เปิดตำนานสิงหาสับ ทำไมต้องสับเดือนสิงหา
เปิดตำนานสิงหาสับ ทำไมต้องสับเดือนสิงหา

เปิดตำนานสิงหาสับ ทำไมต้องสับเดือนสิงหา

เปิดตำนานสิงหาสับ ทำไมต้องสับเดือนสิงหา

เรื่องราวการขโมยศพ ณ สุสานเล็กๆแห่งหนึ่งในเทกซัส รัฐทางใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐ ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ กับฤดูร้อนอันแสนสงบเงียบที่ต้องปรับเปลี่ยนละเล่นชุ่มไปด้วยเลือด เมื่อกลุ่มเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งพยายามทำตัวเป็นนักสืบออกค้นหาความจริงเกี่ยวกับโจรขโมยศพดังกล่าว วัยรุ่น 5 คนที่ขับรถมุ่งสู่เทกซัส กับเหตุการณ์ฝันร้ายกลางวันแสกๆ และที่มาแห่งคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ตำนานนักฆ่าโรคจิตที่สังหารโหดเหยื่อด้วยเลื่อยไฟฟ้า และก่อให้เกิดแรงบันดาลใจต่อการสร้างหนังอินดี้ต้นทุนต่ำเพียง 140,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่กลับทำรายได้มากกว่า 3,000,000 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

The Texas Chain Saw Massacre Original สร้างความวิบัติแก่คนดูหนังแนวนี้อย่างแท้จริง ด้วยฉากการไล่ล่า ฆ่าอย่าวิปริตในหนังหลายฉากมาก บวกการนำเสนอด้วยภาพของหนังในโทนสีที่ดูดิบ จึงเป็นเรื่องไม่ยากที่หนังเรื่องนี้เคยสร้างปรากฏการณ์ในปี 1974 ว่ามีคนดูอ้วกแตกคาโรงมาแล้ว โดยเฉพาะฉากที่นางเอกถูกจับมัดคาเก้าอี้ ต้องทนดูครอบครัววิปริตนั่งรับประทานเนื้อคนกันอย่างเอร็ดอร่อย และฉากเหยื่อถูกหักคอจนหมุนได้รอบ ซึ่งโหดร้ายมาก เพราะในสมัยนั้นไม่มีใครกล้าทำฉากแบบนี้ นอกจากนี้ จากการให้สัมภาษณ์ของผู้กำกับ Tobe Hooper เขาต้องการให้หนังเรื่องนี้ได้เรต PG (Parental Guidance) ซึ่งแปลว่าชมได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วล่ะ

หนังในตระกูล The Texas มีทั้งหมด 6 ภาค ดังนี้

1. The Texas Chain Saw Massacre Original (สิงหาสับ) ปี 1974 โดยผู้กำกับ Tobe Hooper เขียนบทหนังโดย Tobe Hooper และ Kim Henkel

2. The Texas Chainsaw Massacre 2 (สิงหาสับ 2) ปี 1986 โดยผู้กำกับ Tobe Hooper เขียนบทหนังโดย Tobe Hooper และ Kim Henkel

3.  Leatherface: Texas Chainsaw Massacre 3 (สิงหาสับ 3) ปี 1990 โดยผู้กำกับ Jeff Burr เขียนบทหนังโดย Tobe Hooper และ Kim Henkel

4. The Texas Chain Saw Massacre : The Next Generation (สิงหาสับ: สยองไม่เลือกรุ่น) ปี 1994 โดยผู้กำกับ Kim Henkel เขียนบทหนังโดย Tobe Hooper และ Kim Henkel

5. The Texas Chainsaw Massacre (ล่อมาชำแหละ) ปี 2003 โดยผู้กำกับ Marcus Nispel เขียนบทหนังโดย Tobe Hooper และ Kim Henkel ซึ่งอันที่จริงต้องเรียกว่าเป็นการรีเมคภาคแรกมากว่า

6. The Texas Chainsaw Massacre: The Beginning (เปิดตำนานสิงหาสับ) ปี 2006 โดยผู้กำกับ Jonathan Liebesman เขียนบทหนังโดย Sheldon Turner และ Sheldon Turner

7. Texas Chainsaw 3D (สิงหาต้องสับ) ปี 2013 โดยผู้กำกับ Marcus Nispel เขียนบทหนังโดย Scott Kosar และมีผู้อำนวยการสร้างคือ Michael Bay กับ Tobe Hooper และ Kim Henkel จึงไม่แปลก ถ้าพวกเขาจะประกาศว่ามันเป็นภาคต่อของภาคแรกอย่างแท้จริง

