เควนติน แทแรนติโน กับ 7 ภาพยนตร์สุดแนว
เควนติน แทแรนติโน กับ 7 ภาพยนตร์สุดแนว

เควนติน แทแรนติโน กับ 7 ภาพยนตร์สุดแนว

เควนติน แทแรนติโน กับ 7 ภาพยนตร์สุดแนว

ใครที่เคยผ่านตาหนังของ เควนติน แทแรนติโน น่าจะเข้าใจอารมณ์กวน ๆ ในหนังของเขา ตลอดจนบทสนทนาที่หลายครั้งไม่เกี่ยวกับหนัง แต่เรากลับติดตามอยากที่จะฟัง ซึ่งต้องชมความเก่งกาจในการสร้างสรรค์บทที่ยากเกินคาดเดาของเขา และเผื่อใครจะยังไม่รู้จัก Quentin Jerome Tarantino เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1963 เสพหนังรุนแรงเลือดสาดทั้งตะวันตกและตะวันออก ตั้งแต่เล็กจนโต เขาหาที่ทางในวงการหนังโดยเป็นผู้ช่วยกองถ่ายของ ดอล์ฟ ลันด์เกรน พร้อม ๆ กับเป็นพนักงานร้านวิดีโอ และถ่ายทำหนังสั้นเล่น จาปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันทั้งในฐานะนักแสดง ผู้อำนวยการสร้าง คนเขียนบท และผู้กำกับหนังมากมายที่ยึดมั่นในแนวทางของตนอย่างชัดเจน ด้วยอารมณ์ขันแบบตลกร้าย กัดจิกสังคม วันนี้โมโน 29 จึงนำภาพยนตร์สุดแนวของเขามาแนะนำกันถึง 7 เรื่อง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ quentin tarantino

1. Reservoir Dogs (1992)

เรื่องราวของแก๊งปล้นเพชรที่ริ่มสงสัยกันเองว่าใครกันแน่ที่เป็นสายให้ตำรวจ นอกจากจะเป็นหนังยาวเรื่องแรกที่เขากำกับแล้ว หนังยังเจ๋งถึงขั้นเปิดตัวในเทศกาลหนังนอกกระแสอย่าง Sundance นิตยสาร Empire คัดเลือกให้เป็นหนังอินดี้ยอดเยี่ยมอันดับหนึ่ง และเป็นหนังทรงอิทธิพลที่สุดอันดับหนึ่งในช่วงปี 1989-2004 แถมติดอันดับ 77 ใน Top 250 จากการโหวตของผู้ใช้งานเว็บ IMDb อีกด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ reservoir dogs

2. Pulp Fiction (1994)

เรื่องราวของ 2 มือปืนสุดเห่ยที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลภรรยาเจ้านายแค่คืนเดียว แต่คืนเดียวนี่แหละที่เรื่องวุ่นวายมากมายเกิดขึ้น นำแสดงโดย จอห์น ทราโวลต้า, แซมมวลแอล แจ็คสัน, บรู๊ซ วิลลิสทิม รอธอูมา เธอร์แมน ด้วยความที่เป็นเจ้าแรก ๆ ในการเล่าเรื่องแบบสลับลำดับเวลาไปมา ทำให้ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์มาแล้ว!

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Jackie Brown

3. Jackie Brown (1997)

เรื่องราวของการวางแผนปล้นตลบหลังแก๊งมาเฟียของสาวคนนึงที่ถูกจับฐานยักยอกเงินของพ่อค้าปืน ซึ่งเป็นเจ้านายเธอเอง เธอจึงต้องหาทางออกที่จะได้ไม่ต้องตาย แถมสบายไปทั้งชาติให้ได้ แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้มันไม่จบง่าย ๆ เพราะยังมีฉากหักหลังที่คาดไม่ถึงซ่อนอยู่ นำแสดงโดย แพม เกียร์, ซามูแอล แจ็กสันโรเบิร์ต เดอ นีโร, บริดเจ็ท ฟอนดา

16143883_1172080896221629_1888201104_n

4. Kill Bill (2003)

เรื่องราวการล้างแค้นคนรักเก่า ที่นอกจากจะนำกลวิธีการเล่าเรื่องแบบสลับลำดับเวลาไปมาจากหนัง Pulp Fiction มาใช้แล้ว ยังนำนักแสดงอย่าง ซามูแอล แจ็คสัน และ อูมา เธอร์แมน มาใช้อีกครั้ง โดยเรื่องนี้ เควนติน ทาแรนติโน หยิบจับนู่นนี่มาผสมกันจนเป็นงานชิ้นใหม่ของตัวเองที่แสดงถึงความเคารพต้นฉบับ ทั้งหนังตะวันตกและตะวันออกอย่างกำลังภายในของ Shaw Brothers และดาบซามูไร จนมีภาคต่อออกฉายในปีถัดมา พิเศษสุดกับบทพากย์ไทยที่ฮาสะใจวัยโจ๋!

