มารู้จักปรสิตเพื่อนรักให้มากกว่าเดิมกันดีกว่า

มารู้จักปรสิตเพื่อนรักให้มากกว่าเดิมกันดีกว่า

หลายคนน่าจะยังจำความรู้สึกสยิวรูหูตอนอ่านการ์ตูนเรื่อง “ปรสิต เดรัจฉาน” ที่เคยตีพิมพ์ในบ้านเรา (10 เล่มจบตีพิมพ์โดยสยามอินเตอร์คอมิค) ได้เป็นอย่างดี กับเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตที่มาจากต่างดาว และเดินทางมายังโลกด้วยจุดประสงค์บางอย่าง โดยพวกมันสามารถยึดครองร่างมนุษย์ได้ด้วยการแทรกซึมเข้าไปทางรูหูหรือรูจมูกเพื่อเข้ายึดครองสมองควบคุมร่างกาย นอกจากนั้นเหล่าปรสิตต่างดาวในร่างมนุษย์ยังมีพละกำลัง มหาศาลและสามารถเปลี่ยนอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งให้กลายเป็นอาวุธอันแหลมคมอันตรายเพื่อจับมนุษย์โลกกินเป็นอาหาร กระทั่งมนุษย์ต้องเผชิญกับการคุกคามของเหล่าปรสิตจากต่างดาวที่ยึดครองร่างของคนใกล้ตัว คนในครอบครัว หรือแม้แต่คนที่อาศัยปะปนอยู่ในสังคมปกติทั่วไปจนแทบจะไม่สามารถแยกได้ออกเลย และไม่รู้ว่าจะถูกจู่โจมตอนไหน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ parasyte animeParasyte (8)

ตัวพระเอกของเรื่องเป็นเด็กหนุ่มชั้นนักเรียนมัธยมชื่อ “ชินอิจิ ซึ่งโดนปรสิตเข้าแทรกซึมในร่างกายเช่นกัน แต่เพราะสิ่งมีชีวิตจากโลกอื่นเจาะเข้าไปทางมือของเขาจึงไม่สามารถเข้าไปควบคุมสมองได้ นอกจากยึดมือไปข้างเดียวเท่านั้น ทว่าทั้งชินอิจิและปรสิตต่างดาวที่เขาตั้งชื่อให้ว่า มิกิ (เจ้าตัวชอบมิกกี้เม้าท์จึงขอให้ชินอิจิเรียกแบบนี้) กลับสามารถเรียนรู้ที่จะอาศัยอยู่ในร่างเดียวกันได้ และทั้งสองต้องร่วมกันต่อสู้กับเหล่าปรสิตเผ่าพันธุ์เดียวกับมิกกี้แทน ระยะเวลาที่ทั้งสองอาศัยด้วยกัน มิกกี้สนใจวัฒนธรรมของมนุษย์ รวมทั้งการดำรงชีพแบบมนุษย์เป็นอย่างมาก เป็นมนุษย์ต่างดาวที่ช่างสงสัยและชอบตั้งคำถามกับชินอิจิเสมอ แม้ชินอิจิจะรู้สึกหวาดกลัวในตอนแรก ทว่าหลังจากที่ได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆและทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ทั้งชินอิจิและมิกกี้จึงกลายเป็นสหายต่างโลกที่กลายเป็นสหายร่วมรบกับปรสิตต่างดาวที่กำลังพยายามจะคุกคามมนุษย์ในที่สุด

kiseiju - 1Parasyte (5)

寄生獣 (Kiseijū) โดย ฮิโตชิ อิวากิ เป็นหนังสือการ์ตูนที่เผยแพร่ครั้งแรกในปี คศ. 1988 ทำยอดขายถึง 11 ล้านเล่มในประเทศญี่ปุ่น ได้รับการเผยแพร่และแปลในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยและอเมริกา แม้จะตีพิมพ์จบไปตั้งแต่ปี 1995 แต่ก็ยังถูกพูดถึงอยู่ตลอด ด้วยเนื้อหาแนวนิยายวิทยาศาสตร์ที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือและน่าตื่นเต้น ทำให้มีการนำมาสร้างในรูปแบบอนิเมชั่น ในปี 2005 สิทธิ์ในการสร้างเป็นภาพยนตร์เคยตกไปอยู่ในมือฮอลลีวู้ดโดยบริษัท New line Cinema แต่ประสบปัญหาเรื่องของการหาผู้เขียนบทและผู้กำกับที่เหมาะสมไม่ได้ จนในที่สุดบริษัท Toho ของประเทศญี่ปุ่นได้ชนะในการประมูลกลับมาเป็นเจ้าของสิทธิ์สร้างภาพยนตร์ โดยแบ่งเป็น 2 ภาคและได้ ทากาชิ ยามาซากิ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคพิเศษ และมีผลงานเรื่อง Always: Sunset on Third Street มาการันตีนั่งแท่นเป็นผู้กำกับ ด้านนักแสดงก็ได้ โชตะ โซเมะทานิ จากซาดาโกะ 3D และ XXXHolic มารับบท ชินอิจิ

Parasyte (7)

Image may contain: 3 people, textติดตามชม Parasyte ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก ภาค 1 ได้ในวันพุธที่ 11 และภาค 2 ได้ในวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2560 เวลา 20.40 น. ทางช่องโมโน 29 ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด (ขอบคุณข้อมูลจาก metalbridges)

FaceBook Comment

Movie & Series Talk

เพิ่มเติม >>