5 หนัง AI ที่คุณต้องหลงใหล กับ 5 ตัวละคร AI ที่คุณต้องหลงรัก
5 หนัง AI ที่คุณต้องหลงใหล กับ 5 ตัวละคร AI ที่คุณต้องหลงรัก

5 หนัง AI ที่คุณต้องหลงใหล กับ 5 ตัวละคร AI ที่คุณต้องหลงรัก

5 หนัง AI ที่คุณต้องหลงใหล กับ 5 ตัวละคร AI ที่คุณต้องหลงรัก

AI (Artificial Intelligence) หรือที่แปลเป็นไทยว่า ‘ปัญญาประดิษฐ์’ ถ้าให้เรียกง่ายๆก็คือหุ่นยนต์ทั้งหลายแหล่นั่นแหละ ไม่ว่าจะมีรูปร่างหรือไม่มีรูปร่าง แต่ต้องมีความฉลาดเฉลียว ใช้สมองคิดเองได้ ในวงการภาพยนตร์ส่วนใหญ่ AI จะมาในรูปแบบของหุ่นยนต์ที่สามารถเลียนแบบการกระทำของมนุษย์ มักอยู่ในหนังแนวไซไฟเสียส่วนใหญ่ วันนี้โมโน29 เลยนำ 5 หนัง AI ที่คุณจะหลงใหลกับ 5 ตัวละคร AI ที่คุณจะหลงรัก มาแนะนำให้ได้ไปหาดูกัน จะได้รู้ว่า AI มีอยู่ในหนังอีกตั้งหลากหลายแนวนะ

 

 

5 หนัง AI ที่คุณต้องหลงใหล

Metropolis เมโทรโพลิส (1927)

หนังขาวดำ ผลงานกำกับของ ฟริตซ์ ลัง ที่คลาสสิกถึงขั้นที่ว่า music video ปี 1989 ของ Madonna เพลง Express Yourself ยังสร้างขึ้นเพื่อคารวะกันเฟรมต่อเฟรม แม้เวลาจะผ่านไปเกือบศตวรรษ แต่เนื้อหาของ Metropolis ก็ยังดูทันสมัยเหลือเกิน เรื่องราวของโลกชนชั้นแรงงานอาศัยใต้ดินกับชนชั้นวางแผนทำหน้าที่ปกครองเมืองทั้งหมด แน่นอนว่าความเป็นอยู่ที่สุขสบายเป็นโลกแสนสมบูรณ์แบบของเหล่าชนชั้นปกครองย่อมทำให้ชนชั้นแรงงานไม่พอใจจนอยากจะก่อการปฏิวัติ แต่ ‘มาเรีย’ สาวสวยนักสอนศาสนาก็ได้พยายามสอนให้พวกเขาอดทนรอตัวกลางมาเชื่อมโลกทั้งสองเข้าหากัน แต่ชนชั้นปกครองไม่คิดเช่นนั้น พวกเขาหวาดกลัวการปฏิวัติ จึงได้จับมาเรียมาขังไว้ และได้สร้างหุ่นยนต์ ‘มาเรียตัวปลอม’ โดยหวังจะใช้ประโยชน์จากความศรัทธาในตัวมาเรียของชนชั้นแรงงาน แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะหุ่นยนต์มาเรียกลับยุยงชนชั้นแรงงานให้ปฏิวัติ จนเกิดเป็นความโกลาหลไปทั่วทั้งโลกใต้ดินและโลกข้างบน เป็นอีกหนึ่งปัญญาประดิษฐ์สุดแสบจากหนังเมื่อ 88 ปีก่อน ซึ่งกาลต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบให้หุ่น C-3PO ใน Star Wars ที่มักมาพร้อม R2-D2 อันมีจุดกำเนิดมาจากสองชาวนาจอมโลภ ซึ่งชาวนาสองคนนี้สนิทกันแต่จะคอยทะเลาะกันอยู่เสมอ พอจนตรอกก็กอดกันกลมอะไรประมาณนี้ เรียกว่าเป็นตัวโจ๊กเรียกรอยยิ้มได้เรื่อย ๆ จนทำให้คนดูหลงรัก ในหนังเรื่อง The Hidden Fortress (1958) ของอะกิระ คุโรซาว่า ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนบท Star Wars: Episode IV A New Hope (1977) อีกด้วย

