รู้หรือไม่ หนังเหล่านี้สร้างมาจากเรื่องจริงนะ
รู้หรือไม่ หนังเหล่านี้สร้างมาจากเรื่องจริงนะ

รู้หรือไม่ หนังเหล่านี้สร้างมาจากเรื่องจริงนะ

นอกจากจะสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อความบันเทิงแล้ว ภาพยนตร์ยังเป็นตัวบันทึกเหตุการณ์ต่างๆในสังคมอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพยนตร์หลายเรื่องที่สร้างจากเรื่องจริง มาดูกันสัก 20 เรื่องก่อนดีกว่าว่ามีเรื่องใดบ้าง

1. Moneyball เกมล้มยักษ์ (2011)

แม้จะสร้างจากนิยายเรื่อง Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game แต่นิยายเล่มนี้ก็เขียนขึ้นจากชีวประวัติจริงของ Billy Beane ผู้จัดการทั่วไปของทีมเบสบอล Oakland Athletics ในช่วงปี 2002 หลังจากทีม Athletics พ่ายแพ้แก่ New York Yankees ในปี 2001 Beane ต้องทนเห็นซุปเปอร์สตาร์ในทีมทยอยเดินจากทีมไปอยู่กับทีมที่เงินหนากว่า ด้วยงบประมาณที่มีอยู่จำกัด Beane การจะหาผู้เล่นระดับท๊อปมาแทนที่ก็เป็นไปไม่ได้ แค่การรักษาผู้เล่นเก่าก็ยากแล้ว Beane ไม่สามารถเล่นตามเกมของทีมเงินหนาอย่าง Yankees ได้จึงจำเป็นต้องหาวิธีการทำทีมใหม่เพื่อสู้กับทีมที่มีงบประมาณมากกว่า 3 เท่า (41 ล้านเหรียญกับ 125 ล้านเหรียญ) Peter Brand นักเศรษฐศาสตร์หนุ่มจบใหม่เสนอวิธีการจัดหาผู้เล่นที่เหมาะสมเข้าทีมในรูปแบบที่วงการเบสบอลไม่เคยเห็นมาก่อน โดยเสนอให้มองข้ามรูปลักษณ์ที่เห็นอยู่ภายนอก ด้วยการนำเอาสถิติของผู้เล่นแต่ละคนในด้านต่างๆมาพิจารณา แล้วเลือกผู้เล่นจากสิ่งที่ทีมอยากได้จากเขาเหล่านั้นจริงๆ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Hachi : A Dog's Tale

2. Hachi A Dog’s Tale ฮาชิ หัวใจพูดได้ (2009)

สร้างจากเรื่องจริง ของประเทศญี่ปุ่น เนื้อหาหนังเกี่ยวกับหมาตัวนึงที่ถูกเก็บ มีความซื่อสัตย์มาก มันมักจะเดินตามไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟ และมารอรับเจ้าของกลับทุกๆวัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Fighter

3. The Fighter 2 แกร่ง หัวใจเกินร้อย (2010)

ชีวประวัติของ มิคกี้ วอร์ด นักมวยแชมป์เปี้ยนแห่งศตวรรษ ด้วยสไตล์การชกแบบดับเครื่องชนทั้งในและนอกสังเวียน ไหนๆก็แนะนำเรื่องดีๆในวงการกีฬากันไปแล้ว ขอแถมเรื่องฉาวๆกันบ้าง โดยข้ามมาที่วงการมวยปล้ำ กับภาพยนตร์เรื่อง Foxcatcher ปล้ำแค่ตาย (2014) เรื่องราวของ จอห์น ดู ปองต์ (สตีฟ เคเรล) ลูกชายของอภิมหาเศรษฐีที่คลั่งไคล้การแข่งขันกีฬากับพี่น้องนักมวยปล้ำ เดฟ ชูลท์ส (มาร์ค รัฟฟาโล) และ มาร์ค ชูลท์ส (แชนนิง เททัม) ซึ่งแม้คนหลังนี้จะออกมามองแรงใส่ผู้สร้างว่าบิดเบือนได้ทุเรศมากเพียงใด การแสดงในเรื่องกลับชนะรางวัลไปถึงไหนต่อไหนแล้ว

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

4. The Pursuit of Happyness ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้ (2006)

ประวัติของคริส การ์ดเนอร์ เศรษฐีมะกันผิวสี ในช่วงที่ประสบมรสุมชีวิตถึงขั้นไม่มีกินมีใช้

