็ระบาดอย่างรวดเร็วส่งผลให้ต้องมีการประกาศปิดโรงเรียนจำนวนหลายพันแห่งชั่วคราวรวมถึงยกเลิกการเดินทางของนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 120,000 คน

4โรงเรียนในเกาหลีใต้เฝ้าระวังเชื้อไวรัสเมอร์ส

โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้รับเชื้อไวรัสมาจากในโรงพยาบาลและทางองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ก็ระบุว่าไม่พบหลักฐานว่ามีการติดต่อของเชื้อไวรัสดังกล่าวนอกโรงพยาบาลขณะที่ นางมากาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการ WHO ก็ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าทางการเกาหลีใต้มีมาตรการรับมือกับการระบาดของไวรัสเมอร์สเป็นอย่างดีแม้ว่าช่วงแรกๆจะตอบสนองช้าไปโดยโรงเรียนส่วนใหญ่กลับมาเปิดเรียนอีกครั้งแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายกเว้นโรงเรียน 120 แห่งที่ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงโซลและจังหวัด คยองกี ในพื้นที่รอบๆกรุงโซลและนครปูซานขณะที่ WHO ก็ระบุว่าวัคซีนป้องกันไวรัสเมอร์สยังคงไม่มีในขณะที่อัตราการเสียชีวิตของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้อยู่ที่ร้อยละ 35

2

ประชากรเกาหลีใต้เฝ้าระวังเชื้อไวรัสเมอร์ส

การระบาดของไวรัสเมอร์สสร้างความตื่นตระหนกแก่ประเทศต่างๆในเอเชียโดยที่ประเทศไทยก็เพิ่งจะมีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวรายแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโดยเป็นชายชาวโอมานวัย 75 ปีซึ่งขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ในกรุงเทพล่าสุดอาการของเขาดีขึ้นเรื่อยๆแล้ว ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของไทยก็ยืนยันกับสื่อต่างประเทศเมื่อวานนี้ว่ายังไม่มีผู้ติดเชื้อรายอื่นๆในประเทศไทย

 

 


Tag :
ยอดผู้เสียชีวิตเมอร์สในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 25 คน
เมอร์ส

FaceBook Comment