The Texas Chain Saw Massacre Original ได้รับการกล่าวขานกันว่าสร้างได้เข้าขั้นวิปริตที่สุดในบรรดาทุกภาคด้วยสโลแกน “ชายผู้มีใบหน้าพิการ สวมหน้ากากหนังมนุษย์ ควงเลื่อยไฟฟ้า ออกไล่ล่าเหยื่อ” หนังเรื่องนี้สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ Edward Theodore Gein ฆาตกรโรคจิตชาวอเมริกันผู้ที่มีชื่อเสียง เเต่กลับนำมาดัดเเปลงซะจนโหดเกินลิมิตทั้งๆที่เรื่องจริงฆาตรกรไม่ได้โหดเหมือนอย่างในหนัง

Edward Theodore Gein หรือ Ed Gein อาศัยอยู่ในวิสคอนซิน รัฐทางตอนกลางของสหรัฐ อาศัยอยู่กับครอบครัวในฟาร์ม พ่อของเขาตกงาน ขี้เมา และหาเรื่องทำร้ายเขากับน้องชายเป็นประจำ แม่ก็เคร่งศาสนามาก บังคับให้เขากับน้องชายอ่านคัมภีร์ไบเบิลตลอด จนพ่อเสียชีวิตในปี 1940 น้องชายถูกไฟคลอกตายในปี 1944 และแม่เส้นเลือดเลี้ยงสมองอุดตันตายในปี 1946 เขาก็เริ่มแสดงพฤติกรรมหมกมุ่นเรื่องเพศ นาซี กายวิภาค และขโมยศพมากินเป็นครั้งแรกในช่วงเดือนสิงหา นอกจากนี้ ยังนำอวัยวะต่างๆจากศพมาสร้างเป็นเครื่องเรือนมากมายภายในบ้าน อาทิ ตู้เสื้อผ้า เสื้อกั๊กที่ทำจากอวัยวะเพศ หน้ากากที่ทำจากหนังมนุษย์ ฯลฯ จนวันหนึ่ง เกิดอยากได้ศพที่ตายใหม่ๆขึ้นมา จะทำไงได้ นอกจากลงมาฆ่าเอง โดยเหยื่อรายแรกเป็นสาวทำงานในโรงเหล้า Pine Grove เขาจัดการฆ่าเธอด้วยการยิงลูกกระสุนปืนเข้าสู่หัวของเธอในระยะเผาขน จากนั้นจึงกระทำการวิปริตต่างๆนานาต่อภายในบ้านของตนอย่างลับๆ สาวคนต่อมาก็เช่นกัน ไม่นานตำรวจท้องถิ่นก็ได้เบาะแสการหายตัวไปของเหยื่อสาวสองราย จึงนำกำลังเข้ารื้อค้นบ้านและจับกุมเขาในวันที่ 16 พฤศจิกายน 1957 Ed Gein ได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการทางประสาทและไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เขาอยู่ในโรงพยาบาลจนอายุ 77 ก็หัวใจวายตายในปี 1984

ปี 2001 หลุมศพของ Ed Gein ถูกค้นพบ และนำกลับมายังรัฐวิสคอนซินอันเป็นบ้านเกิดของเขาอีกครั้ง หลุมศพของ Ed Gein ผู้ได้รับฉายาว่า “ต้นตำนานแห่ง Leatherface” ถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ Wautoma รัฐวิสคอนซิน จนปัจจุบัน ดูจากภาพก็น่าจะรู้แล้วเนอะ ว่ามือเลื่อยไฟฟ้าจากเรื่องนี้ส่งอิทธิพลต่อหนังเรื่องอื่นๆอย่างไรบ้างใช่ไหมล่ะ

เขย่าขวัญวันพุธ ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ ทางช่อง MONO29

Mama ผีหวงลูก
วันพุธที่ 7 มิถุนายนนี้ เวลา 23.40 น.

Mirrors มันอยู่ในกระจก
วันพุธที่ 14 มิถุนายนนี้ เวลา 23.40 น.

Texas Chainsaw 3D สิงหาต้องสับ
วันพุธที่ 21 มิถุนายนนี้ เวลา 23.40 น.

Shutter แรงอาฆาต ภาพวิญญาณสยอง
วันพุธที่ 28 มิถุนายนนี้ เวลา 23.40 น.

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>