5. Inglourious Basterds (2009)

แผนการถล่มโรงหนังที่มีผู้นำนาซีระดับสูงมาชมรอบปฐมทัศน์หนังเชิดชูทหารนาซี ซึ่งทั้งทหารสหรัฐฯ และเจ้าของโรงหนังต่างมีแผนเดียวกันโดยไม่ได้นัดหมาย ที่แบ่งเรื่องเล่าออกเป็น 5 ตอน ที่รวมดาราระดับแถวหน้าอย่าง แบรด พิตต์, คริสทอฟ วัลซ์, ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ และยังคงรักษามาตรฐานความดิบ เด็ด เผ็ด มันส์ของยอดผู้กำกับสุดคัลท์คนนี้ได้เป็นอย่างดี

6. Django Unchained (2012)

หนังคาวบอยตะวันตกที่นำประเด็นปัญหาสังคมอเมริกันยุคค้าทาสมาจิกกัดอย่างกวนโอ๊ย ร่วมสาดกระสุนจนเลือดกระฉูดโดย เจมี ฟ็อกซ์, ซามูเอล แจ็คสัน, คริสทอฟ วัลซ์, ลีโอนาโด ดิคาปริโอ รวมถึงตัวผู้กำกับเองก็ไม่พลาดที่จะแสดงประกอบเช่นเคย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Django Unchained

7. From Dusk Till Dawn (1996)

แม้จะเป็นผลงานกำกับของ โรเบิร์ต รอดริเกซ แต่ เควนติน แทแรนติโน ก็เคยร่วมแสดงและเขียนบทในภาคแรก รวมถึงกุมบังเหียนในฐานะผู้อำนวยการสร้างทั้ง 3 ภาค ก่อนที่ความโด่งของมันจะในไปสู่การสร้างเป็นทีวีซีรีส์ ทำให้หนังเรื่องนี้มีลายเซ็นของสองผู้กำกับหนังคัลท์อย่างเห็นได้ชัด โดยทั้งคู่ต่างก็พูดถึงมันว่าเป็นผลงานที่พวกเขาต้องการจะทดลองขอบเขตของการทำหนังแอคชั่น และมันก็ออกจะเหมือนหนังสองเรื่องในเรื่องเดียว ซึ่งนั่นก็ทำให้มันกลายเป็นผลงานอีกชิ้นที่สุดยอด โดยหนังเล่าเรื่องราวของอาชญากรพี่น้องตระกูลเจคโค่ที่เพิ่งจะก่อคดีปล้นกันมาหมาดๆ และลักพาตัวบาทหลวงและลูกสาวของเขาออกมาหาที่กบดานในบาร์เม็กซิกัน แต่แล้วกลับค้นพบว่าทุกคนในบาร์นั้นคือผีดูดเลือด ทำให้พวกเขาต้องงัดทุกอย่างออกมาต่อสู้กับอสูรกายน่าขนพองสยองเกล้านี้กันอย่างสุดตัว ที่พิเศษเสียยิ่งกว่าสำหรับหนังเรื่องนี้ก็คือมันคว้าตัวนักแสดงอย่าง George Clooney มารับบท “เซธ เจคโค่” และด้วยคาแรคเตอร์เท่ๆ ของตัวละครที่เขาแสดงซึ่งเป็นการสร้างตัวละครในแบบที่ เควนติน ทารันติโน ถนัด รวมถึง Salma Hayek ที่โผล่มาไม่บ่อย แต่ก็ได้ทิ้งภาพจำให้กับวงการหนังไม่แพ้ Pulp Fiction เลย สำหรับฉากเต้นเมียงู ไม่เชื่อไปดูได้ที่ 11 สุดยอดฉากเต้นรำที่ไม่คาดฝันในหนัง และที่สำคัญกว่านั้นไปอีก From Dusk Till Dawn ยังถือเป็นภาพยนตร์ที่มีอิทธิพลและความเกี่ยวข้องกับงานชิ้นต่อๆมาของทั้ง โรเบิร์ต รอดริเกซ และ เควนติน ทารันติโน ด้วย อย่างเช่นตัวละคร Earl McGraw ที่ยังคงไปโผล่ในหนังเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Kill Bill หรือว่า Death Proof แม้จะได้รับความนิยมและรายได้ในระดับปานกลางเมื่อออกฉาย แต่ในเวลาต่อมา มันกลับกลายมาเป็นตัวอย่างหนังคัลท์ระดับคลาสสิกที่ใครๆก็ต้องดูสักครั้งในชีวิต เพราะคาดเดายาก สร้างสรรค์ และมีความเป็นตัวของตัวเองสูงจนน่าตื่นใจ

มาพิสูจน์ฝีมือผู้กำกับสุดคัลท์คนนี้กันอีกครั้งได้ใน Kill Bill Vol. 1 นางฟ้าซามูไร ภาค 1 อาทิตย์ที่ 4 มิถุนายนนี้ 15.30 น. Kill Bill Vol. 2 นางฟ้าซามูไร ภาค 2 เสาร์ที่ 10 มิถุนายนนี้ 15.00 น. และ Pulp Fiction เขย่าชีพจรเกินเดือด อังคารที่ 13 มิถุนายนนี้ 23.40 น. ทางช่อง MONO 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด


Tag :
Quentin Tarantino

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>