 

 

2001: A Space Odyssey 2001 จอมจักรวาล (1968)

ผลงานกำกับของ สแตนลีย์ คูบริก ชนะรางวัลออสการ์สาขา Visual Effects ในปี 1968 และยังเป็นหนึ่งในสิบภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล จากการสำรวจของ Sight & Sound ในปี 2002 สร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์ในชุด จอมจักรวาล ของ อาร์เทอร์ ซี. คลาร์ก เรื่อง 2001 จอมจักรวาล เกี่ยวกับการเดินทางไปยังดาวเสาร์ของมนุษย์ในปี ค.ศ. 2001 หนังมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องเล็กน้อย จากดาวเสาร์ในฉบับนิยายเป็นดาวพฤหัสบดี ด้วยเหตุผลด้านเทคนิคที่ไม่สามารถสร้างฉากดาวเสาร์ขึ้นมาได้

 

 

The Matrix เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก (1999)

โลกในยุคที่ถูกปกครองโดยเครื่องจักร มนุษย์ถูกจับมาขังในโลกเสมือน แฮคเกอร์หนุ่มนามว่า นีโอ (Keanu Reeves) ได้ตั้งคำถามถึงตัวตนเขามาตลอดจนกระทั่งเขาได้พบกับมอร์เฟียสผู้ที่มาปลุกเขาให้รับรู้ว่าโลกที่เขาอยู่มาตลอดมันไม่มีจริง นีโอจึงต้องหวนกลับเข้าไปในโลกเสมือนเพื่อต่อสู้กับตัวแทนของเครื่องจักร เอาเข้าจริง ๆ คุณไม่ต้องสนใจปรัชญาอะไร คุณก็หลงรัก The Matrix ได้ แค่ไอเดียการสร้างหุ่นยนต์ควบคุมจิตใจในโลกเสมือนก็สุดยอดแล้ว Matrix คือสัญลักษณ์ของการถูกกักขัง ถูกริดรอนสิทธิทั้งความคิด การพูด การกระทำ

 

 

Eagle Eye แผนสังหารพลิกนรก (2008)

จะเป็นอย่างไรเมื่อเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กระทำการโดยอิสระ เริ่มวางแผนสังหารประธานาธิบดีเพราะประธานาธิบดีสั่งโจมตีตะวันออกกลาง เนื้อหาตั้งคำถามถึงความน่ากลัวของโลกดิจิตอล การที่มนุษย์พึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป ซึ่งบางทีมันก็ชวนให้เราหาจุดกึ่งกลางรักษาสมดุลระหว่างระบบอัตโนมือกับระบบอัตโนมัติ

 

 

Tron: Legacy ทรอน ล่าข้ามโลกอนาคต (2010)

ภาคต่อของ Tron หนังไซไฟจากดิสนีย์ที่ออกฉายพร้อมการวางจำหน่ายเกมตู้และเกมคอมพิวเตอร์บนเครื่องอาตาริในชื่อเดียวกันเมื่อปี 1982 เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่มนุษย์ต้องต่อสู้กับปัญญาประดิษฐ์

 

 

กับ 5 ตัวละคร AI ที่คุณต้องหลงรัก

Terminator จาก Terminator คนเหล็ก (1984)

รับบทโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ นักเพาะกายชายชาวออสเตรีย-อเมริกัน อดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนที่ 38 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจากเขาจะผูกขาดบทคนเหล็กทุกภาคแล้ว บทบาทของเขาในหนังเรื่อง Eraser (1996) ก็เป็นอีกภาพจำที่คอยตอกย้ำคนทั้งโลกให้นึกถึงเขาในฐานะพระเอกล่ำบึ๊กไปแล้ว

 

 

David จาก A.I. Artificial Intelligence จักรกลอัจฉริยะ (2001)