5. Catch Me If You Can จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง (2002)

ชีวิตของ แฟรงก์ อบาเนล อาชญากรปราดเปรื่องซึ่งต้มตุ๋นเเทบทุกวงการ รับบทโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ผู้ซึ่งต่อมาได้แสดงนำเป็นบุคคลที่มีอยู่จริงอีกครั้งใน The Aviator (2004), The Wolf of Wall Street (2013), The Revenant (2015)

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

6. 127 Hours 127 ชั่วโมง (2003)

กำกับโดย แดนนี บอยล์ (Slumdog Millionaire) เจมส์ ฟรังโก รับบทนักปีนเขาที่พลัดตกลงไปติดในร่องเขาอยู่ลำพังในรัฐยูทาห์ เมื่อเดือนเมษายน 2003 สร้างมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของ อารอน รัลส์ตัน เรื่อง Between a Rock and a Hard Place

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 127 Hours

7. Milk ฮาร์วี่ย์ มิลค์ ผู้ชายฉาวโลก (2008)

เรื่องราวของนักต่อสู้เพื่อสิทธิชาวรักร่วมเพศ และเป็นชายที่ประกาศตัวว่าเป็นรักร่วมเพศคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นเทศมนตรีของซานฟรานซิสโก กำกับโดย กัส แวน แซงต์ เขียนบทโดย ดัสติน แลนซ์ แบล็ค นำแสดงโดย ฌอน เพนน์ และ จอช โบรลิน

8. Patch Adams คุณหมออิอ๊ะ คนไข้เฮฮา (1998)

หนังสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่ โรบิน วิลเลี่ยม รับบทหมอผู้ใช้เสียงหัวเราะบำบัดที่สร้างโรงพยาบาลรักษาให้แก่คนทั่วไปฟรีชื่อ Gesundheit! Institute ตั้งอยู่ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Patch Adams (1998)

9. The Social Network (2010)

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กับการก่อตั้งเฟซบุ๊ก บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ชั้นนำของโลก ดัดแปลงจากหนังสือ “แบบว่า…บังเอิญรวย” (The Accidental Billionaires: The Founding Of Facebook, A Tale of Sex, Money, Genius, and Betrayal) ของ เบ็น เมซริช และนำแสดงโดย เจสซี ไอเซนเบิร์ก, แอนดรูว์ การ์ฟิลด์, จัสติน ทิมเบอร์เลก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The King's Speech

10. The Kings Speech ประกาศก้องจอมราชา (2010)

เรื่องราวของบุรุษผู้ต่อมาขึ้นครองบัลลังก์เป็นสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 (โคลิน เฟิร์ธ) พระบิดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ภายหลังพระเชษฐาของพระองค์สละราชสมบัติ เขาต้องขึ้นครองราชย์แทนอย่างไม่เต็มใจนัก เนื่องจากปัญหาอาการพูดติดอ่างของเขานั่นเอง ผลงานกำกับของ ทอม ฮูเปอร์ ผู้ซึ่งต่อมาก็ยังทำหนัง based on true story อีกเรื่องนั่นคือ The Danish Girl นั่นเอง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Danish Girl

11. Captain Phillips ฝ่านาทีพิฆาตโจรสลัดระทึกโลก (2013)

สร้างจากเรื่องจริงของกัปตันเรือบรรทุกสินค้าที่ถูกโจรสลัดโซมาเลียบุกยึดในปี 2009

12. The Imitation Game ถอดรหัสลับ อัจฉริยะพลิกโลก (2014)

พบกับ เคียร่า ไนท์ลี่ย์ และ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ ในบทผู้คิดค้นเครื่องถอดรหัสอันเป็นต้นเเบบของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน เรื่องจริงจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มีหนังหลายเรื่องเหมือนกันที่อิงประวัติศาสตร์โลกในยุคนั้น อาทิ Schindler’s List และ Pearl Harbor เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ซึ่งนำแสดงโดย เคต เบ็กคินเซล, เบน แอฟเฟล็ก, จอช ฮาร์ทเน็ทท์, อเล็ก บอลด์วิน และกำกับโดย ไมเคิล เบย์ รับชมได้อีกครั้งทางช่องโมโน29 วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายนนี้ หลังข่าวภาคค่ำ 20.40 น.

