20 ข้อที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “2538 อัลเทอร์มาจีบ”

20 ข้อที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “2538 อัลเทอร์มาจีบ”

เสือ ยรรยง คุรุอังกูร ผู้กำกับ “2538 อัลเทอร์มาจีบ” ที่นำแสดงโดย เนตั้น แดนอรุณ รามณรงค์ และ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ได้เปิดเผยเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวผ่านสเตตัสเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้ถึง 20 ข้อ และที่เราไม่รู้ไม่ได้ก็เพราะว่า MONO 29 กำลังจะนำมาฉายให้ได้ชมกันอีกครั้งในวันพุธที่ 18 มกราคมนี้ เวลา 18.20 น. นั่นเอง ห้ามพลาดนะจ๊ะ

1.บทส้มถูกเขียนจาก charecter ของใบเฟิร์นมาตั้งแต่ต้น แต่ใบเฟิร์นกลับเป็นนักแสดงคนสุดท้ายที่ทีมงานติดต่อไปเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้ เดิมทีต้องการใช้นักแสดงใหม่ทั้งหมด แต่ท้ายที่สุดเราก็ได้เห็นส้มที่เป็นส้มอย่างที่หวังจริงๆ

2.บทอาเจ็กอีสเดิมทีจะเป็นพี่บ๊อบบี้ โบเต๋ แต่บทถูกปรับให้อาเจ็กอีสเป็นผู้ใหญ่ใจดี และมีอวุโสขึ้น จึงเป็นอาเกรียงที่มารับบทนี้แทน

อาเกรียง3.อายุของก้องในหนังจริงๆควรจะอายุ19ปีซึ่งแก่เกินไปที่จะเป็นเด็กมัธยมปลาย แต่ปัญหาคือภาพยนตร์ถูกเลื่อนฉายมา1ปี และบทถูกเขียนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว (เอาตรงๆขี้เกียจแก้แล้ว มันลงตัวสำหรับเรา)

4.ในทาง production design ร้านเทป เราพยายามให้เห็นposter เทปเพลงให้น้อยที่สุดเผื่อหลีกเลี่ยงเรื่องลิขสิทธิ์โดยเฉพาะฝั่งเพลงสากล

5.เพลงที่ตั้ม(แวน)ต้องเล่นเป็นวงเปิดให้วงพราวจริงๆเป็นเพลง smell like teen spirit ของ nirvana แต่ติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์คุยกันไม่ลงตัว

6.เพลงที่ตั้มอัดเทปให้แหม่มทีมงานต้องเลือกอย่างหนักระหว่างเพลง ยังจำ/สี่เต่าเธอ และเพลง เสียดายเวลา/boxer

7.ในบทของแหม่มวัยเด็กเราได้น้องโฟนมาก่อนที่จะได้พี่แหม่มวิชุดา มารับบทในปี58

8.ใบเฟริ์นในบทส้มเล่นกีต้าร์ได้2คอร์สตลอดทั้งเรื่อง 555 เนียนมาก

9.โทรศัพท์เครื่องใหม่ของก้อง(เนตั้น)ควรจะเป็น iphone6 แต่ทีมงานได้ใช้ iphone5s ถ่ายทำไปก่อนหน้านั้นแล้ว

10.เนตั้นขับมอร์เตอร์ไซค์เป็นครั้งแรก

poster3_0111.เพลงสายตา มีชื่อภาษาอังกฤษว่า eye line มาจากการเล่นคำ eye=ตา, line=application chat ยอดฮิตในปัจจุบัน

12.เพลงองศาที่ต่างกัน ที่เป็นOst.ของหนัง ก่อนจะลงตัวที่ poly cat ทีมงานเคยพูดถึงชื่อของ lomosonic และน้องอิมเมจ the voice

Image may contain: 2 people, people smiling13.สิ่งที่ไม่ได้บอกในภาพยนตร์คือ ก้อง ชื่อก้อง เพราะตัวเองที่ย้อนเวลากลับไปเจอพ่อและแม่ของตนเอง และวันนึงก้องก็หายไป ทำให้ทั้งตั้มและแหม่มใช้ชื่อก้องในการตั้งชื่อลูก

14.แวนที่รับบทเป็นตั้มที่บ้านเค้าในวัยเด็กเป็นร้านขายเทปจริงๆ

15.มีการออกแบบการจบไว้หลายแบบ เช่น ส้มมาปัจจุบัน, ก้องกลับไปอดีตที่ท่ารถที่ส้มนั่งรออยู่ แต่สุดท้ายก็จบอย่างที่เห็น(ในภาพประกอบ)

16.คนไม่พอเรียกเพื่อนมาเล่นกันเอง บรรณารักษณ์=อ.โอ เพื่อนผมที่อุดร, อ.ห้องคอม=ยศ น้องเขียนบท, จิ๊กโก๋อัลเทอร์ร้านชำ=ต้น สกายบาร์, แก็งค์วิน= นอกจากต้าร์ เฟ็ดเฟ่ แล้วยังมีฌอง(ผู้กำกับ art idol) และ 3 เสือจาก comedy fixed ต้าวโอ๊ต, โอ และอีแทนตุ๊ดเด็ก, คนขับรถบัส=พี่ชาย location, สาวเชียงใหม่โทรศัพท์นานที่ท่ารถ=น้องนิดหน่อย mono pictures

17.ฉากที่เนตั้นเล่น skateboard ในโรงเรียนถ่ายทำประมาณ2ชั่วโมง แต่ไม่มีในหนังเลย แฮ่~

18.อาเจ็กอีสใส่เสื้อก๊อปปี้ตลอดทั้งเรื่อง nearvana, gun และ gun and. Roses, u too เป็นต้น ถ้าสังเกตดีๆ เสื้อฮามาก

19.เพลงยุคอัลเทอร์เนทีฟที่ใช้ในภาพยนตร์ประมาณ 10 เพลง เลือกจากเพลงใน folder กว่า 300 เพลง เพลงเเรกที่เลือกใช้และถูกวางคือเพลงสบายดีของพี่ป้าง เพลงสุดท้ายที่ถูกเลือกคือ ห่วงหา บานาน่าโบ๊ท และศิลปินที่มีเพลงเยอะสุดในภาพยนตร์คือวงพราว วันไร้สมอง,เพราะฉันมีเพียงเธอ,เธอคือความฝัน เนื่องจากพี่ๆวงพราวถูกรับเชิญมาเล่นด้วย(ชอบๆๆๆ)

20.เสื้อยืด now or never ไม่เกี่ยวกับการเมืองแต่อย่างใด มันมีความหมายลึกๆในเรื่องของกาลเวลามากกว่า จึงเลือกมาเป็นเสื้อยืดที่ก้องใส่ในการย้อนเวลาครั้งแรก(แต่นัยยะลึกๆมันกลับแสดงให้เห็นถึงสภาพการเมืองและสังคมภายในประเทศในปัจจุบันด้วย)


Tag :
2538 อัลเทอร์มาจีบ
ใบเฟิร์น

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>