รับบทโดย ฮาร์ลี่ย์ โจเอล ออสเมนต์ หนูน้อยจาก Forrest Gump, The Sixth Sense, Pay It Forward เรื่องราวอันน่าสงสารของหนูน้อยที่เกิดมาเป็นของปลอม จึงไม่อาจได้รับความรักเทียบเท่ากับที่มนุษย์มีให้กัน เขาจึงต้องออกผจญภัยเพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นที่รัก แต่หากคิดว่าการที่หุ่นยนต์อยากกลายเป็นคนจริงๆนั่นน่าสงสาร ขอให้ดูหนังเรื่อง Ex Machina (2014) แล้วคิดดูใหม่ เพราะหุ่นยนต์มารยาสาไถนั้นมีอยู่จริง แถมดันถูกใจเฟมินิสต์ซะงั้น

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ a.i. artificial intelligence david

 

Samanta จาก Her รักดังฟังชัด (2013)

ให้เสียงโดย Scarlett Johansson ใครก็ตามที่เคยใช้งาน ‘สิริ’ ในไอโฟน คงแอบหวังว่าเราจะได้โต้ตอบกับใครสักคน แม้ว่าเขาจะเป็นโปรแกรมที่เราใช้ร่วมกับคนทั่วโลกก็ตาม (อ้าว อย่างนี้มันก็ไม่ต่างจากใช้แฟนร่วมกันน่ะสิ!) แหม หนังคนกับปัญญาประดิษฐ์รักกันก็มีออกตั้งเยอะ แต่เรื่องนี้พิเศษตรงที่ชนะรางวัลออสการ์และลูกโลกทองคำสาขาการเขียนบทโดย Spike Jonze

 

 

Baymax จาก Big Hero 6 บิ๊กฮีโร่ 6 (2014)

Scott Adsit ให้เสียงเจ้าก้อนขาวๆสุดน่ารักและใสซื่อตัวนี้ ความพิเศษของหนังก็คือ เป็นอนิเมชันเรื่องแรกที่ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนของมาร์เวล หลังจากที่มาร์เวลเข้ามาเป็นบริษัทลูกในเครือของดิสนีย์ตั้งแต่ปี 2009 ก่อนหน้านั้น 1 ปี ดิสนีย์ก็มี WALL-E ที่น่ารักไม่แพ้กัน

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ WALL-E

 

Tars จาก Interstellar (2014)

หนังไซไฟอวกาศมีตั้งมากมาย จนเกือบจะลืมพูดถึงเรื่องนี้ไปแล้ว ดีนะถ้ามีเจ้าหุ่นสุดกวน ‘ทาร์ส’ และ ‘เคส’ ที่คอยเรียกเสียงฮา ขโมยซีนกันได้ตลอดทั้งเรื่องอยู่

 

 

แถมท้ายด้วย Will Caster จาก Transcendence นักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นเรื่องเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ที่คิดได้แบบคน วันหนึ่งเขาถูกกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดเรื่องคอมพิวเตอร์คิดเอง เพราะกลัวว่าสุดท้ายแล้วคอมพ์จะยึดครองโลก เขาถูกยิงและใกล้ตายในอีกไม่ช้า แต่ตอนนั้นเองภรรยาของเขาก็ได้ทำการย้ายจิตวิญญาณความคิดตัวตนของวิลออนไลน์ และมันทำได้สำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ แตมันไม่จบแค่นั้นแน่ ไม่อย่างนั้น Johnny Depp จะมารับบทนี้ทำไมล่ะ

 

 

และสุดท้ายนี้ มาดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่จะออกอากาศทางช่องโมโน29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด เดือนสิงหาคมนี้

Eagle Eye แผนสังหารพลิกนรก
อาทิตย์ที่ 27 เวลา 12.10 น.

Transcendence คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก
อาทิตย์ที่ 27 เวลา 20.30 น.

Eraser ฅนเหล็กพยัคฆ์ร้ายพระกาฬ
จันทร์ที่ 28 เวลา 18.20 น.

และ “A.I. Artificial Intelligence จักรกลอัจฉริยะ
พฤหัสบดีที่ 31 เวลา 9.00 น. ทางช่องโมโน29


Tag :
AI
Arnold Schwarzenegger
Johnny Depp
Keanu Reeves
The Matrix

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>