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ pearl harbor movie

13. The Theory of Everything ทฤษฎีรักนิรันดร (2014)

จากหนังสือ Travelling to Infinity: My Life with Stephen ของ Jane Wilde Hawking ภรรยาของ Stephen Hawking เจ้าของทฤษฎีแห่งสรรพสิ่ง บทบาทนี้แหละที่ทำให้ Eddie Redmayneได้รับรางวัลออสการ์สาขานำชาย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Theory of Everything

14. The Blind Side แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ (2009)

อีกหนึ่งหนังยอดเยี่ยมที่ส่งดารานำอย่าง Sandra Bullock คว้าออสการ์มาได้อีกเช่นกัน นี่เป็นหนังดัดแปลงจากชีวิตจริงของดาวอเมริกันฟุตบอล ไมเคิล ออร์ ในช่วงที่เขาได้พบกับ ลีห์ แอนน์ ทูฮี แม่บ้านไฮโซหัวสูงผู้รับอุปการะเขาเข้ามาในครอบครัวด้วยความอบอุ่น ลีห์ แอนน์ ทูฮี เป็นสุดยอดคุณแม่ที่ไม่ว่าคุณจะกลายมาเป็นลูกของเธอด้วยเหตุผลหรือภายใต้สถานการณ์ใด เธอจะสู้เพื่อคุณปกป้องและคอยอยู่เคียงข้างเสมอโดยไม่สนว่าคุณจะยินดีรับความช่วยเหลือจากเธอหรือไม่เพราะนี่ไม่ใช่ความสมัครใจแต่เป็นหน้าที่ของแม่อย่างเธอนั่นเอง

15. The Big Short เกมฉวยโอกาสรวย (2015)

สร้างจากหนังสือขายดีในชื่อเดียวกันของไมเคิล ลูอิสว่าด้วยคน 4 คนที่เห็นเค้าลางของวิกฤติเศรษฐกิจก่อนองค์กรอื่น

16. Spotlight คนข่าวคลั่ง (2015)

กลุ่มนักข่าวกับการตีแผ่เบื้องหลังอันโสมมของศาสนจักรที่หลอกเด็กชายไปล่วงละเมิดทางเพศ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Spotlight film

17. Joy เธอสู้เพื่อฝัน (2015)

หญิงสาวผู้มีชีวิตลำบากลำบน แต่ไม่ทนก้มหน้า เธอคือ จอย แมงกาโน่ ผู้คิดค้นนวัตกรรมไม้ถูพื้นบิดๆมหัศจรรย์ กำกับโดย เดวิด โอ. รัสเซลล์ ผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 5 ครั้ง และนำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, แบรดลีย์ คูเปอร์, โรเบิร์ต เดอ นีโร, เอ็ดกาห์ รามิเรซ

18. Steve Jobs (2015)

รับบทโดย ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีหนังที่บอกเล่าเกี่ยวกับ สตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลคอมพิวเตอร์ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะในรูปแบบสารคดีหรือในรูปแบบเดียวกันนี้ แต่เลือกที่จะเล่าในอีกมุม เช่น Jobs (2013) ที่รับบทโดย แอชตัน คุชเชอร์

19. Pain & Gain ไม่เจ็บ ไม่รวย (2013)

ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงที่สุดจะเหลือเชื่อของสามครูฝึกส่วนตัวแห่งรัฐไมอามี สหรัฐอเมริกา ที่เกิดขึ้นในช่วงทศตวรรษ 1990 2 นักเล่นกล้าม ที่เป็นคนชนชั้นล่าง จนเขาเกิดไอเดียประหลาดๆขึ้นมา คือการลักพาตัว เรียกค่าไถ่ จากคนที่รวยที่สุดใน ฟลอริด้า แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงโผล่มา เมื่อพวกเขาจะต้องกลายเป็นไปเกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรม รับชมได้อีกครั้งทางช่องโมโน29 วันพุธที่ 14 มิถุนายนนี้ หลังข่าวภาคค่ำ 20.40 น.

20. Big Miracle ปาฏิหารย์วาฬสีเทา (2012)

ภาพยนตร์จากเรื่องจริง บอกเล่าเรื่องราวอันน่าตื่นเต้นของเมืองเล็ก ๆ ที่มีปลาวาฬครอบครัวหนึ่ง ติดอยู่ในซากน้ำเเข็ง ที่ก่อตัวเป็นแผ่นใหญ่อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถออกไปสู่ทะเลกว้างได้! รับชมได้อีกครั้งทางช่องโมโน29 วันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายนนี้ เวลา 9.00 น.

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>